Hà Giang quảng bá di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trên nền tảng số

Cập nhật:
Lượt xem: 1.750

- Tối ngày 19/9/2021, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc sự kiện truyền thông giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cùng văn hóa trà và sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (Nguồn: TTTTXTDL Hà Giang)

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hà Giang tổ chức quảng bá sự kiện quy mô lớn trên nền tảng số. Chương trình được phát trực tuyến vào lúc 20h00 ngày 19/9/2021 trên một số trang báo điện tử, mạng xã hội facebook, YouTube…

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, Hà Giang là mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và thơ mộng, tiêu biểu là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; Danh thắng cấp quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì… Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Hàng năm tỉnh Hà Giang thường xuyên tổ chức các lễ hội với quy mô lớn nhằm tôn vinh các giá trị di sản, bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số, những sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương để phục vụ nhu cầu thưởng ngoại, trải nghiệm, khám phá của du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc sự kiện (Nguồn: Hà Giang TV)

Mùa lễ hội ruộng bậc thang năm 2021 diễn ra trong điều kiện đặc biệt, cả nước đang tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với sự nỗ lực quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, đến nay dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang cơ bản được kiểm soát. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa vàng Hà Giang chưa thể đón du khách đến thăm và chiêm ngưỡng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn hi vọng thông qua chương trình công chiếu đặc biệt giới thiệu về Hà Giang sẽ giúp các khán giả và du khách có thêm liều thuốc tinh thần quí giá để vượt qua đại dịch và cùng khắc sâu những hình ảnh của Hà Giang trong tâm trí của mỗi người.

Trải qua quá trình lao động bền bỉ vì lẽ sinh tồn của sự sống, cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Pu Péo, La Chí… đã đoàn kết, sáng tạo nên những thửa ruộng bậc thang - một kiệt tác hùng vỹ và thơ mộng. Càng khó khăn, thách thức bao nhiêu, càng kích thích sự cần cù sáng tạo của nhân dân. Trải qua mấy nghìn năm, thế hệ này tiếp nối thế hệ sau lại điểm tô thêm những nét chấm phá, tạo thành những dải lụa mang ánh vàng rực rỡ của sự ấm no, sung túc bao quanh các sườn đồi, vách núi.

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại sự kiện (Nguồn: Hà Giang TV)

Cùng với sản phẩm từ ruộng bậc thang, đến với Hà Giang du khách còn được thưởng thức nhiều sản phẩm nông sản hấp dẫn đó là trà Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển; cam sành đượm ngọt Bắc Quang; hồng không hạt giòn, ngọt của Quản Bạ; mật ong bạc hà ngọt thanh.. và nhiều sản phẩm khác như: bánh chưng gù; thịt trâu gác bếp, mèn mén; cá bống nướng…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, với mục tiêu biến những khó khăn thành cơ hội phát triển, Hà Giang đã và đang lựa chọn phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị để tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Dựa trên giá trị độc đáo của văn hóa truyền thống và cảnh sắc thiên nhiên để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo việc làm cho người dân để vươn lên thoát nghèo bền vững.

(Ảnh: Mai Khanh - Nguồn: TTTTXTDL Hà Giang)

Theo dõi chương trình công chiếu, khán giả đã được chiêm ngưỡng những hình ảnh ấn tượng về danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, văn hóa trà và các sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, chương trình còn có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật theo chủ đề “Trên những bậc thang vàng”, “Đường về Tây Côn Lĩnh”, “Hà Giang vươn tới tầm cao” và các lễ hội văn hóa múa trống của người Lô Lô, lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao…

Tuần lễ văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” là sự kiện thường niên của tỉnh Hà Giang nhằm quảng bá di tích danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tỉnh Hà Giang đã dừng tổ chức Tuần lễ văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” lần thứ VI.

Sáu xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang là nơi có những thửa ruộng bậc thang rộng, trải dài và đẹp nhất.

Mùa đẹp nhất trong năm ở Hoàng Su Phì là mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 10) khi những thửa ruộng bậc thang chín vàng trải khắp sườn đồi, lưng núi, tạo nên kỳ quan thiên nhiên vô cùng độc đáo, kỳ vĩ, có một không hai.

Trung tâm Thông tin du lịch