Quảng Ninh: Tận hưởng du lịch an toàn

Cập nhật:
Lượt xem: 267

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Dịch đã khiến hàng trăm triệu người mất việc làm, cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn. Một trong những ngành nghề chịu tác động mạnh nhất, rõ nét nhất là du lịch, dịch vụ. Ngành công nghiệp không khói trong nước hoạt động cầm chừng và chỉ những tỉnh, thành phố an toàn mới cho du lịch hoạt động, nhưng cũng chỉ đón khách nội tỉnh.

Với Quảng Ninh, tỉnh luôn nỗ lực, quyết tâm cao giữ cho được địa bàn an toàn. Mặc dù từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh cũng chịu ảnh hưởng của 2 đợt dịch, nhưng tỉnh luôn chủ động phòng dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Đặc biệt mỗi khi có dịch xâm nhiễm vào địa bàn, việc thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng khoa học, hợp lý, cách ly nhanh, khoá chặt ổ dịch được Quảng Ninh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, chặt chẽ. Qua đó sớm giành lại địa bàn an toàn, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội cũng như các hoạt động du lịch, dịch vụ nội tỉnh.


Du khách đến tham quan đảo Cô Tô

Chính vì vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, thế nhưng 9 tháng năm 2021, Quảng Ninh đón trên 2,5 triệu lượt, giảm 56,1% cùng kỳ, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản (kịch bản 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, giảm 59,1% cùng kỳ, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản 16.200 tỷ đồng). Đây là con số chưa đạt mục tiêu đề ra nhưng là mơ ước của rất nhiều địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh mà không thể mở lại hoạt động du lịch.

Với nỗ lực giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, Quảng Ninh đang tận dụng mọi cơ hội an toàn để khôi phục hoạt động du lịch, trước mắt là đón du khách nội tỉnh. Để “phá băng” du lịch, Quảng Ninh triển khai các gói kích cầu, ưu tiên miễn phí vé tham quan cho khách du lịch đến Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh và Yên Tử từ ngày 18/6 đến hết năm 2021. Cùng với đó, ngành Du lịch và doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ, du lịch, lưu trú đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, truyền thông quảng bá du lịch nội tỉnh, khuyến mãi giảm giá đặc biệt mà chất lượng không đổi. Hiện nhiều khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí trên địa bàn đang lên chương trình giảm giá sâu, kèm theo nhiều dịch vụ đi kèm ưu đãi nhằm thu hút nhiều du khách, các gia đình đến trải nghiệm, vui chơi.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút khách du lịch trong các tháng, quý còn lại của năm 2021 đạt mức độ cao nhất trong điều kiện bình thường mới, phấn đấu quý IV/2021 đón được 1,9-2 triệu lượt khách du lịch, tổng thu đạt 4.000-4.500 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, chắc chắn rằng các hoạt động kích cầu, xúc tiến quảng bá du lịch sẽ được đẩy mạnh tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại; triển khai các giải pháp phục hồi thị trường, phương án đón khách và liên kết với các tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển du lịch.

Quảng Ninh xác định rõ lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10 sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh. Trong 2 tháng 11, 12/2021, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc, chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm PCR trong 48h. Ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Quảng Ninh quyết định mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh là cơ hội để người dân Vùng mỏ tận hưởng du lịch an toàn với nhiều ưu đãi, giảm giá. Nhất là Quảng Ninh có đa dạng loại hình trải nghiệm như du lịch biển đảo, tâm linh, làng quê, biên giới, vùng cao với hàng trăm điểm đến hấp dẫn, cùng những dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn.

Với việc giữ địa bàn an toàn, cùng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mại giảm giá, du lịch nội tỉnh chắc chắn sẽ ấm dần lên, du khách nội tỉnh đang có xu hướng đi du lịch từ hành trình nhiều địa điểm sang các chuyến đi chỉ một điểm đến đa tiện ích. Và những khu nghỉ dưỡng khép kín, biệt lập, an toàn, những điểm đến hoang sơ, trong lành, mát mẻ, phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, đáp ứng đa dạng nhu cầu đang là lựa chọn của nhiều du khách với tâm thế tận hưởng du lịch an toàn.

Thái Bình

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh