Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón hơn 300 khách có "Hộ chiếu vắc xin" từ Pháp

Cập nhật:
Lượt xem: 1.119

Ngày 23/9, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp tục đón thành công chuyến bay đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ châu Âu đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Theo đó, lúc 6h59', chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ châu Âu đã hạ cánh an toàn Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay thứ 4, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vắc xin” vào Việt Nam. Trước đó, ngày 04/9, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay thí điểm chương trình "Cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, khi xuất cảnh từ Pháp, hành khách khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình.

Toàn bộ quy trình đón tại sân bay và đưa hành khách về nơi cách ly được thực hiện quy củ, chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành khách và các lực lượng phục vụ chuyến bay tại đây.

Để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. Theo đó, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng các biện pháp chuyên dụng.

Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng. Cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón các chuyến bay này phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch như: Đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử trùng liên tục.

Sau khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn FLC Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.


Hành khách tiến về cửa khu vực nhà ga và làm thủ tục nhập cảnh ngay ngoài trời

Đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định: Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình cách ly y tế 7 ngày trong tháng 9 này đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa “Hộ chiếu vắc xin” hoặc thẻ thông hành “xanh” vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế song hành với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đã chứng minh đủ năng lực đón thêm nhiều chuyến bay mới, nếu chương trình “Hộ chiếu vắc xin” được áp dụng rộng rãi đón công dân, hành khách từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến nay, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình này. Các hành khách về nước trong chuyến bay ngày 04/9 và 2 chuyến ngày 12/9 đều đã trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Quảng Ninh. Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Từ tháng 02/2020 đến 23/9/2021, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 235 chuyến bay giải cứu, chở chuyên gia với 47.600 lượt khách từ hơn 30 sân bay lớn trên thế giới với các loại tàu bay từ B787, A350…/.

Đỗ Phương

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh