Bình Thuận chuẩn bị đón khách du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát

Cập nhật:
Lượt xem: 238

Sáng 23/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh để bàn các phương án khôi phục du lịch, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch đón khách du lịch trở lại trong thời gian tới.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh du lịch tại Bình Thuận, nhất là từ tháng 5/2021 đến nay. Tính tới thời điểm này, sau gần 3 tháng bùng phát mạnh, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Số ca F0 dược phát hiện trong cộng đồng, trong khu cách ly đã bắt đầu giảm. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh xây dựng phương án nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hướng đến việc mở cửa du lịch trở lại.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về dự thảo kế hoạch đón khách trở lại, trong đó tập trung một số vấn đề như: đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ lao động, nhân viên các khách sạn, điểm tham quan du lịch. Mục tiêu là từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2021, tỉnh sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho toàn bộ nhân viên du lịch.

Đây được coi là vấn đề tiên quyết và bắt buộc nếu mở cửa đón khách trở lại. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về việc xây dựng lộ trình đưa đón khách đến cơ sở lưu trú, điểm tham quan nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách; hướng dẫn các khách sạn, doanh nghiệp lữ hành thực hiện đưa đón khách theo đúng lộ trình cũng được bàn tới.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhất là các tỉnh, thành phía Nam, các đại biểu cho rằng thị trường khách du lịch hướng tới sẽ là khách nội tỉnh và khách từ các vùng xanh ngoại tỉnh; đối tượng khách chủ yếu là khách nhóm nhỏ, khách gia đình. Từ việc xác định thị trường, đối tượng khách, các đơn vị sẽ xây dựng tiêu chí đón khách và phương thức phục vụ phù hợp.

Việc xây dựng và triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch cũng được các đại biểu cũng thảo luận để trình UBND tỉnh xem xét, ban hành.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, bộ tiêu chí phải đảm bảo an toàn cho nhân viên, cộng đồng, điểm đến và an toàn cho du khách khi đến Bình Thuận. Nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch thì  đây cũng là một cách quảng bá và thu hút du khách.

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, việc mở lại các điểm du lịch phải đặt trong điều kiện “sống chung với dịch”. Quan điểm của ngành du lịch là vừa khôi phục, kích thích du lịch vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động du lịch phải được triển khai trên cơ sở bám sát tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương.

Việc xây dựng lộ trình đón khách trở lại không chỉ nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp và người lao động, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa đến Bình Thuận, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan mà còn hướng tới phát triển kinh tế du lịch, tạo điền đề để phát triển lâu dài trong thời gian tới.

Theo dự thảo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, việc xây dựng, lộ trình mở cửa đón khách sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu dự kiến thực hiện thí điểm đón khách vào cuối tháng 10/2021 đối với các khách sạn có quyết định công nhận hạng từ 3 đến 5 sao hoặc tương đương, dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh công nhận, chủ yếu tập trung tại thành phố Phan Thiết. Giai đoạn thứ 2 sẽ được triển khai sau khi Bình Thuận đánh giá hiệu quả của giai đoạn 1.

 

Nguồn: Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam-VOVTV