Quảng Ninh - Hải Phòng: Họp bàn hợp tác phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 499

Ngày 24/9, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hải Phòng tổ chức họp bàn về hợp tác phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới. Dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cùng đại diện các sở, ngành liên quan của hai địa phương.

Hải Phòng và Quảng Ninh hiện là 2 địa phương thuộc "vùng xanh" với địa bàn an toàn, tỷ lệ tiêm vaccine cao. Đây là những điều kiện quan trọng để 2 địa phương có thể phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi du khách, tạo bước phát triển mang tính đột phá trong trạng thái bình thường mới. 

Tại hội nghị, hai địa phương đã đánh giá sự hợp tác trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới và thu phí tham quan, phí lưu trú trên Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; công tác phối hợp quản lý nhà nước đối với hoạt động vận chuyển khách du lịch khu vực Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) và Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), tuyến du lịch Tuần Châu - Gia Luận và việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển tại các vùng giáp ranh giữa Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà...

Hai bên cũng thống nhất chủ trương tiếp tục hợp tác phát triển về du lịch, nhất là trong trạng thái bình thường mới.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá tình hình, phương án phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi khách giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại hai địa phương; phối hợp hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới và thu phí tham quan, phí lưu trú trên Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; công tác phối hợp quản lý nhà nước đối với hoạt động vận chuyển khách du lịch khu vực Vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) và Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), tuyến du lịch Tuần Châu - Gia Luận và việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển tại các vùng giáp ranh giữa Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà; công tác xử lý rác thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại buổi làm việc

Sau buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng sẽ tiếp tục xem xét, thực hiện các nội dung đã được thảo luận trên cơ sở đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, sẽ cùng tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ, mang tính đột phá trong lĩnh vực du lịch ở 2 địa phương.

Tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác phát triển về du lịch; xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước với hoạt động của phương tiện vận chuyển hành khách, khách du lịch trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Lan Hạ; hoàn thiện các phương án để thống nhất được thời gian vận chuyển khách, tăng thời gian tham quan, lưu trú và đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển giữa Hạ Long và Cát Bà; phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long - Cát Bà.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, phát biểu tại cuộc họp

Các sở, ngành hai địa phương sẽ tiếp tục phối hợp xây dựng các phương án để thu hút du lịch qua các chương trình xúc tiến tại khu vực miền Bắc; thống nhất được mức thu phí chung cho du khách khi tới tham quan tại Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi Quần đảo được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Dự kiến trong tháng 10, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng sẽ thực hiện ký kết bộ quy chế hoạt động du lịch giữa hai bên để khởi động lại du lịch trên cơ sở xác định các điểm đến cụ thể và đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Minh Đức

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh