Kiên Giang: Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch Kiên Lương

Cập nhật:
Lượt xem: 974

Kiên Lương, vùng đất hội tụ đủ sông, núi, hang động, biển và cụm đảo ven bờ, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời, được ví như vịnh Hạ Long phương Nam. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng, độc đáo, Kiên Lương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là 01 trong 03 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kiên Lương, nhiệm kỳ 2020-2025.


Vẻ đẹp hoang sơ của Ba Hòn Đầm

Kiên Lương ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi sức hấp dẫn và lôi cuốn với những điểm du lịch sinh thái ấn tượng. Nếu quần đảo Bà Lụa thu hút với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ thì cụm đảo Ba Hòn Đầm, hòn Trẹm, hòn Nghệ, hòn Chông lại quyến rũ, nên thơ với bãi biển trong xanh, cát trắng và nắng vàng. Vùng núi đá vôi Kiên Lương là một vùng thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại tỉnh Kiên Giang. Đến với Kiên Lương, du khách không những lưu luyến bởi vẻ đẹp nguyên sơ và bình dị của thiên nhiên mà còn bị cuốn hút bởi các di tích lịch sử - văn hóa như: Khu di tích lịch sử - thắng cảnh núi MoSo, di tích thắng cảnh Hòn Chông, di tích lịch sử - văn hóa đình thần Hòn Chông với dấu ấn của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, hang Giếng Tiên, hang Tiền, hang vua Gia Long, hang Sơn Trà, hang Cá Sấu, hay nét trầm mặc, cổ kính giữa mênh mông biển núi như chùa Liên Tôn, hay chùa Hang đã tồn tại hàng trăm năm tuổi… Không chỉ đơn giản là tham quan mà còn là cơ hội để mỗi người lắng lòng lại, nghĩ về thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến cả đời mình cho đất nước hôm nay.

Bên cạnh đó, du khách có thể kết hợp khám phá cảnh sắc thiên nhiên và thưởng thức những đặc sản tươi ngon cùng cách chế biến đặc trưng mang hương vị rất riêng chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ như: Nhum nướng mỡ hành; cá mú nướng, cá mú kho tiêu, nấu canh chua; cà xỉu; bánh thốt nốt… Sự thú vị sẽ giảm đi rất nhiều nếu trong chuyến hành trình khám phá Kiên Lương, du khách không ghé qua các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: nghề nấu đường thốt nốt, làng đánh cá Ba Trại, nghề chằm lá dừa nước… Sản phẩm từ làng nghề truyền thống không chỉ mang lại giá trị về vật chất, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân mà còn góp phần giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Ngoài ra, Kiên Lương còn có các điểm tham quan, vui chơi giải trí như: Câu cá hồ ngước ngọt ở xã Kiên Bình; câu mực đêm ở Ba Hòn Đầm; khu du lịch hòn Rễ Nhỏ là địa chỉ thích hợp cho những ai muốn nghỉ dưỡng, cắm trại, tắm biển và chơi các môn thể thao dưới biển; khu du lịch Hòn Trẹm.


Hang Cá Sấu

Những năm gần đây, du lịch Kiên Lương đã có sự phát triển, góp phần tăng tỷ trọng ngành dịch vụ - du lịch trong cơ cấu kinh tế của huyện. Tuy nhiên, du lịch của huyện vẫn chưa phát triển đúng kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Các loại hình, sản phẩm du lịch ở huyện chưa đa dạng, thiếu hấp dẫn. Hoạt động vui chơi, giải trí với nghỉ dưỡng còn đơn điệu. Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp. Nguồn lực phục vụ phát triển du lịch còn thiếu và yếu về chuyên môn… Kiên Lương đã lên kế hoạch, chỉ đạo tập trung thực hiện các giải pháp phát triển du lịch. Lợi thế nhiều nhưng phải nhìn nhận sự thật là khai thác vẫn chưa hết tiềm năng, thế mạnh. Việc cần bây giờ là đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Kiên Lương, kêu gọi đầu tư du lịch, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho du lịch, góp phần phát triển kinh tế, huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng những người làm du lịch về vai trò quan trọng của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội. Kiên Lương sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện tốt công tác quảng bá, xây dựng, giới thiệu thương hiệu hàng hóa, dịch vụ du lịch của các xã Bình An, Sơn Hải, Hòn Nghệ, Dương Hòa. Phát hành các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, quảng bá du lịch thông qua liên kết với các huyện trong và ngoài tỉnh trên các phương tiện truyền thông, qua các lễ hội, sự kiện. Bổ sung thông tin, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc thù trên trang thông tin điện tử của huyện.

Song song đó, huyện Kiên Lương tiếp tục rà soát bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch, nhất là quy hoạch chi tiết khu danh thắng Bãi Dương, Ba Hòn Đầm. Từng bước kết nối, hình thành vùng du lịch Kiên Lương, Hà Tiên và Phú Quốc, kết nối các tour biển đảo tạo sự đột phá. Nghiên cứu đề xuất chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình đầu tư, nâng cấp các cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, các cơ sở nghề truyền thống, các dịch vụ bổ trợ để nâng cao chất lượng, đa dạng các sản phẩm du lịch. Xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với tài nguyên du lịch biển, đảo với các loại hình lưu trú, nghỉ dưỡng, ẩm thực, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí. Ngoài ra, huyện Kiên Lương sẽ phối hợp các trường dạy nghề, doanh nghiệp du lịch đào tạo đội ngũ quản lý nhà hàng, khách sạn, nhân viên, lễ tân, hướng dẫn viên và các chủ hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch theo hướng chuyên nghiệp.

Hồng Minh

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang