Lào Cai: Bảo tồn văn hóa hướng tới phát triển du lịch bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 283

Lào Cai kiên định quan điểm, đưa ngành Du lịch trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025 Lào Cai đón từ 10 triệu lượt khách du lịch trở lên. Để đạt được các mục tiêu đề ra, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm tới việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng.


Các trò chơi truyền thống của dân tộc Hà Nhì được khôi phục và lưu giữ

Với những lợi thế nổi trội như phong cảnh nguyên sơ, bản sắc văn hóa độc đáo. Mô hình du lịch cộng đồng ở Y Tý, thực chất là lấy không gian sống và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì làm trung tâm để phát triển du lịch. Huyện Bát Xát đang khuyến khích Nhân dân tham gia xây dựng, khôi phục các bản sắc, lễ hội độc đáo trong cộng đồng các dân tộc thiểu số địa phương. Điểm nhấn là văn hóa truyền thống người Hà Nhì. Bà Sùng Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: "Việc quản lý, quy hoạch để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đang được huyện đặc biệt quan tâm. Vì chỉ có bảo tồn tốt những giá trị văn hoá thì mới là cơ sở tốt để thu hút khách du lịch đến với những điểm du lịch như thôn Choản Thèn 300 năm tuổi...".

Để những giá trị về văn hóa, không gian văn hóa mãi trường tồn, việc xây dựng cơ chế chính sách, quy hoạch để bảo tồn những ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là một việc làm cấp thiết, rất cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành và địa phương. Ông Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bào Yên cho biết: "Cái khó khăn lớn nhất là hiện nay chưa có chính sách để bảo tồn. Để bảo tồn cần có kinh phí, như vậy mới bảo tồn được những kiến trúc hội tụ cả mặt tâm linh và văn hoá".


Các địa phương đang chú trọng phát triển mô hình du lịch cộng đồng

Theo các chuyên gia, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Giữ gìn cái cũ giá trị không được ngăn cản cái mới văn minh, tích cực, bảo tồn phải tôn trọng và gắn với lợi ích cộng đồng chủ thể. Ông Dương Tuấn Nghĩa, Nhà nghiên cứu Dân tộc học cho biết: "Bảo tồn văn hoá là gắn với phát triển kinh tế, biến “di sản thành tài sản” mà phát triển kinh tế rất bền vững vừa đáp ứng việc xoá đói giảm nghèo vừa đáp ứng định hướng của Đảng về bảo tồn văn hoá truyền thống".

Trong những năm qua, mô hình du lịch cộng đồng đã và đang được các địa phương quan tâm phát triển. Hiện toàn tỉnh có trên 20 điểm du lịch cộng đồng tại Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên... Với hơn 350 hộ gia đình dân tộc thiểu số kinh doanh lưu trú homestay. Du lịch cộng đồng đã trở thành 1 sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc mà mỗi du khách mong muốn được khám phá./.

 Đức Tính - Xuân Anh

Nguồn: Laocaitv.vn