Bạc Liêu: Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn chuẩn bị điều kiện đón khách trở lại

Cập nhật:
Lượt xem: 846

Năm 2021, do tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên ngành Du lịch Bạc Liêu gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp du lịch lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm dừng hoạt động. Hiện tại, Bạc Liêu đang cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội đã được nới lỏng, vì vậy nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại.


Nhân viên lữ hành Khách sạn Sài Gòn - Bạc Liêu đã làm việc trở lại. Ảnh: H.T

Khó khăn của doanh nghiệp

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng theo nhận định, những tháng cuối năm 2021, du lịch Bạc Liêu sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Từ đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch góp phần bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Để kế hoạch được triển khai hiệu quả, điều đầu tiên là sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp du lịch, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn trên địa bàn tỉnh nhằm khôi phục thị trường du lịch nội địa.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, hiện nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn vẫn còn e dè trong khâu nhận khách lưu trú, khi việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn chưa phủ rộng. Nếu vô tình nhận khách mang mầm bệnh (bản thân du khách không biết) thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp. Bà Trần Tuyết Trân - Giám đốc Khách sạn Trần Vinh, bày tỏ: “Hiện tại chúng tôi chỉ nhận khách từ nguồn đảm bảo hoặc khách do UBND tỉnh giới thiệu, chứ chưa dám nhận khách lạ. Đợi tình hình dịch bệnh trong cả nước ổn hơn nữa thì sẽ triển khai kế hoạch đón khách đại trà”.

Để đạt mục tiêu phấn đấu doanh thu du lịch năm 2022 đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhà hàng, khách sạn đạt hơn 1.100 tỷ đồng, quả thật là một thách thức lớn! Ông Nguyễn Chí Luận - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hồ Nam, cho biết: “Trước khi giãn cách xã hội, Khu du lịch Hồ Nam có doanh số khoảng 100 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, 5 tháng nghỉ dịch đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến doanh thu. Hiện trang thiết bị xuống cấp, nhân lực thì chưa đủ và nhiều khó khăn khác nữa. Chúng tôi đang cố gắng hồi phục, cải thiện một số hạng mục để chuẩn bị đón khách trở lại”. Và trong lúc chờ đợi phục hồi thị trường du lịch, Khu du lịch Hồ Nam đã trưng dụng các phòng khách sạn để làm khu cách ly đặc biệt dành cho chuyên gia. Nếu tính chi phí để bù đắp thì có lẽ sẽ khập khiễng, tuy nhiên vẫn duy trì được hoạt động lưu trú để khách sạn không bị đình trệ trong mùa dịch. Đây cũng là một trong những cách làm mà doanh nghiệp tự “cứu” mình.

Phục hồi theo kịch bản của tỉnh

Nhiều dự tính, chương trình kích cầu du lịch đã được sẵn sàng để chuẩn bị cho việc đón khách trong và ngoài tỉnh (khi giao thông liên tỉnh đảm bảo). “Nếu không có đợt dịch lần thứ 4, chúng tôi đã khánh thành Khách sạn Trần Vinh 2. Hiện tại, khối lượng công trình đã đạt trên 50%, sẽ khai trương và đi vào hoạt động vào đầu năm tới”, bà Tuyết Trân - Giám đốc Khách sạn Trần Vinh, cho biết.

Để đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch, UBND tỉnh cũng đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 100% người lao động làm việc tại cơ sở lưu trú du lịch phải có thẻ xanh COVID-19 (là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 và đã qua ít nhất 14 ngày sau tiêm mũi 2); hoặc thẻ vàng COVID-19 (là người đã tiêm 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm; hoặc là người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể tử khi lấy mẫu.

Ngoài ra, cơ sở phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nền nhà, tường bàn ghế, đồ vật… tại khu vực làm việc, khu vực cung cấp dịch vụ tối thiểu một lần/ngày; có quy trình xử lý chất thải và phân loại rác (nhất là rác thải nguy hại) trong trường hợp phát hiện khách hoặc nhân viên dương tính hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, cơ sở lưu trú cần bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời và quy trình xử lý các tình huống. Bộ tiêu chí cũng yêu cầu khá chi tiết một số quy định khác nhằm đảm bảo an toàn nhất cho hoạt động đón và nhận khách tại các khách sạn nói riêng, cơ sở lưu trú nói chung.

Để du lịch khởi sắc trong thời gian tới, hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú còn rất nhiều việc phải làm, đồng thời cần sự quyết tâm rất lớn của doanh nghiệp. Khi có khung tiêu chí vạch ra, nhiều giải pháp phục hồi đã triển khai, hy vọng du lịch Bạc Liêu có thể làm tốt nhiệm vụ của mình trong những tháng cuối năm này.

Ngọc Trân

Nguồn: Báo Bạc Liêu