Quảng Ninh: Du lịch linh hoạt thích ứng với điều kiện bình thường mới

Cập nhật:
Lượt xem: 677

Thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và chính sách kích cầu của tỉnh, du lịch Quảng Ninh đang có cơ hội lớn thu hút du khách. Trên tinh thần đó, các địa phương, sở, ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp hoạt động du lịch đã và đang khởi động lại kế hoạch khôi phục du lịch đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt với diễn biến thực tế.

Việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nhằm từng bước vượt qua khó khăn, bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Song yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch và hoạt động du lịch, lữ hành. Bởi vậy việc xây dựng những lịch trình khép kín đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong bối cảnh sống chung với Covid-19 là một trong những giải pháp được ưu tiên triển khai.

Theo ghi nhận tại Khu Du lịch quốc tế Tuần Châu, cùng với sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực tiêm đủ 2 mũi vắc xin, doanh nghiệp cũng đã chủ động phương án đón khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt với các cấp độ dịch bệnh. Trong đó, đã chủ động xây dựng riêng bộ tiêu chí an toàn phù hợp với đặc thù từng loại hình dịch vụ vận chuyển, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí... cụ thể như lựa chọn các cơ sở, dịch vụ khép kín, phân luồng riêng đón khách du lịch, đặc biệt là du lịch ngoại tỉnh.

Ông Đinh Hữu Chung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu cho biết: Chúng tôi luôn sẵn sàng các điều kiện đón khách an toàn nhất, chủ động các chương trình đón đoàn tour đi theo lộ trình khép kín, bố trí cảng bến, đường đi, đội tàu và nơi lưu trú riêng gắn với thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Quá trình đón khách kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ từng bước nhưng vẫn thuận lợi cho du khách. Cùng với đó, để hấp dẫn, thu hút và giúp cho du khách có những trải nghiệm mới, chúng tôi đã đưa vào hoạt động nhiều sản phẩm du lịch mới được đầu tư đồng bộ với mức giá khuyến mại, kích cầu hợp lý như: Công viên King Kong, thác nước tiên cảnh, Sân Golf Tuần Châu…


Nhân viên quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với du khách khi tới nghỉ dưỡng

Tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, trong những ngày nghỉ cuối tuần cũng đã đón lượng khách khá đông. Du khách thường đi theo gia đình, hội nhóm, đi theo đoàn, chính vì vậy, ngoài việc đón khách thì việc đảm bảo an toàn cho từng nhóm cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm. Ông Vinayak Razdan, Giám đốc Khách sạn FLC Grand Hạ Long, cho biết: Với những chương trình kích cầu du lịch đón khách trên cơ sở đảm bảo an toàn, linh hoạt, trong thời gian qua, chúng tôi đã đón rất nhiều lượt khách tới nghỉ dưỡng, đặc biệt là vào dịp cuối tuần, công suất phòng đạt trên 90%. Vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng duy trì môi trường an toàn cho du khách an tâm nghỉ dưỡng, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp chuẩn 5K của Bộ Y tế.


Du khách thực hiện quét mã QR khi tới sử dụng dịch vụ tại khách sạn Sài Gòn - Hạ Long

Tương tự, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh cũng đã sẵn sàng mở cửa sau thời gian tạm dừng hoạt động và đã xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch phù hợp với đặc thù từng bộ phận. Chị Lê Hồng Thủy, Phó Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh, cho biết: Từ khi hoạt động trở lại, chúng tôi đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt là theo các chỉ đạo mới nhất của Chính phủ, của tỉnh nhằm tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn với phương châm không lơ là, chủ quan; chúng tôi đã đảm bảo toàn bộ nhân viên đều được tiêm 2 mũi vắc xin, duy trì tầm soát xét nghiệm định kỳ 20% và thực hiện nghiêm bộ tiêu chí phòng, chống dịch đối với cơ sở lưu trú; quy trình an toàn được triển khai cụ thể tới từng bộ phận, từng nhân viên trong suốt quá trình hoạt động…

Thời điểm hiện tại, lượng khách du lịch tới với Quảng Ninh đang dần đông trở lại. Đặc biệt là tại các khu du lịch lớn, vào dịp cuối tuần, lượng khách đạt từ 400-500 lượt/ngày.


Đại diện các cơ sở lữ hành, chủ cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, điểm khu du lịch lớn của tỉnh tham luận các ý kiến đóng góp vào dự thảo hướng dẫn đánh giá tiêu chí an toàn đón khách du lịch tại chương trình cà phê doanh nghiệp, ngày 17/10

Trong điều kiện thích ứng với trạng thái bình thường mới, Quảng Ninh đang khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn đánh giá tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh để đón khách du lịch, đặc biệt là đón khách du lịch ngoại tỉnh trong tháng 11 tới đây; và phấn đấu trong quý IV/2021 đón 2 triệu lượt khách du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn. Qua đó góp phần tích cực giữ vững đà tăng trưởng, thực hiện thành công “mục tiêu kép” của tỉnh./.

Minh Đức

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh