Lào Cai: Xây dựng sản phẩm du lịch xanh để phục hồi du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 539

Với những thành công đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, việc thiết kế những tour du lịch an toàn trong các “vùng xanh” đang được chờ đợi sẽ tháo gỡ khó khăn cho ngành kinh tế quan trọng này. Và ngành Du lịch Lào Cai đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để đón đầu xu hướng du lịch an toàn trong điều kiện mới.


Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã sẵn sàng đón khách trở lại

Thời gian này, các điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn Sa Pa đang gấp rút chuẩn bị tốt các điều kiện để mở cửa đón du khách. Các cơ sở kỳ vọng ngành Du lịch sẽ sớm phục hồi, bởi thực tế là lượng khách đến Sa Pa những ngày gần đây đã bắt đầu tăng trở lại. Bà Nguyễn Phương Lân, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên du lịch Cát Cát chia sẻ: "Công ty bắt tay vào sửa chữa, có những hạng mục công trình mới để vừa đảm bảo về mặt mĩ quan, văn hoá. Công ty hiện tại sẵn sàng phục vụ đón khách".

Hiệp hội Du lịch Lào Cai đã xây dựng chương trình khôi phục du lịch nội địa theo nguyên tắc đảm bảo an toàn cao nhất cho các điểm đến, các cơ sở dịch vụ và du khách. Chương trình sẽ tạo điều kiện cho du khách được hưởng các dịch vụ, sản phẩm tốt nhất trong điều kiện cho phép. Ông Lê Anh Đại, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Lào Cai cho biết: "Xây dựng mô hình tua du lịch trọn gói khép kín, cung cấp các điểm đến nhà hàng, khách hàng có đủ điều kiện an toàn dịch bệnh. Đặc biệt khách có thẻ xanh, tiêm 2 mũi, sau 14 ngày. Đoàn khách đảm bảo giãn cách, không tiếp xúc với các đoàn khách khác".

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh và duy trì hoạt động, ngành Du lịch đề xuất với tỉnh về việc đón khách trở lại, tiến tới tổ chức các tour “du lịch xanh”. Theo đó, chỉ những địa phương, khách du lịch, cơ sở kinh doanh, lữ hành đảm bảo các “tiêu chuẩn xanh”, “điều kiện xanh” mới được tham gia tour khép kín... Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: "Các sản phẩm du lịch tình hình mới cũng phải phù hợp cho khách du lịch nội tỉnh, liên tỉnh như thế nào. Vấn đề về giá trên cơ sở hỗ trợ Nhà nước, các doanh nghiệp cần chung tay có giá cả phù hợp nhất hiện nay".

Phương án ưu tiên mở cửa đón khách là hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Quan điểm của tỉnh là cho dù tổ chức bằng hình thức nào thì việc đảm bảo an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: "Chúng tôi sẽ tạo ra du lịch xanh, an toàn, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cho khách du lịch đến thưởng thức phong cảnh đẹp như đặc sản riêng của vùng tây Bắc".

Theo dự báo, xu hướng du lịch an toàn sẽ lên ngôi trong thời gian tới, bởi dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng do du khách bị “kìm chân” quá lâu. Các đơn vị kinh doanh du lịch đang kỳ vọng vào kịch bản “sống chung” với đại dịch, thiết lập những “vùng xanh”, “điểm đến an toàn” để từng bước phục hồi ngành kinh tế này trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Trung Kiên- Tuấn Nam- Hồng Hải

Nguồn: laocaitv.vn