Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch Phú Yên - TP Hồ Chí Minh

Cập nhật:
Lượt xem: 604

Ngày 22/10, tại TP Tuy Hòa, đoàn công tác TP Hồ Chí Minh do đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về chương trình xúc tiến du lịch giữa hai địa phương, trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19. 

Chương trình này nhằm thúc đẩy ngành Du lịch phục hồi và phát triển trên cơ sở đẩy mạnh kết nối du lịch, phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự có đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VHTTDL; đại diện các sở, ban ngành, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên cùng một số doanh nghiệp du lịch của hai địa phương.


Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận món quà của TP Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Trần Qưới

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế khẳng định, Phú Yên và TP Hồ Chí Minh từ trước đến nay đã có sự gắn bó, hợp tác gần gũi trên một số lĩnh vực. Thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch, thời gian qua hai địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung hợp tác và đạt được những kết quả đáng khích lệ như: số lượng khách đến các địa phương ngày càng tăng; sản phẩm du lịch được nâng cao về chất lượng và số lượng; xây dựng kết nối nhiều tour, tuyến du lịch; thu hút được nhiều nhà đầu tư du lịch… Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai địa phương.

Hai bên cho rằng, hội nghị này rất cần thiết, mang tính chiến lược, thúc đẩy hợp tác du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên, mang đến nhiều chương trình phát triển du lịch phong phú, đa dạng, hiệu quả. Đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành gặp gỡ, liên kết phát triển trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng gửi lời cảm ơn những tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Yên đã quan tâm chia sẻ, hỗ trợ thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Mặc dù TP Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ đang dần trở lại bình thường mới. Riêng ngành Du lịch, vốn chịu nhiều thiệt hại nhất cũng đã có những chuyển động, dần hồi phục.

Đồng chí Phan Thị Thắng cho rằng, thời gian qua, Phú Yên là một trong những địa phương tổ chức đón người dân khó khăn mắc kẹt vì dịch từ TP Hồ Chí Minh về quê bài bản nhất. Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, mong lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện người dân quay lại TP Hồ Chí Minh làm việc.

Theo đánh giá của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, Du lịch Phú Yên được đầu tư phát triển và có sức hấp dẫn riêng khi trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm du lịch của Phú Yên tập trung vào các thế mạnh tự nhiên và văn hóa như: sản phẩm du lịch biển đảo, sản phẩm du lịch văn hóa... Bên cạnh đó, Phú Yên luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, các chương trình, sự kiện văn hóa do TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Lãnh đạo hai địa phương thống nhất mở cửa du lịch từ ngày 1/11/2021, trên tinh thần an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện Phú Yên đã có bộ tiêu chí an toàn cho ngành Du lịch, tuy nhiên ngày 18/10 vừa qua, Bộ VHTTDL cũng ban hành bộ hướng dẫn mới. Do đó, để có thể thống nhất các tiêu chí an toàn cho ngành Du lịch, doanh nghiệp thuận tiện trong tổ chức tour tuyến, tỉnh cần cập nhật bổ sung những quy chế mới. Địa phương, doanh nghiệp và du khách phải có trách nhiệm, trong đó địa phương đảm bảo an toàn, doanh nghiệp hiệu quả, người du lịch an tâm.

Nhân dịp này, TP Hồ Chí Minh tặng Phú Yên 500 triệu đồng và quà để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch của hai địa phương kiến nghị cần sớm có quy định, tiêu chí cụ thể, rõ ràng về công tác phòng dịch COVID-19 đảm bảo việc đưa đón khách an toàn, giúp nhanh chóng khởi động ngành Du lịch giữa các địa phương trong thời gian tới.

Trần Quới

Nguồn: Báo Phú Yên