Từ ngày 23/11, Hội An mở cửa đón khách trở lại

Cập nhật:
Lượt xem: 897

Dự kiến tất cả các điểm đến do thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) quản lý sẽ mở cửa vào ngày 23/11/2021, ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

UBND TP. Hội An họp bàn phương án mở cửa đón khách trở lại

Hơn 1 tuần qua, khu phố cổ Hội An đã bắt đầu có khách đến, một số khách sạn cũng tổ chức hoạt động trở lại. Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, Hội An không thể “đóng cửa” mãi được, thành phố sẽ từng bước mở dần các hoạt động du lịch dịch vụ, lấy thị trường nội địa làm cứu cánh và sẽ tổ chức các chương trình kích hoạt du lịch trong nước, thu hút khách nội địa, tranh thủ nguồn khách quốc tế từ Trung Ương và tỉnh Quảng Nam.

“Hiện tại các điểm đến ở Hội An cơ bản đã phủ vắc-xin song phải thận trọng vì nguy cơ dịch bệnh. Vì thế, các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách tuân thủ tuyệt đối các biệp pháp phòng dịch; sẵn sàng, linh hoạt phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro. Người hướng dẫn, thuyết minh tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin trong 14 ngày trở lên và hoạt động đón tiếp, phục vụ theo 4 cấp độ” - Ông Lanh cho biết.

Theo đó, khi Hội An có dịch theo cấp độ 1 sẽ tổ chức phục vụ 100% công suất; cấp độ 2 đón không quá 20 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; cấp độ 3 đón không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách và các quy định phòng dịch; sẽ dừng hoạt động khi Hội An có dịch theo cấp độ 4.

Các khu, điểm du lịch niêm yết mã QR và thông tin hướng dẫn phòng dịch; lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt, vệ sinh, khử trùng, rửa tay sát khuẩn; người lao động ít nhất đã tiêm 1 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COVI-2. Đối với khách du lịch phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, tuân thủ Hướng dẫn 3862 ngày 18/10/2021 của của Bộ VHTTDL.

Bà Phạm Thị Ngọc Dung - Phó Phòng Văn hóa và Thông tin Hội An cho biết: “Để mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, Hội An đang tập trung cải thiện môi trường du lịch, xây dựng và nâng cấp sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch, có chương trình kích cầu, ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo lại nguồn nhân lực”.

Thành phố đã bắt tay ngay vào việc cải thiện môi trường du lịch trong khu phố cổ, cảng Cửa Đại và các điểm tham quan và sẽ tổ chức các sự kiện mang tính thời điểm. Hiện Hội An đang tập trung sắp xếp trật tự kinh doanh tại các điểm đến và hoạt động ghe bơi vận chuyển du khách trên sông Hoài; sửa chữa, vận hành hệ thống nhà vệ sinh công cộng; vận động các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, cửa hiệu trên các tuyến phố cổ mở cửa trở lại, phát động chương trình “Nhà hàng, điểm ăn uống không sử dụng rác thải nhựa dùng một lần”; rà soát các hoạt động văn hóa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố, đưa vào hoạt động tour chụp ảnh phố cổ,..

Ông Phạm Vũ Dũng - Giám đốc Công ty THHH DLDV Hoa Hồng, đại diện nhóm doanh nghiệp “Thức giấc Hội An” chia sẻ: “Thị trường nội địa là thị trường mục tiêu trước mắt và trung hạn. Để đón khách, Hội An cần phải có kịch bản an toàn, thống nhất mã QR, nâng cấp các sản phẩm mang bản sắc riêng,…”

Còn ông Võ Phùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch quảng Nam thì cho rằng, việc mở cửa trở lại du lịch Hội An phải được làm như một “chiến dịch” với phương án từng giai đoạn; chú trọng các sản phẩm mang bản sắc, riêng có và phải tổ chức quảng bá bài bản. Về phía Hiệp hội sẽ có kế hoạch cụ thể vận động các chi hội, doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu.

“Thành phố tiếp tục kế hoạch tiêm vắcxin toàn dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo an toàn phòng dịch, cảnh quang môi trường và có sản phẩm độc đáo. Từ nay đến cuối năm, Hội An tập trung cho 3 sự kiện chính (từ Giáng sinh đến Tết Dương lịch) là lễ hội Đèn lồng, ẩm thực đường phố và dạ hội chào năm mới. Hội An cũng đề xuất và sẵn sàng đón khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc-xin” - Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói./.

Quốc Hải

Nguồn: Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)