Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch với ẩm thực Thái Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 657

“Theo Hiệp hội Du lịch Ẩm thực thế giới - WFTA (2017) thì du lịch ẩm thực là việc tìm kiếm các trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ liên quan đến việc ăn và uống. Hall và Mitchell (2001) thì cho rằng du lịch ẩm thực được hiểu là hoạt động của khách du lịch với mục đích chính là đi đến các điểm sản xuất, chế biến món ăn, các lễ hội ẩm thực, các nhà hàng hoặc những điểm đến cụ thể nơi họ có thể được nếm, được trải nghiệm các món ăn điển hình, độc đáo của điểm đến”.

Ẩm thực giờ đây không chỉ là hoạt động đáp ứng nhu cầu cơ bản của du khách trong chuyến đi mà còn trở thành mục đích, loại hình và sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Ẩm thực là dịch vụ quan trọng bậc nhất, là một hoạt động không thể thiếu trong mỗi chương trình du lịch cùng với các dịch vụ lưu trú, vận chuyển.


Trứng vịt biển đông Xuyên

Ẩm thực là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt nói chung và Thái Bình nói riêng, các món ăn truyền thống, đặc sản địa phương đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng các du khách khi đến với Thái Bình. Nét tinh tế trong ẩm thực thể hiện ở cách chế biến. Mỗi món ăn đều có hương vị, nét đẹp riêng được chắt lọc từ thế hệ này sang thế hệ khác, làm nức lòng bao du khách gần xa như: Canh cá Quỳnh Côi, bún bung hoa chuối, gỏi nhệch, nộm sứa, cá nướng Thái Xuyên, bánh cáy, kẹo lạc, bánh nghệ…  Ẩm thực Thái Bình dần trở nên nổi tiếng và trở thành một công cụ hữu hiệu để xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Thái Bình.

Hiện nay một số doanh nghiệp du lịch đã tổ chức khai thác các tour du lịch trải nghiệm kết hợp với du lịch ẩm thực. Du khách được tham gia vào quá trình sản xuất, chăn nuôi, chế biến, đóng gói sản phẩm và thưởng thức sản phẩm ngay tại điểm đến. Đáng chú ý nhất là tour du lịch: 1 ngày làm ngư dân tại Khu du lịch sinh thái Cồn Đen, du khách được tận tay tham gia vào hoạt động thu hoạch ngao của ngư dân, kéo lưới bắt cá rồi chế biến và thưởng thức ngay tại bãi biển và đốt lửa trại.

Trong những năm gần đây, tại các sự kiện xúc tiến, quảng bá, khảo sát liên kết du lịch cũng như tại các hội chợ, các lễ hội du lịch, trung tâm đã tích cực chủ động giới thiệu quảng bá ẩm thực Thái Bình tới đông đảo du khách. Các sản phẩm đặc sắc như: ổi Bo, bánh cáy, kẹo lạc, gạo, nước mắm đến cá nướng Thái Xuyên, gỏi nhệch…thu hút rất đông du khách. Đặc biệt tại các hội chợ, triển lãm du lịch, Trung tâm đã kết hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ẩm thực trực tiếp chế biến, giới thiệu món ăn tại hội chợ như Canh cá Thái Bình.

Để đẩy mạnh việc giới thiệu quảng bá về ẩm thực Thái Bình, đặc biệt là các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh gắn với hoạt động du lịch tại các huyện, thành phố. Trung tâm đã xuất bản tập gấp ẩm thực Thái Bình, được xuất bản theo 2 hình thức: in bản màu và bài viết quảng bá trên website, giới thiệu về các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực đặc sắc. Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh Thái Bình nói chung và ẩm thực Thái Bình nói riêng, đưa hình ảnh Thái Bình tới đông đảo du khách./.

Thúy Hường

Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thái Bình