Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021

Cập nhật:
Lượt xem: 244

Ngày 13/11, tại sân khấu đình Lục Nà (xã Lục Hồn), UBND huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021.


Chương trình nghệ thuật rực rỡ sắc màu, mang đặc trưng văn hoá các dân tộc ở Bình Liêu

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu vào năm 2020, nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch kích cầu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tỉnh và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021 của huyện Bình Liêu. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh quảng bá cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc huyện Bình Liêu, từng bước khẳng định dấu ấn đặc sắc của du lịch huyện trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Hội Mùa vàng là chương trình khởi đầu cho chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Bình Liêu năm 2021. Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Hội Mùa vàng năm nay được tổ chức theo hướng điều chỉnh quy mô so với năm 2020, rút gọn nội dung với một số hoạt động trọng tâm, gồm: Lễ mừng cơm mới tại đình Lục Nà, giải chạy chinh phục "Sống lưng khủng long", lễ khánh thành Điểm dừng chân cột mốc 1305, chương trình dù lượn “Bay trên mùa vàng”; triển lãm ảnh về Bình Liêu tại Nhà văn hóa thôn Ngàn Pạt (xã Lục Hồn); hoạt động trải nghiệm, check-in ruộng bậc thang...

Tại buổi khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021 đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc với chủ đề “Bình Liêu – Mùa yêu thương”. Chương trình gồm 2 phần là Bình Liêu mùa thu chín và Chạm yêu thương. Chương trình được dàn dựng công phu, hấp dẫn với các ca khúc, điệu múa thể hiện những nét đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, như: Điệu hát Then, tái hiện lễ thôi nôi của người Tày, múa vũ hội ngày mùa của dân tộc Dao Thanh Phán, múa bóng đá nữ Sán Chỉ... Chương trình quy tụ sự tham gia trình diễn của 100 nghệ nhân các CLB hát Then, Soóng Cọ và diễn viên quần chúng của địa phương.


Người dân và du khách check-in tại khu vực ruộng bậc thang thôn Ngàn Pạt (xã Lục Hồn)

Để đảm bảo cho chương trình khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và Hội Mùa vàng diễn ra an toàn, huyện Bình Liêu đã bố trí lập 3 chốt kiểm soát y tế: Tại Quốc lộ 18C giáp ranh với huyện Tiên Yên, Ngã 3 Khe Tiền (xã Đồng Văn) - Quảng Sơn (Hải Hà) - đường liên xã Đồng Văn - Húc Động và Khu vực giáp ranh đường liên xã Húc Động đi Đại Dực (Tiên Yên) để kiểm soát nghiêm ngặt người cùng phương tiện du lịch vào địa bàn huyện cũng như chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch.

Cùng với đó, du khách và nhân dân đến tham gia Hội Mùa vàng, các cơ sơ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đều được tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như quy tắc 5K, quét mã QR, khai báo y tế, đo thân nhiệt....

Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Bình Liêu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13/11 đến hết tháng 12 với nhiều nội dung đặc sắc: Hội hoa sở, hoạt động phiên chợ đêm, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian, đá bóng nữ dân tộc Sán Chỉ... Song căn cứ vào tình hình diễn biến dịch Covid-19, Bình Liêu sẽ chủ động điều chỉnh thời gian, phương án, kế hoạch, nội dung tổ chức các chương trình phù hợp.

Nguyễn Dung

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh