Hòa Bình: Xã Pà Cò, huyện Mai Châu liên kết phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật:
Lượt xem: 254

Nằm cách trung tâm huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) khoảng hơn 20 km, xã Pà Cò là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây có khí hậu mát mẻ với cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng đã níu chân được nhiều du khách tìm đến khám phá và tìm hiểu văn hóa dân tộc Mông. Đó là điều kiện thuận lợi để Pà Cò đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.


Du lịch cộng đồng Chà Đáy - xã Pà Cò đang là những điểm đến hấp dẫn du khách

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn  xã đã phát triển một số cơ sở kinh doanh du lịch cộng đồng, tiêu biểu là homestay: A Páo, Y Sao (xã Pà Cò). Các homestay đều bảo tồn được kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào Mông. Ngoài dịch vụ lưu trú và ăn uống, các homestay còn khai thác một số dịch vụ kèm theo như biểu diễn văn nghệ, hướng dẫn, thuyết minh giới thiệu cho khách thăm quan bản làng, tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hóa, đời sống người dân, tham gia các trò chơi dân gian… Các bản du lịch cộng đồng Chà Đáy - xã Pà Cò đang là những điểm đến hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế.

Xã Pà Cò hiện có 6 hộ là hội viên nông dân làm du lịch cồng đồng tập trung chủ yếu ở xóm Chà Đáy. Ở thời điểm chưa có dịch Covid-19, mỗi năm thu hút trên 3 nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và nghỉ dưỡng tại xã. Bám sát Nghị Quyết số 04 ngày 5/8/2019 của BCH Hội nông dân Việt Nam về việc hướng dẫn quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của chi hội nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. BCH Hội nông dân xã Pà Cò đã khảo sát xây dựng chi hội nghề nghiệp Pà Cò “Homestay H’Mông và trải nghiệm nông nghiệp”. Việc thành lập chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh. Xây dựng chi hội nghề nghệp theo nguyên tắc 5 tự là: Tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản và tự chịu trách nhiệm và 5 cùng là: Cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cùng mối quan tâm, cùng sự chia sẻ, cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ. Nhằm phát huy tiềm năng sẵn có tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên cùng tham gia làm du lịch cộng đồng. Qua đó nhằm nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, góp phần xây dựng xã Pà Cò trở thành xã chuẩn Nông thôn mới

Vừa qua, Hội Nông dân huyện Mai Châu tổ chức lễ ra mắt Chi hội Nông dân làm homestay tại xã Pà Cò, với 23 hội viên tham gia. Chi hội hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, kết hợp với nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi vấn đề được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, thảo luận và thống nhất hành động. Với các hoạt động chính như: Tuyên truyền, phổ biến, cung cấp, phản ánh thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, định hướng ngành nghề của địa phương liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chi hội mà các thành viên quan tâm… Hội viên của chi hội được tham gia các hoạt động, các kỳ sinh hoạt, đặc biệt là tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng; được tạo điều kiện để giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong và ngoài địa phương. Đồng thời, các thành viên của chi hội được thảo luận góp ý kiến xây dựng các quy chế, kế hoạch hoạt động; được thông qua chi hội để đề xuất, kiến nghị các ý kiến về cơ chế, chính sách, các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và quyền lợi của hội viên nông dân. Thông qua việc thành lập chi hội nghề nghiệp Pà Cò “Homestay H’Mông và trải nghiệm nông nghiệp” đã góp phần quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương theo hướng bền vững và hiệu quả.

Việc thành lập và ra mắt Chi hội “Nông dân làm Homestay” của xã Pà Cò là một sáng kiến của Hội nông dân huyện Mai Châu nhằm tập hợp các hội viên để cùng xây dựng sản phẩm du lịch tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với hoạt động sinh kế, xây dựng các chuỗi giá trị, duy trì và thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân./.

Nguyễn Hải

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình