Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ

Cập nhật:
Lượt xem: 1.167

- Ngày 29/11/2021, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh an toàn tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ do một hãng hàng không Việt Nam thực hiện.

Hành khách chúc mừng Vietnam Airlines mở đường bay thường lệ đến Mỹ

Chia sẻ về sự kiện này, Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Cách đây hơn một năm, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên bay thẳng đến Mỹ, cụ thể là sân bay San Francisco, để đón công dân hồi hương. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi chuyến bay hôm nay cũng là hành trình bay thẳng và hạ cánh tại sân bay San Francisco nhưng mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, đánh dấu bước tiến lớn của Vietnam Airlines và cột mốc lịch sử của hàng không Việt Nam với việc đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ chính thức được thiết lập.”

Và ông Ivar C. Satero - Giám đốc sân bay quốc tế San Francisco cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào là sân bay đầu tiên của Mỹ phục vụ các chuyến bay thẳng thường lệ của Việt Nam với những trải nghiệm mang đẳng cấp thế giới. Bước tiến này đã đưa sân bay San Francisco trở thành cửa ngõ hàng đầu của Mỹ để hành khách từ Việt Nam có thể tiếp cận đến các khu vực trong Vịnh San Francisco. Chúng tôi chân thành cảm ơn Vietnam Airlines đã lựa chọn San Francisco là điểm đến đầu tiên tại Mỹ và tin tưởng đường bay mới này sẽ thành công.”

Chuyến bay VN98 đã khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20h57 ngày 28/11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco lúc 19h42 ngày 28/11 (giờ địa phương, tức 10h42 sáng ngày 29/11 giờ Việt Nam). Tổng thời gian bay thẳng không dừng từ TP.HCM đến San Francisco là 13 tiếng 45 phút cho hành trình dài hơn 13.000km. Chuyến bay được thực hiện bằng tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner, một trong những dòng tàu bay thân rộng hiện đại nhất thế giới của hãng Boeing (Mỹ) sản xuất.

Chuyến bay VN98 đã mở ra giai đoạn khai thác mới của Vietnam Airlines trên đường bay Mỹ. Cụ thể, từ ngày 28/11,Vietnam Airlines khai thác thường lệ 2 chuyến/tuần giữa TP.HCM và San Francisco và dự kiến sẽ tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Vietnam Airlines đang tiếp tục nghiên cứu để mở thêm một số đường bay mới giữa Los Angeles và Hà Nội hoặc TP.HCM. Các chuyến bay sẽ được thực hiện bằng máy bay thân rộng hiện đại nhất của Vietnam Airlines như Boeing 787 và Airbus A350.

Hiện nay Mỹ là thị trường có lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới. Thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt khách vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm trong giai đoạn 2017-2019. Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và là thị trường lớn nhất của Việt Nam khi chưa có đường bay thẳng.

Việc thiết lập đường bay thẳng thường lệ  giữa Việt Nam - Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, giao lưu kinh tế - văn hóa và tạo thuận lợi trong hoạt động thu hút khách du lịch lên tầm cao mới.

Một số hình ảnh tại sự kiện do Vietnam Airlines cung cấp:

Cắt băng khai trương đường bay thẳng thường lệ Việt Nam - Mỹ

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng tổ bay

Tàu bay hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco, Mỹ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ

Trung tâm Thông tin du lịch