Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng an toàn

Cập nhật:
Lượt xem: 594

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động du lịch trên cơ sở đón khách đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng thời, tái khởi động các hoạt động du lịch trong tình hình mới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.


Khách du lịch trải nghiệm đánh Golf tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long

Triển khai đón khách du lịch ngoại tỉnh từ tháng 11/2021, đến nay, nhiều điểm đến du lịch trong tỉnh đã và đang trở nên nhộn nhịp hơn với việc đón hàng trăm du khách đến tận hưởng dịch vụ và nghỉ dưỡng. Đặc biệt vào những dịp cuối tuần, lượng du khách tới các điểm du lịch khá đông, lượng phòng đặt trước ở FLC, Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh… đã đạt trên 80% số phòng. Trong tình hình mới hiện nay, chỉ các cơ sở được cấp nhãn an toàn phòng, chống dịch Covid-19 mới được phép hoạt động. Đây cũng được xem là điều kiện tiên quyết cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch mở cửa, đón khách trong trạng thái bình thường mới.

Ghi nhận tại khu du lịch Legacy Yên Tử, là một trong những điểm đến hấp dẫn trên địa bàn tỉnh đã được cấp nhãn an toàn phòng, chống dịch Covid-19, lượng khách cuối tuần đến du lịch nghỉ dưỡng khá đông với trên 1.000 lượt khách. Trong đó, cũng đã có nhiều đoàn khách du lịch ngoại tỉnh đi theo hình thức gia đình hoặc nhóm nhỏ.


Nhiều khách du lịch là gia đình chọn Yên Tử làm nơi nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Vào những ngày cuối tuần, khu nghỉ dưỡng 5 sao hoạt động khoảng 70 - 80% công suất phòng để đón khách. Hiện nay nhiều khách du lịch ngoại tỉnh cũng đã tới nghỉ dưỡng tại Yên Tử và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Để tiếp tục đón khách du lịch an toàn, linh hoạt, đơn vị vẫn luôn thực hiện việc tập huấn định kỳ cho nhân viên thực hiện bài bản các yêu cầu đón khách đã đề ra. Đồng thời, nhắc nhở và quán triệt nghiêm ngặt tới bộ phận phục vụ tại các khu vực chủ động nâng cao ý thức phòng dịch nhằm đảm bảo việc giữ gìn an toàn cho chính bản thân và du khách khi tới trải nghiệm.

Tương tự như khu du lịch nghỉ dưỡng tại Yên Tử, hiện nay các điểm du lịch tham quan như: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Yoko Onsen Quang Hanh… cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo đại diện Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu: Hiện vé tham quan Vịnh Hạ Long vẫn đang được miễn phí để chào đón du khách. Tính riêng trong hai ngày cuối tuần vừa qua, Cảng tàu đã đón trên 1.000 khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Tới nay, so với thời điểm mới bắt đầu mở cửa đón khách trở lại thì lượng khách cuối tuần đã đông hơn. Để đón khách an toàn và không để xảy ra tình trạng mất kiểm soát, công tác đảm bảo phòng chống dịch tại Cảng tàu vẫn được thực hiện theo đúng quy trình đón trả khách khép kín. Tất cả du khách đều phải quét mã QR kiểm soát trước khi xuống tàu. Nhân viên tại cảng, đội tàu đều được định kỳ xét nghiệm 2 ngày/lần để đảm bảo sức khỏe.


Khách du lịch thực hiện quét mã QR tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trước khi xuống tàu

Tính riêng trong hai ngày cuối tuần 27 - 28/11, toàn tỉnh đã đón trên 6.000 lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Tính từ cuối tháng 9/2021 đến nay, du lịch Quảng Ninh đã đón trên 70.000 lượt khách.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động du lịch và hướng tới mục tiêu sẽ đón hơn 2 triệu lượt khách trong quý IV này, nhiều chương trình ưu đãi vẫn được các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục duy trì thực hiện, như: Miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long; giảm giá phòng, dịch vụ… Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng các chương trình, gói sản phẩm du lịch an toàn, điểm đến an toàn với tiêu chí, quy trình đảm bảo về phòng dịch. Trong đó, tập trung xây dựng các mô hình du lịch an toàn với dịch bệnh tại các khu vực tương đối biệt lập với đất liền, du lịch dài ngày tại đảo Tuần Châu, các đảo của các huyện Cô Tô, Vân Đồn, Hải Hà, TP Móng Cái và các xã vùng cao của huyện Bình Liêu…

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết: Đến hết năm 2021, Quảng Ninh dự kiến tổ chức khoảng 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác kích cầu... Đồng thời, Sở cũng đã xây dựng phương án đón khách quốc tế để trình UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét và phê duyệt trên cơ sở hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ VHTTDL. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo, rà soát để thẩm định, cấp nhãn an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần đảm bảo môi trường du lịch an toàn, ổn định và từng bước phục hồi lĩnh vực du lịch, dịch vụ và giữ vững đà tăng trưởng 2 con số của tỉnh./.

Minh Đức

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh