Phát triển loại hình du lịch “Leo núi thể thao” tại xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật:
Lượt xem: 691

Xã Yên Thịnh nằm giữa vùng núi đá vôi thuộc dãy núi Cai Kinh hùng vĩ, diện tích tự nhiên là 5.580,58ha chạy từ Đông Bắc đến Đông Nam, cách trung tâm huyện Hữu Lũng 21 km về phía Tây Bắc, phía Đông giáp xã Yên Sơn, phía Tây giáp xã Hòa Bình và Minh Tiến, phía Nam giáp xã Yên Vượng, phía Bắc giáp xã Hữu Liên. Yên Thịnh được thiên nhiên ưu đãi cho những dãy núi trùng điệp, những cánh đồng bát ngát, phù hợp phát triển loại hình du lịch “Leo núi Thể thao”. Đây là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

Hoạt động Leo núi thể thao mạo hiểm đã bước đầu phát triển ở xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng từ những năm 2012 với hai hình thức leo dẫn đường và leo với dây neo sẵn . Đến năm 2018 hoạt động này đã có sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện nay có 5 điểm leo chính, 3 điểm leo phụ, với khoảng hơn 110 đường leo ở nhiều cấp độ khác nhau. Tại mỗi khu vực có thiết kế bản đồ leo núi do các chuyên gia nghiên cứu và phát triển, bản thông tin cơ bản các đường leo.

Điểm leo Cây Khế

Sản phẩm du lịch “Leo núi thể thao mạo hiểm”  tại Yên Thịnh đã được khai thác xây dựng thành những tour du lịch 2 ngày 1 đêm hoặc tour du lịch 1 ngày. Tour sẽ có một hướng dẫn viên và một trợ lý hướng dẫn kỹ thuật. Thông thường, tour có tối đa 20 người leo tại một điểm leo để đảm bảo an toàn vì giới hạn chỗ đứng, đường leo. Tour du lịch leo núi thể thao mạo hiểm thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm thực tế, trong đó 80% lượng du khách leo núi là người nước ngoài như: Pháp, Mĩ, Australia, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức,... Bên cạnh đó, một lượng lớn du khách là học viên của các câu lạc bộ leo núi hoặc một số trường học phổ thông quốc tế có môn học leo núi.

Khi chinh phục những ngọn núi cao tại đây du khách được phóng tầm mắt tận hưởng cánh đồng lúa, ngô như trải thảm xanh mướt dưới chân mình. Vào mùa hè, sau những giờ chinh phục ngọn núi cao du khách có thể tắm mát tại các hồ tắm trong núi như: Mỏ Cả, Mỏ Mây,….

Bên cạnh sự phát triển của loại hình leo núi mạo hiểm, xã có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng. Đó là các giá trị về văn hóa lịch sử truyền thống, danh lam thắng cảnh độc đáo hấp dẫn, giao thông thuận tiện với hệ thống đường liên huyện, liên tỉnh; nhà sàn truyền thống hình thành nên những homestay; cùng với các lễ hội như lễ hội Trò Ngô, hội chùa Sơn Lộc, hội chùa Am Chỉ đã tạo nên một hệ thống gắn kết phát triển loại hình du lịch hiện nay đang được các doanh nghiệp và du khách hướng đến...  Yên Thịnh có vị trí nằm gần các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh đã được đầu tư khai thác phát triển như du lịch văn hóa tâm linh đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng), du lịch cộng đồng Hữu Liên (xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng), du lịch văn hóa cộng đồng  Quỳnh Sơn (xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn), du lịch văn hóa lịch sử & danh lam thắng cảnh huyện Bắc Sơn giúp du khách có những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng, tận hưởng không khí trong lành của đồng quê, các sản vật địa phương, văn hóa bản địa, cùng các hoạt động ngoài trời như: cắm trại, dã ngoại, cưỡi ngựa… góp phần đưa Yên Thịnh trở thành một điểm du lịch quan trọng trong hệ thống các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Một góc xã Yên Thịnh

Nhận định Yên Thịnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Hữu Lũng triển khai xây dựng phát triển điểm du lịch cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh và sản phẩm leo núi thể thao tại Yên Thịnh để phục vụ nhu cầu của khách du lịch, tạo ra điểm đến hấp dẫn, góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá các sản phẩm du lịch của huyện Hữu Lũng và tỉnh Lạng Sơn./

Nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn