Long An: Tạo bước đệm cho du lịch phục hồi sau dịch

Cập nhật:
Lượt xem: 494

Năm 2021 là một năm khó khăn của ngành du lịch Long An. Dịch bệnh hoành hành khiến mọi hoạt động bị “đóng băng”. Trong tình hình đó, tỉnh vẫn nỗ lực biến nguy thành cơ, từng bước xây dựng nền tảng cho du lịch phục hồi.


Một trong những hình ảnh được tuyển chọn từ cuộc Tuyển chọn ảnh đẹp du lịch Long An năm 2021. Những hình ảnh được tuyển chọn sẽ góp phần vào công tác quảng bá cho du lịch Long An trong thời gian tới

Bản đồ số - đáp lời kỳ vọng

Có mặt trong một chuyến khảo sát du lịch Long An, Giám đốc Sản phẩm và Dịch vụ Công ty Du lịch Việt Travel - Trần Thị Minh Thảo thích thú với các sản phẩm du lịch của Long An, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe. Bà Thảo khẳng định: “Du lịch Long An nhiều tiềm năng phát triển. Tỉnh có lợi thế là điểm giao thoa miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, gần TP.Hồ Chí Minh và có đầy đủ sản phẩm du lịch miền Tây, đặc biệt là nhà máy sản xuất tinh dầu tràm”.

Tuy nhiên, bà Thảo cũng cho rằng, du lịch Long An cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về hình ảnh du lịch của tỉnh đến du khách cũng như cung cấp thông tin chi tiết hơn về các vấn đề: Lưu trú, đi lại, ăn uống,... Điều đó sẽ giúp du khách biết nhiều hơn về Long An cũng như các công ty du lịch, lữ hành có điều kiện thuận lợi phát triển tour.

Hiểu được nguyện vọng của du khách, công ty lữ hành, trong suốt một năm “đóng băng” vì dịch bệnh, ngành du lịch Long An vẫn nỗ lực xây dựng và thực hiện kế hoạch Xây dựng bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch tỉnh Long An (Bản đồ số). Kế hoạch được khởi động vào quí III/2021 với kỳ vọng sẽ là nơi cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất về du lịch tại Long An. Bản đồ số được thiết lập hệ tọa độ chỉ dẫn tuyến điểm du lịch trên toàn tỉnh; đồng thời, cắm mốc định vị, thuyết minh điểm đến, dừng, cơ sở phục vụ du lịch trên nền tảng số, tạo kênh thông tin, tìm kiếm sinh động, hiệu quả, dễ dàng.

Bên cạnh tiện ích cung cấp các thông tin cụ thể về điểm đến như chính sách ưu đãi, khuyến mại…, khách du lịch có thể truy cập bản đồ số để tra cứu mức độ an toàn của điểm đến, từ đó xây dựng hành trình du lịch an toàn, thuận tiện trên địa bàn tỉnh Long An. Đây có thể được xem là dự án góp phần giúp ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh triển khai các ứng dụng di động, mang đến nhiều tiện ích và khả năng tương tác hơn cho người sử dụng.

Sau hơn 3 tháng khởi động trong bối cảnh khó khăn, đến nay, Bản đồ số cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 và sẽ chính thức ra mắt vào năm 2022. Anh Nguyễn Võ Đăng Duy (Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Long An) - người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng Bản đồ số, cho biết, hiện tại, Bản đồ số hoàn thành bước viết phần mềm, đăng ký bản quyền quốc tế, hoàn tất công tác cắm mốc và đang nạp dần dữ liệu vào phần mềm. Với lợi thế lượng cộng tác viên nhiều, dự kiến khâu nạp dữ liệu sẽ sớm hoàn tất.

Anh Duy nói: “Trong quá trình nạp dữ liệu, chúng tôi sẽ sử dụng các hình ảnh vừa chọn được trong cuộc Tuyển chọn ảnh đẹp du lịch Long An nhằm tăng hiệu quả quảng bá. Dự kiến khi Bản đồ số đưa vào vận hành, chúng tôi sẽ tổ chức thi thiết kế tour ảo trên nền tảng bản đồ số, mang lại những gợi ý thú vị cho du khách cũng như đơn vị khai thác du lịch”.

Với việc cung cấp đầy đủ các thông tin về địa điểm, đường đi, phương tiện, cơ sở lưu trú, thời tiết,... có thể thấy, Bản đồ số khi hoàn tất có thể đáp ứng kỳ vọng của các đơn vị lữ hành, du khách trong việc công khai rộng rãi thông tin, góp phần vào việc quảng bá hình ảnh du lịch Long An đến với du khách gần xa.

Nỗ lực không ngừng trong và sau dịch

Muốn thu hút sự chú ý của du khách đối với du lịch Long An, một trong những bước đầu tiên chính là quảng bá. Để có được những hình ảnh đẹp về du lịch Long An, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức cuộc Tuyển chọn ảnh đẹp du lịch Long An và chọn được 45 ảnh. Những hình ảnh này sẽ được sử dụng cho việc quảng bá du lịch Long An trong thời gian tới. Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: “Ban đầu, Ban Tổ chức dự định tuyển chọn 40 ảnh, tuy nhiên, vì số lượng ảnh dự thi nhiều và chất lượng cao nên chúng tôi chọn thêm 5 ảnh”. Những bức ảnh được tuyển chọn sẽ giúp kho ảnh về du lịch Long An phong phú hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quảng bá cho du lịch Long An.

Đó là những hoạt động trong giai đoạn “đóng băng” vì dịch Covid-19. Ngay khi bước vào giai đoạn thích ứng linh hoạt, ngành du lịch tỉnh lập tức “trở mình”. Hội nghị liên kết phát triển du lịch với TP.Hồ Chí Minh là một minh chứng cụ thể. Với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Long An, TP.Hồ Chí Minh, các chuyên gia về du lịch, các công ty du lịch, lữ hành ngoài tỉnh, các công ty đang làm du lịch tại tỉnh,... hội nghị mang đến cơ hội trao đổi, đề xuất nhằm giúp du lịch Long An phát triển hơn trong thời gian tới.

Không chỉ “mời khách đến nhà”, ngành du lịch tỉnh còn chủ động quảng bá du lịch Long An, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu sản phẩm du lịch, kết nối các điểm đến, khai thác các tour, tuyến trong và ngoài tỉnh nhằm đa dạng hóa loại hình, tạo sự hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Mới đây, Long An vừa tham gia Ngày hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021 với hình thức trực tuyến và trực tiếp với 2 hoạt động: Tham gia 1 gian hàng trực tuyến triển lãm giới thiệu, quảng bá du lịch của tỉnh và tham gia Hội thảo, tọa đàm, hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện ngày hội. Gian hàng tại triển lãm trưng bày các ấn phẩm, phim ảnh giới thiệu hình ảnh, điểm tham quan, điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ, chương trình tour liên kết và các thông tin, hình ảnh sản phẩm OCOP là đặc sản của Long An. Không chỉ tập trung quảng bá hình ảnh, tỉnh còn chú trọng cải thiện chất lượng dịch vụ thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng làm du lịch của tỉnh.

Năm 2021 là một năm khó khăn của du lịch Long An và cả nước. Trong bối cảnh đó, những người làm du lịch Long An đã không bỏ phí thời gian, tận dụng từng cơ hội nhỏ để làm nền tảng cho sự hồi phục của du lịch sau dịch./.

Quế Lâm

Nguồn: Báo Long An