Đắk Lắk: Ký kết hợp tác về chuyển đổi xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi

Cập nhật:
Lượt xem: 655

Sáng ngày 15/12, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác với tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) về chuyển đổi xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi. Tham dự lễ ký kết có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng, và các sở, ngành liên quan.

Ký kết hợp tác về chuyển đổi xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi

Theo bản ghi nhớ hợp tác, tỉnh Đắk Lắk sẽ hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà bao gồm: Du lịch cưỡi voi; các hội thi như voi bơi; voi đá bóng; voi chạy; voi kéo co; voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi. Tạo điều kiện cho tổ chức Động vật Châu Á tổ chức các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm phối hợp với tổ chức Động vật Châu Á và các đơn vị, tổ chức có liên quan, hộ gia đình nuôi voi để xây dựng và hoàn thiện phương án mô hình du lịch thân thiện với voi, trình UBND tỉnh phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Tổ chức Động vật Châu Á có trách nhiệm vận động các nguồn lực hợp pháp nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để mang lại phúc lợi cho voi và các hộ dân mưu sinh nhờ nguồn thu từ du lịch cưỡi voi bằng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk.

Thông qua bản ký kết hợp tác nhằm hướng tới chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà trong du lịch và lễ hội, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng, nhấn mạnh: Hiện nay quần thể voi tại Đắk Lắk còn khoảng 140 cá thể, giảm 90% số lượng voi so với năm 1980. Đây là hiện tượng rất đáng lo ngại tại Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung. Để tiếp tục giải quyết khó khăn cho công tác bảo tồn voi, từ năm 2022 đến 2026, mong rằng Tổ chức Động vật Châu Á sẽ hỗ trợ cho Trung tâm bảo tồn voi 231.000 USD như cam kết để thực hiện công tác bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cam kết ủng hộ những đề xuất của tổ chức Động vật Châu Á qua đó nhằm xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại Đắk Lắk, nhằm hướng tới chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phức lợi của voi nhà trong du lịch và lễ hội, góp phần bảo tồn voi nhà tại Đắk Lắk.

Bá Lục

Nguồn: http://daklak.gov.vn