Thác Lơ Tu (Gia Lai) huyền ảo giữa đại ngàn

Cập nhật:
Lượt xem: 483

Lọt thỏm giữa bạt ngàn cây cối, thác Lơ Tu (làng Pờ Yầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) mang một vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí.

Từ làng Đê Kôn (xã Hà Ra, huyện Mang Yang), 2 nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chiêng điều khiển xe máy chở chúng tôi đi xuyên qua những cánh rừng trồng hướng về làng Pờ Yầu để vãn cảnh thác Lơ Tu. Khi còn cách làng Pờ Yầu chừng 5 km, chúng tôi rẽ vào con đường mòn ngược núi lên ngọn thác đẹp nhất nhì xã Lơ Pang. Từ ngọn núi phía đối diện nhìn qua, thác Lơ Tu như một dải lụa trắng bềnh bồng giữa ngàn xanh cây cối. Nước tràn qua những tảng đá, đổ xuống con suối dưới thung lũng rồi chảy về hạ nguồn.

Anh Nguyễn Vũ Hữu Ảnh cho hay: “Vào mùa mưa, nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về, tràn qua các tảng đá dội xuống phía dưới phát ra những thanh âm như tiếng trống vang vọng, bọt tung lên trắng xóa một vùng. Thi thoảng còn xuất hiện cầu vồng nơi chân thác tạo nên một khung cảnh lung linh tuyệt đẹp. Mùa nắng, nước có vơi đi đôi phần, êm đềm xuôi về hạ nguồn. Mỗi lần tuần tra rừng ngang qua thác này, anh em chúng tôi thường dừng lại ngắm cảnh, chụp hình lưu niệm”.

Nhìn từ xa, thác Lơ Tu như một dải lụa trắng. Ảnh: Thiên Di

Chúng tôi tiếp tục men theo đường mòn ở lưng chừng một quả đồi đi lên phía thượng nguồn của thác Lơ Tu. Nằm kế bên thác là cánh đồng rộng chừng 10 ha với 3-4 nhà đầm lợp mái xanh đỏ, dựng dưới tán mấy gốc cây ở sát mép ruộng. Nắng nhuộm vàng những thửa ruộng còn trơ gốc rạ vụ mùa gặt. Thoảng hoặc, từng lớp mây trắng đuổi nhau bay ngang qua. Chiêm ngắm cảnh sắc yên bình, lòng người trở nên thư thái lạ thường.

Nơi đỉnh thác Lơ Tu, nước trong văn vắt, soi rõ mặt người. Cảm giác mát rượi lan tỏa khắp người khi chúng tôi dùng tay vốc từng vốc nước lên rửa mặt. Không khí trong lành, mát mẻ. Phía trên cao, chim chuyền cành hót líu lo. Quan sát thì thấy, đá ở đây chủ yếu là loại đá tảng, bằng phẳng và có màu sắc khá bắt mắt. Đặc biệt là những tảng đá có đường vân màu vàng đỏ xen lẫn nhau. Chúng tôi chọn một phiến đá bằng phẳng, bẻ ít củi khô và nhặt rơm nhóm lửa nướng thịt heo mang theo trước đó. Mùi rơm cháy quyện với mỡ heo nóng chảy xì xèo trên than lửa hồng gợi nhiều ký ức.

Nước tràn qua đá đổ xuống hạ nguồn tạo hình ảnh đẹp mắt. Ảnh: Thiên Di

Ông Ghép-Trưởng thôn Pờ Yầu-chia sẻ: “Quanh làng có 2 ngọn thác đẹp, nhưng thác Lơ Tu là đẹp nhất. Vì nằm sâu trong rừng nên chưa nhiều người biết đến. Khách đến ngắm cảnh chủ yếu là người trong huyện. Đám thanh niên làng cũng hay lên đây ngồi chơi. Mùa nắng mà lên đây thì thích lắm vì mát rượi. Mấy hộ làm rẫy trên đó cũng làm hệ thống dẫn nước từ thác về tưới cho cây trồng và nấu nước vì rất sạch”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Hải-Chủ tịch UBND xã Lơ Pang-cho biết: “Lơ Tu là ngọn thác đẹp, hoang sơ, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, đường vào thác khá khó đi vì chủ yếu là đường đất nhỏ hẹp. Huyện đang xây dựng phương án để Pờ Yầu trở thành làng du lịch cộng đồng. Khi đó, thác Lơ Tu và cánh đồng lúa cùng tên cũng sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích khám phá thiên nhiên”.

Thiên Di

Nguồn: Báo Gia Lai