Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022 sẽ họp bàn về phục hồi du lịch ASEAN

Cập nhật:
Lượt xem: 848

- Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên bảng chữ cái theo tên các nước thành viên ASEAN. Năm 2022, sự kiện sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 16-21/1.

Đoàn du khách Lào có hành trình tham quan 4 ngày 3 đêm tại đảo ngọc Phú Quốc

ASEAN là một trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Các nước trong khu vực đều coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%).

Tuy nhiên, trong năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng khách đến ASEAN giảm mạnh. Đến nay, sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch COVID-19, ngành du lịch các nước ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế.

Trong năm 2021, các nước ASEAN đã hoàn thành việc xây dựng “Báo cáo nghiên cứu về Kế hoạch phục hồi du lịch ASEAN sau COVID-19” và “Hướng dẫn về Vệ sinh và An toàn cho người lao động và cộng đồng trong ngành du lịch ASEAN” để chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

Tại hội nghị các Bộ trưởng Du lịch ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ATF 2022, các nhà lãnh đạo du lịch sẽ cùng rà soát tiến độ triển khai Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN về Đẩy mạnh hợp tác phục hồi Du lịch ASEAN, bao gồm triển khai Kế hoạch phục hồi sau COVID-19 của Du lịch ASEAN. Hội nghị cũng sẽ thảo luận và đưa ra các hướng dẫn để triển khai Tuyên bố chung.

Kế hoạch phục hồi Du lịch ASEAN sau COVID-19 do Campuchia làm đầu mối xây dựng, với sự tài trợ của Cơ quan hỗ trợ Thương mại và Đầu tư phát triển Canada (CITF) và các chuyên gia của Công ty tư vấn Greenview. Kế hoạch đã được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN thông qua trong tháng 9/2021.

Trung tâm Thông tin du lịch