Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ lần thứ 9

Cập nhật:
Lượt xem: 553

- Sáng ngày 19/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ATF 2022, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Ấn Độ lần thứ 9 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt và Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tham dự hội nghị

Thời gian qua, bất chấp những thách thức do đại dịch mang lại, trao đổi khách du lịch giữa khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ vẫn diễn ra khá tích cực. Năm 2021, Ấn Độ đã đón 33.864 du khách từ các nước thành viên ASEAN; ở chiều ngược lại khoảng 1,34 triệu người Ấn Độ đã đi du lịch đến các nước ASEAN.

Mặc dù có những hạn chế do tình hình đại dịch, Kế hoạch công tác du lịch ASEAN-Ấn Độ 2021-2022 vẫn được thảo luận trong cuộc họp nhóm công tác Du lịch ASEAN-Ấn Độ. Trong đó đề cập đến việc chia sẻ các gương điển hình phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững; chia sẻ nguồn lực và cơ sở vật chất để hỗ trợ lẫn nhau trong giáo dục và đào tạo du lịch nhằm phát triển du lịch có chất lượng; truyền thông ứng phó khủng hoảng để bảo vệ uy tín và độ tin cậy của các tổ chức du lịch liên quan và các điểm du lịch thông qua Nhóm Truyền thông Khủng hoảng ASEAN-Ấn Độ; trao đổi thông tin liên quan đến thống kê và chiến lược phát triển, cơ hội đầu tư và dữ liệu kinh tế; xây dựng Tiêu chuẩn Du lịch Chất lượng để khuyến khích việc nâng cao và phát triển các tiêu chuẩn du lịch ở ASEAN và Ấn Độ hậu COVID-19; triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương xúc tiến du lịch ASEAN (APCT) của Ấn Độ.

Tại hội nghị, các nước thành viên đều thừa nhận đầu tư vào du lịch là chìa khóa để thúc đẩy sự thịnh vượng, phát triển và xóa đói giảm nghèo. Các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn, mở rộng quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19 và làm cho mối quan hệ đối tác đôi bên trở nên mạnh mẽ hơn, hỗ trợ ngành du lịch bền vững hơn.

Các nước cũng công nhận tầm quan trọng của công nghệ kỹ thuật số trong việc kết nối cộng đồng trong bối cảnh giãn cách xã hội và các biện pháp kiểm soát dịch cộng đồng. Các bên thừa nhận rằng đại dịch đã thúc đẩy quá trình số hóa, với việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số không còn là sự lựa chọn mà là sự cần thiết. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sáng tạo các cách thức để sử dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm giảm khoảng cách, tạo điều kiện cho sự tiếp cận với công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các kỹ năng để phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế kỹ thuật số ở ASEAN và Ấn Độ.

Đặc biệt, để kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ, hội nghị đã thống nhất chọn năm 2022 là “Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ” với các chương trình và hoạt động liên quan để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Trung tâm Thông tin du lịch/Vụ Hợp tác quốc tế