Tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ nhất, đưa hợp tác du lịch hai bên đi vào chiều sâu

Cập nhật:
Lượt xem: 732

- Ngày 19/01/2022, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN - Nga lần thứ nhất. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) đang diễn ra tại Campuchia từ ngày 16-21/01/2022.  

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt và Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh tham dự hội nghị

Nga là một trong những đối tác du lịch quan trọng của ASEAN, nằm trong nhóm 10 thị trường gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam. Những năm vừa qua, hoạt động hợp tác du lịch giữa ASEAN - Nga đang được đẩy mạnh, ngoài các hoạt động đào tạo giữa hai bên còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Vì vậy, việc nâng cấp phiên họp giữa ASEAN - Nga từ tham vấn du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác du lịch giữa hai bên trong thời gian tới.

Kế hoạch hợp tác du lịch giai đoạn 2022-2024 giữa ASEAN - Nga đã được xây dựng trong năm 2021 với 05 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Thúc đẩy xúc tiến du lịch, Đẩy mạnh các chương trình đào tạo năng lực, Đảm bảo an ninh và an toàn du lịch, Tạo điều kiện đi lại cho khách du lịch và Hỗ trợ phát triển du lịch bền vững. Đây là cơ sở định hướng cho các hoạt động hợp tác về xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực cũng như đảm bảo du lịch an toàn, kết nối trở lại. Qua đó, các nước ASEAN và Nga tích cực triển khai kế hoạch trong thời gian tới, hợp tác chặt chẽ cùng nhau chia sẻ thông tin về chính sách đi lại giữa hai bên, thúc đẩy mở cửa du lịch và khôi phục các đường bay quốc tế trong thời gian sớm nhất. Đồng thời đảm bảo tất cả các hoạt động du lịch được diễn ra theo quy trình an toàn, linh hoạt cho cả khách du lịch và người lao động.

Tại Việt Nam, chương trình thí điểm mở cửa du lịch quốc tế đã được Chính phủ cho phép triển khai từ tháng 11/2021, cùng với đó là kế hoạch khai thông đường bay thẳng giữa Việt Nam - Nga sẽ được phục hồi trong thời gian sớm nhất là cơ sở quan trọng để hai bên tăng cường trao đổi khách du lịch trong thời gian tới.

Tham gia ATF 2022, du lịch Việt Nam sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá với chủ đề “Live fully in Vietnam” (Sống trọn vẹn ở Việt Nam). Thông qua diễn đàn này Việt Nam mong muốn sớm được đón các đoàn khách du lịch từ các quốc gia ASEAN, Nga đến tham dự các sự kiện du lịch quốc tế lớn tại Việt Nam như Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE-HCMC tại TP. Hồ Chí Minh, Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam với chủ đề “Điểm đến Du lịch Xanh”.

Trung tâm Thông tin du lịch/Vụ Hợp tác quốc tế