Quảng Ninh: Xây dựng kịch bản phục hồi nhanh, bền vững ngành Du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt dịch Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 371

Ngày 27/01, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh họp nghe và cho ý kiến về dự thảo Kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 theo Nghị quyết số 68/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Với niềm tin, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2022 là “Đoàn kết, kỷ cương, liêm chính, chủ động, đổi mới, hiệu quả”; tập trung triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại... để thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị

Bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và thực hiện tốt chủ đề năm 2022 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2022 trên 10%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng tương ứng với tăng trưởng GRDP theo đúng Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 25/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 68/QN-HĐND ngày 9/12/2021 của HĐND tỉnh đề ra, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo, xây dựng Kịch bản tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Bố cục của Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022 bao gồm 4 phần: Bối cảnh thực hiện kịch bản; kịch bản tăng trưởng chi tiết từng quý trong năm; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và tổ chức thực hiện.

Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022 được xây dựng trên cơ sở xác định rõ trụ cột tăng trưởng; tìm nguồn lực, động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng trong từng quý, từng khu vực kinh tế, cũng như xác định những điểm nghẽn, thách thức cần được tháo gỡ.

Các ý kiến cũng tập trung phân tích những cơ hội, thời cơ thuận lợi của năm 2022. Hiện, tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn được kiểm soát tốt, tỉnh Quảng Ninh sớm bao phủ vắc xin mũi 3 cho người dân có chỉ định tiêm, tạo được lòng tin, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Kế thừa kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được của giai đoạn 2010-2020, kinh nghiệm trong 2 năm 2020-2021 thực hiện thành công “mục tiêu kép”, tỉnh đang tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại làm nền tảng phát triển mạnh mẽ cho các năm tới đây.

Một loạt các công trình giao thông trọng điểm đã và chuẩn bị đưa vào khai thác như Cầu Tình Yêu, đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả; đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái… sẽ tạo ra các cơ hội thu hút các nhà đầu tư để phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp theo định hướng của tỉnh nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong năm 2022. Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã, đang đầu tư các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN đã và đang triển khai đầu tư. Các KKT, KCN được dự báo có nhiều nhân tố thuận lợi cho phát triển và tăng trưởng kinh tế. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo sẽ tiếp tục là động lực chính đóng góp vào tốc độ tăng trưởng toàn nền kinh tế với việc bổ sung năng lực tăng thêm từ 17 dự án chế biến, chế tạo trong KCN, KKT.

Tuy nhiên, khó khăn cũng không ít khi dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn, chất lượng, sức cạnh tranh còn thấp; việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn nhiều băn khoăn; tình hình triển khai đầu tư các dự án hạ tầng KCN còn chậm...


Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Với những thành quả trong tạo dựng nền tảng, đánh thức tiềm năng, Quảng Ninh hiện đang bước vào giai đoạn tăng tốc, bứt phá, nhất là khi Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy phát triển liên kết địa phương, liên kết vùng và quốc tế. Là một cực tăng trưởng kinh tế toàn diện phía Bắc, năm 2022, Quảng Ninh phải cố gắng nỗ lực hơn nữa, quyết tâm thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm chung của các hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Cùng với các nhiệm vụ, giải pháp theo kế hoạch kịch bản Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo, cần lưu ý hơn một số nhân tố tăng trưởng, cũng như các khu vực còn tiềm năng tạo động lực cho tăng trưởng. Trong đó, thúc đẩy mạnh hơn khu vực xây dựng; giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành khai khoáng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững; đẩy mạnh các dự án mới và khuyến khích tối đa hóa quy mô, sản lượng các dự án đã đi vào hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.


Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, báo cáo tại nghị

Năm 2022, khâu đột phá là xây dựng kịch bản, biện pháp điều hành phục hồi nhanh, bền vững ngành Du lịch trong chiến lược chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ cá thể trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tạo bước chuyển biến về dịch vụ thương mại biên giới như logictics, thương mại biên giới chính ngạch và thương mại điện tử biên giới. Đồng thời, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số trong các cơ quan quản lý, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng liên quan tới quy hoạch, nguồn vật liệu san nền.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư; bổ sung, điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2022; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 để trình HĐND tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác./.

Thu Chung

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh