Quảng Ngãi: Du lịch Lý Sơn kỳ vọng phục hồi

Cập nhật:
Lượt xem: 298

Được ví như thiên đường xanh, thiên đường giữa biển khơi, là điểm đến lý tưởng của hàng vạn du khách trong nước và quốc tế. Nhưng đại dịch Covid-19 làm du lịch Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị tê liệt. Người làm du lịch thất nghiệp rơi vào cảnh khốn khó.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Du lịch Lý Sơn những chuỗi ngày buồn

Covid - 19 khiến cho ngành du lịch Lý Sơn phải chịu tổn thất nặng nề, hàng loạt khách sạn, nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa. Những con đường vắng, bãi biển đẹp nhưng không có du khách, ngành du lịch trẻ của huyện đảo Lý Sơn đang trải qua những chuỗi ngày buồn nhất từ trước tới nay.

Người làm du lịch trên đảo đã thực sự thấm những “đòn đánh” nặng nề bởi đại dịch Covid-19, cuộc sống sinh hoạt phải thay đổi hoàn toàn, nhiều hướng dẫn viên du lịch nội địa phải chuyển sang làm đủ mọi nghề như; đi biển, phụ hồ, bán hàng online, lặn vớt rong biển…để có nguồn thu nhập.

Từng là hướng dẫn viên du lịch, nhưng Võ Nhật Anh ở huyện Lý Sơn phải tìm tàu đi biển để duy trì thu nhập trang trải cho cuộc sống. Đi biển lắm gian nan vì thiên tai, dịch bệnh.

“Trên sóng dưới gió nhưng thu nhập chẳng là bao vì giá hải sản thấp bởi Covid-9. Đi biển cầm chừng đợi ngày mở cửa đón khách trở lại”, Nhật Anh tâm sự.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Hiền có 4 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch, là thế hệ trẻ của đất đảo Hiền rất kỳ vọng vào du lịch Lý Sơn. Cứ đến mùa du lịch, Lý Sơn đón mỗi ngày từ 500 đến 1.000 du khách. Nhưng, bắt đầu từ năm 2020, đại dịch Covid-19 như những cơn bão tới tấp, quất vào hòn đảo xinh đẹp này, và đợt dịch lần thứ 4 kéo dài đã làm tê liệt kinh tế du lịch của Lý Sơn, vốn chưa đủ mạnh.

Nghỉ việc một cách bất đắc dĩ, chị Hiền phải đi tìm công việc khác để làm tạm thời là phụ hồ, lặn vớt rong biển, bắt ốc, nhum biển. Chị cũng rất bất ngờ và chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ rơi vào tỉnh cảnh khốn khó như ngày hôm nay và phải làm những công việc vốn chỉ dành cho trai tráng.

“Đi làm cầm chừng may mắn thì có ngày thu nhập 150.000 - 200.000 đồng. Thật sự rất nhớ những ngày dẫn khách đi tham quan du lịch quanh đảo”, chị Hiền bày tỏ.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khách du lịch không ra đảo nên doanh nghiệp du lịch cũng ngấm đòn ngao ngán.

Lý Sơn có hơn 130 cơ sở lưu trú, khách sạn Mường Thanh và Đảo Ngọc là hai khách sạn lớn nhất đảo luôn kín phòng mỗi mùa du lịch. Nhưng hai năm qua rơi vào tình cảnh đìu hiu chưa từng thấy.

“Kể từ khi dịch bệnh lần thứ 4 xảy ra tại Việt Nam thì khách sạn chúng tôi thì hầu như đóng cửa hoàn toàn, chỉ duy trì một số lượng ít nhân viên để hàng ngày kiểm tra, duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất. Tập đoàn của chúng tôi hiện tại cũng hỗ trợ nhân viên với mức lương chỉ còn xấp xỉ 50% so với trước” ông Bùi Xuân Nghĩa, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Lý Sơn, cho hay.

Những con số về du lịch huyện đảo Lý Sơn khá ảm đạm. Năm 2021, Lý Sơn chỉ đón được trên 39.000 du khách du khách đến tham quan, du lịch, giảm trên 39% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là lượng khách thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này cũng đã tác động đến nguồn thu ngân sách của Lý Sơn khi ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương bị ảnh hưởng. Du lịch Lý Sơn thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì dịch Covid-19.

Mong ngày mở cửa trở lại

Phục hồi du lịch chưa biết khi nào mới bắt đầu, bởi còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19. Nhưng, sau thời gian dài “ngủ đông”” thì sẽ là khoảng lặng cho những người làm du lịch ở đảo nhìn lại, để có những ý tưởng mới nảy sinh nhằm đón đầu và làm bài bản, bền vững hơn cho tương lai du lịch Lý Sơn. Người làm du lịch trên đảo đặt nhiều kỳ vọng du lịch Lý Sơn sẽ như xưa. Họ đã có những ý tưởng mới để sẵn sàng tạo ấn tượng trong lòng du khách khi Lý Sơn mở cửa.

“Dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho chúng tôi nên giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng du lịch Lý Sơn sẽ khởi sắc trở lại. Trong thời gian du lịch Lý Sơn đóng cửa thì những người làm du lịch như chúng tôi cũng đã nghĩ ra thêm các ý tưởng mới để làm du lịch. Riêng với tôi thì sẽ mở thêm mô hình du lịch trải nghiệm ngành nghề truyền thống, văn hóa lễ hội. Đây là mô hình hiện nay còn hạn chế ở địa phương”, ông Bùi Được, Giám đốc Công ty Du lịch Cánh Buồm Đỏ Lý Sơn, nói.

Ngay từ thời điểm này, huyện Lý Sơn đã có những động thái chuẩn bị để phục hồi du lịch. Lý Sơn đang chú trọng đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Liên kết với các đơn vị tổ chức sự kiện, công ty lữ hành để xúc tiến tổ chức các lễ hội, hội thao, hội thảo, các đoàn famtrip khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Xác định tiềm năng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Lý Sơn đã ưu tiên khôi phục và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nhất là các loại hình văn hóa dân gian, và các giá trị chủ quyền biển đảo. Hạ tầng du lịch tại Lý Sơn từng bước được hoàn thiện. Phấn đấu năm 2022 đón từ 150.000 - 200.000 du khách.

 “Trong thời gian tới sẽ tập trung các giải pháp để phục hồi du lịch. Huyện sẽ hỗ trợ cho những người làm du lịch trên đảo khi bị ảnh hưởng của du lịch như; hỗ trợ truyền thông, quảng bá du lịch, mở các lớp tập huấn,…tiếp tục đầu tư hạ tầng du lịch. Phối hợp với các công ty lữ hành, các khách sạn, nhà hàng tạo sản phẩm du lịch đặc trưng để du khách khi đến Lý Sơn không ở một ngày mà nhiều ngày, không đến một lần mà sẽ quay trở lại nhiều lần. Các biện pháp này sẽ từng bước sớm phục hồi lại du lịch của địa phương trong tương lai, góp phần đạt chỉ tiêu về phát triển du lịch của địa phương trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VII đã để ra”, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết.

Bên cạnh những danh sơn kỳ vĩ như Giếng Tiền, Thới Lới, Lý Sơn còn sở hữu “bảo tàng” sống Hoàng Sa - Trường Sa. Đó là hàng chục di tích văn hoá lịch sử gắn với đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Lý Sơn cũng chứa đựng trong mình những lễ hội truyền thống quý giá mà khó có vùng biển nào có được.

Đặc biệt, là hai Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Lễ hội đua thuyền Tứ linh.

Với những tài nguyên phong phú, người dân Lý Sơn kỳ vọng du lịch đất đảo sớm phục hồi trong điều kiện bình thường mới và ngành du lịch sẽ đủ thế và lực để cất cánh.

Hữu Danh

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi