Philippines mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 549

Mặc dù số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng song Philippines quyết định sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vaccine Covid-19 từ tất cả quốc gia và dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch vào tháng tới sau gần 2 năm đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid-19.


Sân bay quốc tế Philippines Ninoy Aquino ở thủ đô Manila (Theo nguồn : CNN Philippines)

Trong tuyên bố ngày hôm nay (28/01), Quyền phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Karlo Nograles cho biết, kể từ ngày 01/02, Philippines sẽ dỡ bỏ các phân loại danh sách quốc gia xanh - vàng - đỏ theo tình trạng Covid-19 và sẽ nối lại du lịch miễn thị thực cho các chuyến thăm ngắn ngày của công dân từ 157 quốc gia được phép nhập cảnh miễn phí vào Philippines trước khi đại dịch bắt đầu. Danh sách miễn thị thực nhập cảnh không bao gồm Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất của Philippines, cũng như Đài Loan và Ấn Độ, nhưng nó bao gồm 10 nguồn du lịch hàng đầu còn lại của Manila, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada và Anh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Rosario Vergeire cho biết không có ý nghĩa gì khi hạn chế du khách quốc tế khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Philippines quá cao, "thậm chí có thể cao hơn ở một số quốc gia".

Theo quy định mới, du khách từ các quốc gia trên đã được tiêm phòng đầy đủ, đến với mục đích du lịch và kinh doanh phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới, VaxCertPH hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử của chính phủ nước ngoài, với điều kiện quốc gia đó phải công nhận chứng chỉ vaccine VaxCertPH.

Theo ông Nograles, trẻ vị thành niên được miễn trừ những yêu cầu này. Tất cả khách du lịch cũng phải xuất trình xét nghiệm RT-PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và không cần phải kiểm dịch tại cơ sở. Thay vào đó, du khách sẽ tự theo dõi các triệu chứng nào trong 7 ngày. Những người nước ngoài chưa được tiêm phòng sẽ bị cấm nhập cảnh từ ngày 16/02.

Với việc mở cửa du lịch, người phát ngôn viên của Tổng thống Philippines hy vọng ngành du lịch sẽ được hồi sinh, đóng góp lớn cho sinh kế người dân và tăng trưởng kinh tế đất nước. Trước đó, kế hoạch chào đón khách du lịch trở lại từ 01/12/2021 của Philippines đã bị đình chỉ sau sự xuất hiện của biến thể Omicron siêu lây nhiễm trên cả nước. Chính phủ Philippines đã thắt chặt các hạn chế trên toàn khu vực thủ đô quốc gia và các tỉnh khác trong những tuần gần đây khi Omicron thúc đẩy số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục.

Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận hơn 3,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 53.000 trường hợp tử vong. Philippines đã hoàn thành một nửa mục tiêu tiêm chủng cho 110 triệu dân để đạt miễn dịch cộng đồng./.

Hương Trà

Nguồn: VOV.VN