Du lịch Vĩnh Phúc khởi sắc đầu năm mới

Cập nhật:
Lượt xem: 366

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 kéo dài cùng với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng dịch Covid-19 cao trong cộng đồng khiến nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, tạo nên không khí du xuân tươi vui mà vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Những tín hiệu tích cực này không chỉ tiếp thêm động lực để du lịch Vĩnh Phúc vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn dự báo một năm mới đầy khởi sắc.

Khu du lịch Tam Đảo thu hút nhiều du khách trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Lượng

Ngay từ mùng 1 Tết Nhâm Dần, trên các tuyến đường hoa xuân như Kim Ngọc, Mê Linh, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi..., hay khu vực Công viên 29/12, Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vĩnh Yên), lượng người đến thưởng lãm, chụp ảnh check-in, hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống, tiểu cảnh đẹp mắt, mang đậm hương sắc, không khí Tết khá đông.

Tại các khu, điểm du lịch lớn, lượng du khách trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua tuy không cao bằng cùng kỳ nhiều năm trước nhưng vẫn tăng mạnh so với thời điểm nửa cuối năm 2021, đánh dấu bước phục hồi của ngành Du lịch ngay từ đầu năm.

Theo thống kê của Sở VHTTDL, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Nguyên đán (ngày 01-03/02/2022), toàn tỉnh đón khoảng 35 nghìn lượt khách. Trong đó, khách lưu trú tập trung chủ yếu ở khu du lịch Tam Đảo, Tây Thiên và Đại Lải với công suất phòng đạt khoảng 30%, tổng doanh thu đạt 19,5 tỷ đồng.

Từ ngày mùng 4 tháng Giêng (ngày 04/02/2022) đến nay, trung bình mỗi ngày Vĩnh Phúc đón khoảng 20 nghìn lượt du khách; công suất phòng đạt khoảng 45%.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân có xu hướng đi du lịch tại chỗ, theo nhóm nhỏ và gia đình nên lượng khách nội tỉnh là chủ yếu, khách ngoại tỉnh chỉ chiếm khoảng 20%.

Với phương châm "Tạo điểm đến thân thiện, thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn đón khách" trong dịp đầu năm mới, Sở VHTTDL đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Trước yêu cầu phòng, chống dịch, nhìn chung, các khu, điểm du lịch và cơ sở dịch vụ, lưu trú trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để đón khách an toàn như quét mã QR, khai báo y tế; thực hiện test nhanh đối với tất cả các du khách; bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn tại các lối ra vào…

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Nhờ đó, đến nay, hoạt động du lịch tại Vĩnh Phúc diễn ra an toàn, không xảy ra tình trạng quá tải, kẹt xe kéo dài; giá cả dịch vụ không có biến động lớn, bảo đảm cho du khách có được những trải nghiệm du xuân, nghỉ dưỡng tốt nhất.

Không chỉ có hoạt động du lịch tại chỗ nở rộ, các tour du lịch trong nước do các đơn vị lữ hành của Vĩnh Phúc tổ chức cũng có tín hiệu vui. Trong những ngày đầu xuân, nhiều chuyến khởi hành đưa du khách đi khám phá vùng đất Tây Bắc, hành hương lễ chùa hay vui chơi các bãi biển ở khu vực miền Trung, miền Nam như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang)… đã được thực hiện. Thay vì đi nhóm lớn, đông người, Tết này, du khách có xu hướng đi nhóm nhỏ, đề cao tính an toàn.

Anh Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Công ty du lịch Tre Việt Vĩnh Phúc cho biết: “Sau một thời gian dài bị “bó chân” vì dịch, nhu cầu đi du lịch của người dân hiện nay rất lớn. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành khởi động một mùa du lịch mới. Đồng thời, đổi mới phương thức, cải thiện chất lượng dịch vụ để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường”.

Theo ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý Du lịch - Sở VHTTDL, nếu dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, toàn bộ các đường bay quốc tế được mở lại, những tín hiệu vui trong những ngày đầu năm mới sẽ là “đòn bẩy” để du lịch Vĩnh Phúc lấy lại đà tăng trưởng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đón trên 8 triệu lượt khách, trong đó, có trên 48.000 lượt khách quốc tế, đưa tổng doanh thu du lịch lên trên 2.500 tỷ đồng trong năm 2022./.

Phùng Hải

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc