Vĩnh Phúc: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 630

Nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, bản sắc văn hóa, sản phẩm, tiềm năng du lịch Vĩnh Phúc đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, qua đó, thu hút du khách, nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc tham quan và đầu tư xây dựng phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc đã triển khai đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.


Khu du lịch Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên luôn hấp dẫn du khách. Ảnh: Khánh Linh

Xác định hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch, chương trình xúc tiến quảng bá du lịch giai đoạn 2022-2025, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn mới; đồng thời, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, Sở VHTTDL đã tập trung định hướng thị trường và truyền thông thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc.

Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VHTTDL Đỗ Hoàng Dương cho biết: “Từ tháng 3/2022, Phòng Quản lý du lịch phối hợp với Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tập trung phát triển mạnh thị trường du lịch nội địa; nghiên cứu kinh nghiệm các địa phương đã được phép thí điểm triển khai áp dụng mô hình “bong bóng du lịch”, hộ chiếu vắc xin, đề xuất thiết lập cơ chế hợp tác trao đổi khách quốc tế với các tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh để dần phục hồi và phát triển thị trường khách quốc tế.

Triển khai các chiến dịch truyền thông thương hiệu du lịch tại các thị trường trọng điểm phù hợp với xu hướng mới; đa dạng hóa các phương thức, công cụ truyền thông thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc, chú trọng triển khai các hoạt động ứng dụng E-marketing (marketing điện tử) trong du lịch”.

Cùng với đó, ngành Văn hóa sẽ xây dựng tài liệu, xuất bản các ấn phẩm quảng bá du lịch như cẩm nang du lịch, tờ gấp các khu, điểm du lịch, bản đồ du lịch; xây dựng phim tư liệu giới thiệu tiềm năng du lịch Vĩnh Phúc, bản sắc văn hóa các dân tộc, sản phẩm, các dịch vụ du lịch bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Triển khai các sản phẩm quà tặng du lịch như móc khóa, logo, dữ liệu USB (8G) để cung cấp các thông tin về thông điệp kêu gọi của lãnh đạo tỉnh; tiềm năng, cơ hội, môi trường đầu tư, định hướng phát triển, các thủ tục hành chính, chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch. Cung cấp kịp thời các thông tin về xúc tiến, quảng bá du lịch, kết quả phát triển du lịch; chính sách mới của Trung ương và địa phương về phát triển du lịch.

Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2022 sẽ được tổ chức qua các chương trình như hội nghị xúc tiến điểm đến và liên kết phát triển du lịch Vĩnh Phúc với Kiên Giang; tổ chức không gian văn hóa, du lịch Vĩnh Phúc tại thành phố Hà Nội; tham gia Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội; Hội chợ du lịch quốc tế ITE Hồ Chí Minh; Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh; triển lãm văn hóa du lịch tại sự kiện năm du lịch quốc gia Quảng Nam.

Tham gia hội chợ triển lãm du lịch do một số tỉnh, thành trong cụm, khối thi đua tổ chức nhằm tiếp tục kích cầu tăng trưởng khách du lịch nội địa thị trường các tỉnh phía Nam đến với Vĩnh Phúc.

Đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh và xúc tiến sản phẩm du lịch mới của Vĩnh Phúc đến với du khách, các đơn vị lữ hành, cơ quan báo chí khu vực phía Nam.

Tăng cường liên kết, tạo điều kiện và là cầu nối thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch Vĩnh Phúc giới thiệu sản phẩm kết nối với các hãng lữ hành và du khách miền Nam với những không gian trưng bày, giới thiệu các giá trị văn hóa, du lịch, các sản phẩm làng nghề truyền thống của tỉnh và các huyện, thành phố, sản phẩm của các doanh nghiệp du lịch; các hoạt động giao lưu, trình diễn văn hóa truyền thống ca ngợi quê hương, đất nước, con người Vĩnh Phúc và các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Sán Dìu, Cao Lan, Dao.

Đồng thời, tổ chức các sự kiện xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh như khảo sát và tọa đàm liên kết phát triển du lịch Vĩnh Phúc, cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc và Triển lãm ảnh du lịch Vĩnh Phúc; cuộc thi thiết kế logo, slogan du lịch Vĩnh Phúc; triển khai quầy cung cấp thông tin du lịch tại các khu du lịch; quảng bá du lịch tại Tây Thiên; liên kết một số trang web du lịch lớn trong nước…

Qua đó, nhằm cung cấp thông tin du lịch, tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các khu, điểm du lịch tiêu biểu của Vĩnh Phúc đến với cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp du lịch.


Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu du lịch tâm linh của du khách. Ảnh: Trà Hương

Thông qua khảo sát nhằm đưa ra những giải pháp khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, phát triển các tour, tuyến du lịch của tỉnh mang tính bền vững, giảm thiểu tác động và góp phần phục hồi ngành Du lịch trong và sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến, quảng bá du lịch cũng được Sở VHTTDL chú trọng qua việc nâng cấp, cập nhật thông tin trang web dulichvinhphuc.gov.vn; xây dựng trang web vinhphuc.tourism.gov.vn đa ngôn ngữ (tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn); xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến quảng bá du lịch qua mạng internet (video, hình ảnh, ấn phẩm điện tử…).

Cùng với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực xúc tiến quảng bá du lịch qua tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển du lịch thông minh cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng làm du lịch; tổ chức lớp tập huấn xúc tiến quảng bá du lịch; tổ chức đoàn cán bộ đi học tập kinh nghiệp xúc tiến du lịch.

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong thời gian tới sẽ góp phần phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình hành động số 41-CTr/TU ngày 31/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thu Thủy

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc