Bình Dương: Kỳ vọng bước phát triển mới của ngành du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 454

Cùng với cả nước, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong những ngày đầu năm mới đã có những tín hiệu vui. Ngành du lịch Bình Dương đang nỗ lực để đưa du lịch trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch Covid-19, trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khách du lịch từ các tỉnh, thành đến với Bình Dương sau khi tỉnh trở lại trạng thái “bình thường mới”

 Bước qua khó khăn

Có thể nói, năm 2020 và 2021 là những năm mà ngành du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Bình Dương nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch bệnh Covid-19. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), trong năm 2021, đã có hơn 5 tháng hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh gần như “đóng băng”. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hầu hết phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Nhiều người lao động của ngành thất nghiệp hoặc chuyển sang nghề khác để mưu sinh. Các chỉ số tăng trưởng của ngành du lịch trong năm 2021 đều sụt giảm nghiêm trọng. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu đề ra của ngành du lịch giảm mạnh. Trong đó, lượt khách chỉ đạt 21,3% kế hoạch năm, giảm 55,9% so với cùng kỳ năm 2020; doanh thu du lịch đạt khoảng 59,52% kế hoạch năm, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong trạng thái “bình thường mới”, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh đang tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh phát triển các hoạt động nhằm khôi phục lại ngành du lịch và góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng nhu cầu cho người dân và du khách. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, thực hiện tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”, sở cũng có những động thái hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tỉnh mở cửa hoạt động trở lại, từng bước phục hồi ngành du lịch. Song song đó, sở tiếp tục kêu gọi đầu tư nâng cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch để thu hút khách đến với Bình Dương, đặc biệt là các sản phẩm du lịch thế mạnh của tỉnh như tham quan, trải nghiệm, mua sắm ở các làng nghề thủ công truyền thống, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch tâm linh.

Theo đại diện của ngành du lịch, tỉnh cũng đang tập trung khai thác phát triển là 2 sản phẩm du lịch mới đó là du lịch đường sông và du lịch công nghiệp nhằm tăng sức hút du khách trong tỉnh và khu vực lân cận đến với Bình Dương trong thời gian tới. Ông Nguyễn Viết Hùng, Tổng giám đốc Công ty Du lịch buýt đường sông Bình Dương cho biết, hiện nay công ty ông đã chuẩn bị sẵn sàng về con người và phương tiện phục vụ với 6 tàu cao tốc chuyên vận chuyển khách du lịch bằng đường sông và 2 du thuyền phục vụ nhu cầu giải trí, ăn uống, thưởng ngoạn trên sông Sài Gòn đoạn qua TP.Thủ Dầu Một và đoạn qua xã An Tây, TX.Bến Cát.

Kỳ vọng bước phát triển mới

Sau thời gian dài tạm dừng, đóng cửa do ảnh hưởng dịch bệnh, để phục vụ du khách trong điều kiện “bình thường mới”, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như: Phương Nam Resort, du lịch xanh Dìn Ký, du lịch Thủy Châu, du lịch Hồ Nam… đều xây dựng các chương trình hoạt động riêng để phục vụ du khách, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Các điểm tham quan, như: Vườn An Điền, phim trường Cối xay gió - The Windmill (TX.Bến Cát), Vũ Garden (TP.Thuận An)… cũng mở cửa phục vụ khách đến tham quan, chụp hình. Theo thống kê của Sở VHTTDL, trong dịp Tết Nguyên đán 2022 vừa qua (từ ngày 31/01 đến 06/02), các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã phục vụ khoảng 52.438 lượt khách, tổng doanh thu khoảng 10 tỷ đồng.

Nhằm từng bước khôi phục lại ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, các đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh đã “tranh thủ thời cơ” xây dựng những chương trình du lịch hấp dẫn, an toàn phục vụ du khách trong trạng thái “bình thường mới”. Mặc dù lượng khách đặt tour của các đoàn khách trong dịp Tết Nguyên đán còn thấp do tâm lý còn e ngại dịch bệnh nhưng cùng với cả nước, ngành du lịch Bình Dương cũng đang dần phát triển trở lại.

Cuối năm 2021 vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt đề án “Phát triển du lịch tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Với mục tiêu xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, ngành du lịch Bình Dương đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng lượng khách du lịch đạt 8,1 triệu lượt, trong đó: Khách quốc tế đạt 480.000 lượt, khách nội địa đạt 7.620 lượt; doanh thu du lịch đạt mức 3.700 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Sở VH,TT&DL đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp trong ngành tập trung triển khai các nhiệm vụ của ngành ngay từ những ngày đầu năm 2022, trong đó có việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án trên. Cùng với chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch của Chính phủ, độ bao phủ vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ cao, hy vọng ngành du lịch Bình Dương sẽ dần ổn định trở lại và có bước phát triển mới trong năm 2022 này.

Với mục tiêu xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, ngành du lịch Bình Dương đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng lượng khách du lịch đạt 8,1 triệu lượt, trong đó: Khách quốc tế đạt 480.000 lượt, khách nội địa đạt 7.620 lượt; doanh thu du lịch đạt mức 3.700 tỷ đồng./.

Hồng Thuận

Nguồn: Báo Bình Dương Online