Du lịch Bắc Kạn sẵn sàng mở cửa đón khách

Cập nhật:
Lượt xem: 308

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Bắc Kạn đã nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, ngành Du lịch tỉnh cùng các doanh nghiệp lữ hành đã và đang chuẩn bị những điều kiện cho khởi động lại hoạt động du lịch và mở cửa đón khách quốc tế.


Các phương tiện du lịch trên hồ Ba Bể đã sẵn sàng đón khách

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn Hà Văn Trường cho biết, lượng khách tăng trong dịp Tết 2022 là tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch. Để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động du lịch trở lại sôi động, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 năm 2022 - 2023, trong đó nhấn mạnh các nội dung trọng tâm cần chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch vào ngày 15/3 tới.

Theo đó, tỉnh từng bước phục hồi ngành Du lịch, tiến tới mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch trở lại bình thường trong năm 2022, khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu thu hút khách du lịch đến Bắc Kạn năm 2022 đạt 630.000 lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 20.000 lượt; khách nội địa là 610.000 lượt; tổng thu du lịch dự kiến đạt khoảng 441 tỷ đồng. Năm 2023, phấn đấu đón và phục vụ từ 764.000 lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 25.000 lượt; khách nội địa là 739.000 lượt; tổng thu du lịch dự kiến đạt 611 tỷ đồng.


Tỉnh sẽ tập trung khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch hồ Ba Bể

Trước mắt, tỉnh tập trung phát triển thị trường khách du lịch nội địa, lấy thị trường khách du lịch nội địa làm động lực để phục hồi; tổ chức khai thác thị trường khách du lịch quốc tế theo lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Chính phủ. Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch hồ Ba Bể; xây dựng kế hoạch nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với di sản văn hóa, nông nghiệp, nông thôn, làng nghề truyền thống tại các huyện, thành phố. Khuyến khích các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch xây dựng, triển khai các chương trình khuyến mại nghỉ dưỡng, mua sắm, các dịch vụ trải nghiệm, ẩm thực phục vụ thị hiếu nghỉ ngơi ngắn ngày của khách du lịch.

Sẵn sàng cho việc đón khách du lịch, anh Nguyễn Tuấn Linh - Giám đốc Công ty Mr Linh’s Adventures chi nhánh khu sinh thái tại thôn Cốc Tộc, huyện Ba Bể cho biết: “Công ty đã chuẩn bị hậu cần chu đáo và đảm bảo an toàn đón khách trong điều kiện “bình thường mới” theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch. Hiện nay, chúng tôi tập trung vào tour theo nhóm, ngắn ngày và tập trung vào thế mạnh là các sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm, trải nghiệm. Thêm vào đó, có sự thay đổi của cách thức đặt tour với 100% nhân sự tập trung cho online marketing điểm đến và sản phẩm du lịch”.


Bản Cám, xã Nam Mẫu (Ba Bể) chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón và phục vụ du khách

Ông Hoàng Ngọc Thấm - Giám đốc Ban Quản lý Du lịch Ba Bể cho biết thêm, Khu du lịch Ba Bể đã sẵn sàng đón và phục vụ du khách, các cơ quan quản lý đã chủ động tu sửa, chỉnh trang môi trường các điểm du lịch; tăng cường công tác phòng, chống dịch, bảo vệ cảnh quan, môi trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, khu đón tiếp, khu vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Bà con trong Khu du lịch cũng đã sửa sang nhà cửa, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón và phục vụ du khách. Du khách từ các vùng, miền đến Ba Bể sẽ tùy theo khu vực để thực hiện phòng dịch, riêng ở vùng xanh đến đây chỉ cần quét mã QR theo quy định của ngành Y tế.

Đến Ba Bể, du khách có thể chèo thuyền kayak, trải nghiệm khám phá rừng nguyên sinh, thác nước, bản làng; đánh cá cùng người dân bản địa bằng thuyền độc mộc và hòa mình vào điệu then với những tối lửa trại ngoài trời để có những giây phút vui vẻ bên người dân địa phương cùng thưởng thức các món ăn đặc sắc truyền thống của Ba Bể, đó sẽ là những trải nghiệm và kỳ nghỉ khó quên./.

Thu Trang

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn