Vĩnh Phúc: Để Tây Thiên là điểm đến an toàn với du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 242

Lễ hội Tây Thiên năm nay chỉ tổ chức lễ dâng hương, không tổ chức phần hội, nhưng dự kiến vẫn thu hút đông người dân, du khách tới lễ Mẫu, lễ Phật. Việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, bố trí lực lượng phân luồng, hướng dẫn người dân, du khách; tăng cường vệ sinh môi trường… là những phương án được huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) triển khai để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách khi đến với Khu danh thắng Tây Thiên.

Du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi tới Khu danh thắng Tây Thiên. Ảnh: Dương Hà

Trưởng Ban Quản lý (BQL) Khu danh thắng Tây Thiên Đỗ Quốc Trọng cho biết: “Từ đầu năm 2022, lượng khách tới Khu danh thắng Tây Thiên đông hơn, nhất là trong những ngày chuẩn bị chính lễ (15/2 âm lịch). Do được tuyên truyền, nên hầu hết du khách có ý thức đeo khẩu trang, sát khuẩn để phòng, chống dịch khi tới đây.

Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân, du khách, BQL Khu danh thắng Tây Thiên tăng cường thời lượng tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh tại Khu trung tâm văn hóa lễ hội và các nhà đền; bổ sung các pano, áp phích ở những tuyến đường chính, vị trí tập trung đông người, tuyên truyền vận động du khách nâng cao ý thức, tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn...; thường xuyên phun khử khuẩn và lau rửa bề mặc các đồ vật trong các đền.

Bên cạnh đó, BQL khu danh thắng lập các chốt, điểm khai báo y tế điện tử, chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước sát khuẩn tay đặt trước các vị trí ra, vào đền; bố trí nhân viên đo thân nhiệt, nhắc nhở du khách sát khuẩn tay trước khi vào làm lễ; lắp đặt thêm 3 tủ thuốc tại 3 đền, bổ sung thêm các loại thuốc, vật tư y tế thiết yếu, nhân lực chủ động các tình huống có thể xảy ra.

Là một trong những đơn vị khai khác du lịch ở Khu danh thắng Tây Thiên, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng cũng đặt nhiệm vụ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Cùng với tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên, công ty còn xét nghiệm tầm soát hằng tuần nhằm sàng lọc Covid-19, kịp thời cách ly, điều trị nếu có người mắc.

BQL Cáp treo Tây Thiên thường xuyên khử khuẩn, lau chùi khu vực nhà ga, khoang cabin cáp treo; bổ sung dung dịch rửa tay, khẩu trang, máy đo thân nhiệt để phục vụ du khách trong những ngày cao điểm; bố trí lực lượng phân luồng, tuyên truyền, hướng dẫn du khách khi đi vào bến đảm bảo khoảng cách, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, ùn tắc giao thông.

Theo BQL khu danh thắng, càng gần những ngày chính lễ và ngày cuối tuần, lượng khách đến với Tây Thiên tăng cao, dẫn đến lượng rác thải gia tăng. Bởi vậy, cùng các biện pháp phòng, chống dịch, công tác vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan cũng được huyện Tam Đảo chỉ đạo tăng cường thực hiện để đảm bảo môi trường sạch, đẹp, tạo ấn tượng trong lòng du khách.

Để kịp thời thu gom, vận chuyển và xử lý, không để rác tồn đọng trong ngày, BQL Khu danh thắng Tây Thiên đầu tư thêm thùng rác, xe vận chuyển rác và dụng cụ vệ sinh; bổ sung thêm 30 nhân viên vệ sinh môi trường, chia ra các tổ đảm nhiệm các khu vực trọng điểm từ khu Trung tâm văn hóa lễ hội, khu đền Thõng, đền Thượng và dọc các tuyến đường bộ; phối hợp với BQL Cáp treo Tây Thiên tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, du khách bỏ rác đúng nơi quy định, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; tổ chức ký cam kết, yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ hàng quán giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với thực hiện các quy định phòng, chống dịch .

Chị Hoàng Thị Luy, du khách đến từ tỉnh Nam Định cho biết: “Sau 5 năm quay trở lại Khu danh thắng Tây Thiên tôi thấy các hạng mục công trình ở đây không chỉ được đầu tư, tôn tạo rất đẹp, mà công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được triển khai chu đáo. Từ cổng vào tới các đền, lối đi gần như không có rác; cảnh quan xanh, sạch, đẹp, không khí trong lành là “điểm cộng” để Tây Thiên níu chân du khách gần xa”.

Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, du khách thập phương, huyện Tam Đảo tiếp tục chỉ đạo BQL Khu danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình và lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh, du khách chú ý phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh, kiên quyết xử lý những hành vi thiếu ý thức khi tham quan, lễ bái; đồng thời, quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp các hạng mục, công trình, vườn hoa, cây xanh để xây dựng Khu danh thắng Tây Thiên trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách thập phương./.

Phương Loan

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc