Tuy Hòa (Phú Yên): Đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ trong đô thị

Cập nhật:
Lượt xem: 451

Những làng rau, làng hoa ven đô, không gian cảnh quan kiến trúc sinh thái trong lòng đô thị, cùng bãi biển đẹp là những lợi thế mà TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã và đang từng bước khai thác để phát triển du lịch, dịch vụ.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy thực địa kiểm tra quy hoạch khu dân cư Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc để tạo không gian phát triển du lịch. Ảnh: Minh Duyên

Phát huy lợi thế

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo TP Tuy Hòa đi thực địa khu vực núi Nhạn nhằm đưa ra giải pháp quản lý xây dựng và khai thác không gian cảnh quan, kiến trúc nơi đây theo đề xuất của UBND thành phố về việc phê duyệt chi tiết xây dựng đồ án Khu di sản, sinh thái, cảnh quan Núi Nhạn.

Theo UBND TP Tuy Hòa, quy hoạch được triển khai theo hướng mở một số trục giao thông về phía bắc và phía nam kết nối giao thông khu vực núi Nhạn tạo sự thông suốt cho du khách khi tham quan. Việc chỉnh trang vườn hoa, chòi nghỉ chân, tu sửa các công trình tôn giáo… nhằm phát huy các giá trị văn hóa vì lợi ích của toàn xã hội. Nơi đây sẽ trở thành điểm nhấn góp phần tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Từ trung tâm thành phố nhìn về phía bắc và phía nam là không gian xanh mát của làng rau, làng hoa Ngọc Phước, Ngọc Lãng (xã Bình Ngọc) và làng hoa Phước Hậu (phường 9). Đây không chỉ là vùng nguyên liệu cung cấp rau xanh, hoa cho thành phố mà còn hứa hẹn là những điểm du lịch nông nghiệp trải nghiệm nhiều tiềm năng. Theo ông Lưu Dũng Hà, Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc, năm 2019, dự án Vườn rau sạch công nghệ cao kết hợp du lịch cộng đồng Phú Yên tại làng rau truyền thống Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc được đầu tư. Đây là không gian xanh thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm mỗi khi ghé Phú Yên; đặt nền móng thu hút các dự án đầu tư theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch dịch vụ. Điển hình nhất là Khu du lịch nông nghiệp Sông Ba Farmstay - điểm check in, nghỉ dưỡng mới lạ thu hút mọi người trong những ngày xuân vừa qua…

Hướng về phía đông, các phường 6, 7, 9 và xã Bình Kiến cũng đang được khai thác theo hướng phát triển dịch vụ du lịch trên biển. Theo KTS Trương Quốc Dũng, Giám đốc Công ty CP Tư vấn và đầu tư Nghinh Phúc (TP Tuy Hòa), đơn vị tư vấn phương án quản lý, sử dụng bãi biển và mặt nước biển trên địa bàn TP Tuy Hòa, từ tháp Nghinh Phong phía tây kết nối với tuyến đường ven biển Độc Lập, phía bắc kết nối với bến thủy nội địa Long Thủy, phía nam kết nối với bến cá phường 6 tạo thành tổ hợp các khu vui chơi giải trí với các bộ môn thể thao biển như chèo thuyền Kayak, chèo SUP, mô tô trượt nước (jetski), fly board… “Việc phát triển các hoạt động thể thao biển sẽ tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, qua đó hình thành thương hiệu riêng cho du lịch TP Tuy Hòa…”, ông Dũng cho biết.

Nâng cao đời sống người dân

Bà Nguyễn Thị Hoa ở khu phố Phước Hậu 3 (phường 9) tâm sự: Phước Hậu trước đây là vùng nông thôn, người dân chỉ sống bằng nghề trồng rau, hoa phục vụ trong làng, trong xóm. Ngày ấy, người dân phải tranh thủ đi làm thuê mới lo được sinh hoạt gia đình. Khi thành phố ngày càng phát triển, Phước Hậu cũng sầm uất hơn và những chậu quất, mai… đã giúp người dân tăng thêm thu nhập. Trồng hoa, cây cảnh giờ trở thành nghề chính của cả làng. Mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều xe tải lớn từ Bình Định, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh về đây mua cây. Nhà nào giờ cũng phải thuê thêm người về làm phụ, cuộc sống khá giả lên rất nhiều.

Còn ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, cho biết: Không còn làm nông nghiệp đơn thuần, bà con giờ được nâng cao kỹ thuật canh tác theo hướng nông nghiệp dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, người dân không chỉ có thu nhập từ sản phẩm rau, hoa truyền thống mà còn phát triển thêm các nghề phụ phục vụ du lịch.

Theo UBND TP Tuy Hòa, trong điều kiện bình thường mới, du lịch TP Tuy Hòa có dấu hiệu khởi sắc. Điển hình, chỉ tính riêng từ mùng 1/6 tháng Giêng, tổng lượng khách du lịch đến thành phố khoảng 37.000 lượt. Các cơ sở lưu trú đón khoảng 26.000 lượt khách, tăng 180% so với cùng kỳ năm trước. “Giai đoạn 2021-2030, địa phương tập trung triển khai chương trình hành động của Thành ủy về phát triển du lịch thành phố, tạo điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước; đẩy mạnh xúc tiến và tích cực hỗ trợ triển khai các dự án lớn, các dự án về du lịch…”, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa nói. 

Ngay từ bây giờ, TP Tuy Hòa huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh phát triển đô thị theo hướng xanh, thông minh; phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại I. Mục tiêu cuối cùng của chính quyền thành phố là mang đến cho người dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, văn minh; để Tuy Hòa trở thành một trong những đô thị sạch nhất cả nướcÔng Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa

Minh Duyên

 

Nguồn: Báo Phú Yên