Tạo “cảm xúc” nhiều hơn cho sản phẩm du lịch Bạc Liêu

Cập nhật:
Lượt xem: 701

Trong sự trùng lắp của đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, du lịch (DL) Bạc Liêu vẫn có những nét riêng biệt mà chỉ cần nghe, nhắc đến là biết ngay Bạc Liêu. Song, thay vì đầu tư nhiều cho “phần cứng” như đã qua thì địa phương nên dành tâm huyết cho việc trau chuốt, làm rõ giá trị của từng sản phẩm để tạo “cảm xúc” nhiều hơn cho du khách. Đó là những nhận định, sự góp ý chân tình của các doanh nghiệp lữ hành TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khi tham gia khảo sát DL Bạc Liêu.

Các doanh nghiệp lữ hành khảo sát Khu du lịch sinh thái Điện gió Hòa Bình I bằng xe điện. Ảnh: H.T

Ấn tượng sản phẩm du lịch về đêm

Khảo sát các sản phẩm DL Bạc Liêu là hoạt động “đinh” trong khuôn khổ sự kiện hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình liên kết, hợp tác phát triển DL TP. HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2022 và phát động “Mở cửa lại DL trong điều kiện bình thường mới”. Hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu chuyên cung ứng các dịch vụ DL như: lữ hành, lưu trú, ăn uống, vui chơi - giải trí, vận chuyển… được mời khảo sát cho thấy, Bạc Liêu đặt nhiều kỳ vọng và sự quyết tâm trong việc đưa DL trở lại “đường ray” phát triển. 

Quảng trường Hùng Vương, khu Quán âm Phật đài và thưởng thức cải lương tại Nhà hát Cao Văn Lầu không phải là những sản phẩm DL xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp DL trong vùng. Tuy nhiên, trong chuyến khảo sát mới, việc tiếp cận có sự thay đổi khi họ được cảm nhận, ngắm nhìn những sản phẩm này lúc về đêm.

Trong ánh đèn rực rỡ, cùng những tiểu cảnh được thiết kế bắt mắt làm cho Quảng trường Hùng Vương - quảng trường được mệnh danh đẹp nhất miền Tây trở nên lung linh khi đêm về. Nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như: múa lân - sư - rồng, nhảy Aerobic, biểu diễn võ cổ truyền, âm nhạc đường phố và nhảy sạp - nét văn hóa đặc trưng của Tây Bắc đã mang đến sự mới lạ cho điểm DL này.

Trong số các doanh nghiệp lữ hành, nhiều người đã từng đến Nhà hát Cao Văn Lầu xem biểu diễn cải lương, nhưng trong lần trở lại này, cảm giác say mê và hào hứng khi thưởng thức tuồng cổ vẫn còn vẹn nguyên. Trích đoạn “Bên cầu dệt lụa” được diễn cô đọng trong 30 phút đã để lại những cảm xúc dạt dào, cùng sự tiếc nuối trong lòng các doanh nghiệp.

Làm bật lên “phần hồn” của sản phẩm

Bạc Liêu có 9 điểm DL tiêu biểu ĐBSCL, đến nay vẫn là địa phương có sản phẩm cấp vùng nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhận định rằng, Bạc Liêu đã chú tâm xây dựng “phần cứng” là các công trình, điểm tham quan chứ chưa đầu tư nhiều cho “phần mềm” để làm bật lên cái hồn của sản phẩm.

Ông Lê Hoàng Khánh Long - Phó Giám đốc Công ty TNHH DL Exo (TP. HCM), cho rằng: “Nếu chỉ để xem cải lương, Nhà hát Cao Văn Lầu chưa thể khiến du khách lưu trú lại Bạc Liêu vì họ có thể thưởng thức bộ môn nghệ thuật này ở nhiều tỉnh, thành Nam Bộ. Do vậy, tỉnh phải đầu tư thêm nhạc nước, hiệu ứng đèn chiếu sáng để tăng thêm sự độc đáo cho nhà hát hình 3 chiếc nón lá chỉ có ở Bạc Liêu”.

Lãnh đạo Công ty TNHH DL Exo còn cho ý kiến, Quảng trường Hùng Vương cần làm rõ hơn giá trị văn hóa, kiến trúc của các quần thể công trình bằng cách bố trí thuyết minh viên. Còn các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao trên quảng trường cũng cần sắp xếp, tổ chức bài bản để tăng tính chuyên nghiệp cho sản phẩm.

Về Khu DL sinh thái Điện gió Hòa Bình I đang được đầu tư hoàn thiện, ông Trương Hoàng Phương - Giám đốc Công ty TNHH Exotic Việt Nam, góp ý: “Tỉnh nên khai thác sản phẩm này ở khía cạch là điểm check-in, thưởng thức khung cảnh hoàng hôn trên cánh đồng điện gió để kết nối tua tuyến với các doanh nghiệp lữ hành. Khi đó, du khách không có lý do gì để không lưu trú lại và trải nghiệm các dịch vụ khác”.

Từ những góp ý, sự hiến kế của các doanh nghiệp cho thấy, DL Bạc Liêu còn nhiều việc phải làm để thực hiện song song việc tạo ra sản phẩm mới và hoàn thiện những sản phẩm đã tạo được thương hiệu. Làm được “mục tiêu kép” này, DL Bạc Liêu sẽ không chỉ là điểm dừng chân, mà thật sự là điểm đến của mọi du khách, cũng như là đối tác mà mọi doanh nghiệp muốn bắt tay hợp tác.

Hữu Thọ

Nguồn: Báo Bạc Liêu