Lào Cai: Công nhận đền Bảo Hà là điểm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 180

Ngày 21/3, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 607/QĐ-UBND công nhận đền Bảo Hà, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là điểm du lịch.

Trong Quyết định, UBND tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Bảo Yên và Giám đốc các Sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông vận tải - Xây dựng; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch đền Bảo Hà theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản liên quan.

Đền Bảo Hà là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia được xếp hạng tháng 11/1997

Đền Bảo Hà là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia đã được Nhà nước xếp hạng vào tháng 11/1997 nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về hướng Nam, cách Hà Nội khoảng 220km về phía Tây Bắc. Đây là nơi thờ Thần Vệ quốc Hoàng Bẩy, người đã có công chỉ huy quân sỹ và Nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ miền biên cương Tây Bắc đất nước. Đền Bảo Hà có tổng diện tích quy hoạch trên 12.000 mthuộc phạm vi quy hoạch chung xây dựng đô thị Bảo Hà - Tân An. Di tích đã có quy hoạch bãi đỗ xe với diện tích khoảng 5.000 m2 đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của Nhân dân và du khách.

Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên)… Vì thế, từ lâu đền Bảo Hà được biết đến là di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng trong cả nước, nơi đây còn là địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương.

Với những giá trị về văn hóa, di sản đặc sắc cùng quá trình quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng; điểm du lịch tâm linh đền Bảo Hà từng bước sẽ phát triển trở thành khu du lịch tâm linh trọng điểm kết nối các di tích lịch sử phong phú của huyện Bảo Yên như: Đền Hai Cô (xã Kim Sơn), đền Làng Lúc (xã Bảo Hà), đền Nghĩa Đô (điểm du lịch xã Nghĩa Đô), đền Long Khánh (xã Phúc Khánh),… kết hợp các sản phẩm du lịch hấp dẫn như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái,… Đồng thời kết nối các tour, tuyến du lịch liên tỉnh đến các khu, điểm du lịch trong cả nước.

Đền Bảo Hà được công nhận là điểm du lịch sẽ góp phần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch của huyện Bảo Yên, từ đó xây dựng sản phẩm du lịch tâm linh và thu hút đầu tư xây dựng đô thị Bảo Hà (Bảo Yên) - Tân An (Văn Bàn).

PV

Nguồn: Báo Lào Cai