Nhiều nước trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 204

Nhiều nước bắt đầu đưa cuộc sống trở lại bình thường sau thời gian dài thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Tại châu Á, sau hai năm hạn chế đi lại, nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô đặt tour đi du lịch nước ngoài khi các biện pháp phòng, chống dịch vừa được nới lỏng. Trên mạng xã hội Hàn Quốc, cụm từ “du lịch bù đắp” đang rất thịnh hành.


Hành khách tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc)

Tỷ lệ người Hàn Quốc sẵn sàng đi du lịch ngày càng cao hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy, mọi người đã bớt lo lắng về các tác động của việc nhiễm Covid-19. Nền tảng thương mại điện tử của nhà mạng di động hàng đầu Hàn Quốc SK Telecom Co Ltd cho biết, doanh số vé máy bay đi nước ngoài tăng hơn 8 lần so với một năm trước đó tính trong khoảng thời gian từ ngày 11/3 đến 27/3.

Các hãng hàng không và đại lý du lịch ở Hàn Quốc cũng ghi nhận sự bùng nổ nhu cầu đặt vé tới các điểm đến Hawaii, đảo Saipan và Guam, cũng như một số địa điểm ở châu Âu và Ðông Nam Á, nơi mà du khách chỉ cần nộp giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 là được miễn áp dụng các quy định phòng dịch. Saipan và Guam đều đã ký thỏa thuận “bong bóng du lịch” với Hàn Quốc.

Trong bối cảnh số ca mắc mới giảm, hàng loạt bang tại Mỹ đã đóng cửa các điểm xét nghiệm, tiêm chủng miễn phí nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này vẫn lên tiếng cảnh báo cần thận trọng trước nguy cơ dịch có thể tái bùng phát.

Tại châu Âu, Bulgaria cho biết hủy bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 từ đầu tháng 4, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và lệnh cấm đi lại đối với người nước ngoài đến từ những quốc gia mà tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng. Các biện pháp khác cũng được dỡ bỏ là hạn chế công suất các nhà hàng, rạp hát, quy định giãn cách xã hội bắt buộc.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết từ ngày 1/4 nước này dỡ bỏ những biện pháp hạn chế còn lại vẫn đang được áp dụng vì dịch Covid-19, trong bối cảnh Thụy Sĩ đang tìm cách sống chung với dịch bệnh. Theo đó, quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và tại các cơ sở y tế, cũng như yêu cầu tự cách ly 5 ngày sau khi mắc Covid-19, sẽ được hủy bỏ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố bản cập nhật đánh giá về dịch Covid-19, với ba kịch bản dịch bệnh có thể diễn biến trong năm nay. Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là vi-rút SARS-CoV-2 tiếp tục tiến hóa, nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch sẽ giảm xuống khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vắc-xin và lây nhiễm. Hai kịch bản còn lại là các biến thể ít nguy hiểm hơn và các mũi vắc-xin tăng cường hoặc công thức vắc-xin mới có thể sẽ không cần thiết; hoặc một biến thể mới sẽ xuất hiện và sẽ khiến khả năng chống lây nhiễm của vắc-xin giảm xuống nhanh chóng.

Nguồn: NDĐT