Ninh Thuận: Sẵn sàng đón du khách quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 229

Sau 2 năm đóng cửa để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đồng ý với đề xuất mở cửa lại đối với hoạt động du lịch trong điều kiện "bình thường mới". Các điểm, khu du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai nhiều hoạt động và sẵn sàng đón du khách.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cho biết: Ngay khi Chính phủ cho phép mở cửa hoạt động du lịch, Sở đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đón khách du lịch quốc tế thích ứng an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, việc mở cửa đón khách sẽ được triển khai theo từng giai đoạn cụ thể. Bước đầu thí điểm tại khu nghỉ dưỡng Amanoi Ninh Thuận, sau đó sẽ nhân rộng tại các đơn vị kinh doanh du lịch đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định. Việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế thời điểm này sẽ tập trung vào một số thị trường trọng điểm có tiềm năng, độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh như: Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Nga, Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Bắc Âu. Khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh được tổ chức theo chương trình khép kín, có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của các công ty lữ hành trong suốt thời gian lưu trú, có báo cáo đánh giá sau khi kết thúc và theo dõi xử lý tình huống có thể xảy ra đối với người lao động và thành viên đoàn khách sau chuyến đi.


Du khách nước ngoài tham quan, mua sắm tại Hội chợ Thương mại ở đường 16 Tháng 4 (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm). Ảnh: Văn Nỷ

Bên cạnh đó, Sở cũng đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành về việc đăng ký thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Đến thời điểm này, một số đơn vị như Amanoi Ninh Thuận, Hoàn Mỹ, Hòn Cò - Cà Ná, Sài Gòn - Ninh Chữ đã có thông tin phản hồi sẵn sàng tiếp nhận du khách quốc tế. Sở sẽ sớm tổ chức đánh giá, thẩm định lại năng lực của các đơn vị đăng ký nhằm đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Về phía doanh nghiệp, qua trao đổi với ông Trương Trọng Nghĩa, đại diện Tập đoàn Aman tại Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Amanoi Ninh Thuận cho biết: Trước đây, 80% khách hàng của Amanoi Ninh Thuận đều là khách nước ngoài, chủ yếu đến từ châu Âu và Nhật Bản. Trong 2 năm qua, nước ta tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để phòng, chống dịch COVID-19 hoạt động kinh doanh của Amanoi Ninh Thuận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi rất phấn khởi khi Chính phủ cho phép mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại. Hiện Amanoi Ninh Thuận có 65 căn nhà biệt lập nằm trong khuôn viên Vườn quốc gia Núi Chúa với diện tích hơn 29.000 ha, rất rộng rãi, thoáng mát. Ngoài ra trong cơ cấu phân công công việc, đơn vị có sự phân chia rõ ràng theo từng bộ phận, vị trí và khu vực nên dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch. Đơn vị đã tiên phong đăng ký thí điểm cho hoạt động đón khách quốc tế trở lại trên địa bàn tỉnh và đang sẵn sàng để đón những vị khách quốc tế đầu tiên quay trở lại sau 2 năm. Chúng tôi kỳ vọng, hoạt động kinh doanh du lịch sẽ sớm phục hồi.


Với 492 phòng được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và tiện nghi, Long Thuận Hotel & Resort sẵn sàng đón và phục vụ du khách quốc tế quay trở lại

Anh Hồ Hải Trường An, Phó Giám đốc Long Thuận Hotel & Resort, cho biết: Chuẩn bị cho hoạt động đón khách du lịch quốc tế quay trở lại, đơn vị đã rà soát, đánh giá lại các điều kiện và bố trí các khu vực một cách hợp lý. Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin với các đơn vị lữ hành để theo dõi, nắm bắt nhu cầu của du khách quốc tế, giới thiệu về cơ sở vật chất, dịch vụ, tiện ích của đơn vị. Hiện tại, Long Thuận Hotel & Resort có 468 phòng và 24 phòng Bungalow đáp ứng tốt cho khoảng 1.000 khách trong cùng thời điểm. Tất cả người lao động trong toàn đơn vị hiện đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 nên rất yên tâm khi đón khách du lịch quốc tế.

Cùng thời điểm này, các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến du lịch để thu hút du khách. Theo ông Bùi Quốc Đại, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam: Trong đợt thí điểm vừa qua, Công ty đã đón hơn 5.000 khách Nga vào Việt Nam. Vì tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, nên đơn vị vẫn còn khoảng gần 3.000 khách đã đăng ký nhưng chưa thể đến Việt Nam. Tuy nhiên, các hoạt động xúc tiến du lịch đối với thị trường Nga vẫn đang được đơn vị đẩy mạnh.


Du khách trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Nam Hoa Viên ở thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh (Thuận Nam). Ảnh: V.M

Trong khi đó, ông Lê Diệp Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Sài Gòn - Hòn Ngọc cho biết: Thực hiện chủ trương đón khách quốc tế trong điều kiện bình thường mới, phía Công ty đang tăng kết nối, trao đổi thông tin với các đối tác ở thị trường Nga. Đồng thời, lên kế hoạch thâm nhập thị trường một số nước như Thái Lan, Ấn độ để tìm kiếm thêm lượng khách mới. Trước mắt, từ ngày 31/3 đến ngày 3/4, Công ty sẽ tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội để tham gia vào các hoạt động xúc tiến du lịch với hàng trăm đơn vị trong và ngoài nước.

Việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế thời điểm này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm chuẩn bị cho mùa du lịch dịp hè năm 2022. Đồng thời, giúp “phá băng” thị trường du lịch quốc tế vốn im lìm từ 2 năm nay. Để việc đón khách quốc tế diễn ra thuận lợi, tạo đà phục hồi cho ngành Du lịch, theo đồng chí Phạm Thị Thanh Hường, trong suốt quá trình thực hiện mở cửa đón khách du lịch quốc tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát và kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thực hiện công tác phòng, chống dịch và chất lượng dịch vụ. Đồng thời, phối hợp với Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch triển khai các hoạt động để thu hút khách du lịch quốc tế, tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh nhà trên nền tảng số, các ứng dụng công nghệ mới, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, mạng xã hội và một số công cụ tuyên truyền trực quan khác.

Ngọc Diệp

Nguồn: Báo Ninh Thuận