Quảng Ninh: Doanh nghiệp du lịch đón đầu cơ hội

Cập nhật:
Lượt xem: 265

Từng bước thích nghi với Covid-19 trong 2 năm qua, cho đến nay, khi du lịch mở cửa hoàn toàn thì đa số các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội này.


Các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị sẵn sàng đón khách trở lại. Ảnh chụp tại Khách sạn Sun Premium Village Ha Long bay

Du lịch Quảng Ninh mở cửa trở lại từ cuối tháng 9 năm ngoái, vì vậy các doanh nghiệp du lịch đứng chân trên địa bàn đã có hơn 5 tháng để bắt nhịp trở lại trước khi mở cửa hoàn toàn cùng với cả nước vào 15/3 vừa qua. Quãng thời gian này, giúp cho Legacy Yên Tử phục hồi khoảng 50% các dịch vụ khi đón được dòng khách mùa xuân về với Yên Tử.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, hào hứng chia sẻ: “Mở cửa du lịch phải nói là khát khao thực sự của doanh nghiệp để du lịch trở lại bình thường. Vì vậy, công việc chuẩn bị đón những dòng khách mới đã được chúng tôi thảo luận, bàn bạc rất kỹ, đặc biệt là về nguồn nhân lực đã có sự xáo trộn rất nhiều thời gian qua".

Không chỉ Tùng Lâm mà đây cũng là tâm thế của rất nhiều doanh nghiệp du lịch khác. Các doanh nghiệp tàu du lịch vốn rất khó khăn nhưng đón đầu cơ hội này cũng đầu tư, trang sắm cơ sở vật chất, thiết bị để có thể đón khách, nhất là khi mùa cao điểm du lịch hè đang tới gần. Các hãng lữ hành cũng khởi động mạnh mẽ, đưa những đoàn khách từ nhỏ đến vừa tới các điểm du lịch của Quảng Ninh, đặc biệt là dòng khách từ khu vực miền Nam.

Đơn cử như Công ty lữ hành Fiditour đã đưa 150 khách tới Yên Tử vào đầu tháng 3 vừa qua. Hay như Vietravel sau khi ký kết hợp tác với Quảng Ninh - Hà Nội - Ninh Bình vào tháng 1/2021, đã có hẳn một chương trình nhằm đẩy mạnh việc đưa khách tới các địa phương mà kết quả thể hiện rõ là ngay từ dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đơn vị đã đưa hàng chục đoàn khách tới Quảng Ninh...


Du khách miền Nam do Fiditour đưa tới tham quan và trải nghiệm teambuilding tại Yên Tử

Chủ động đón luồng khách trở lại, các doanh nghiệp du lịch cũng tìm cách làm mới những sản phẩm truyền thống và khai thác thêm một số sản phẩm khác, thích ứng với sự thay đổi về nhu cầu của du khách sau giai đoạn dịch bệnh. Như ở Legacy Yên Tử, những sản phẩm có sẵn sẽ tiếp tục được hoàn thiện và trau chuốt thêm, đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ xây dựng một số sản phẩm mới để chuẩn bị cho mùa du lịch hè, mùa thu đông tới.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh cho hay: Cùng với một số sản phẩm truyền thống, chúng tôi cũng xây dựng một số sản phẩm mới lạ hơn, như tour ghép đưa du khách tới trải nghiệm “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, đi Móng Cái, được khách đánh giá rất cao vì đem lại cho họ những trải nghiệm rất mới lạ về Quảng Ninh, nhất là với khách trẻ.

Những sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh như “phố đêm du thuyền” cũng được đơn vị đưa vào truyền thông cho khách biết đến. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nghiên cứu về việc phát triển thêm những sản phẩm khác lạ, như là câu cá trải nghiệm ở làng chài Vung Viêng, Vân Đồn, khai thác một số bãi biển nhỏ giữa vịnh cho khách đến trải nghiệm...


Doanh nghiệp Quảng Ninh giới thiệu các sản phẩm du lịch tới quan khách tại Hội nghị phát động mở lại hoạt động du lịch, tháng 3/2022 tại Hạ Long

Các doanh nghiệp du lịch cũng đặc biệt chuẩn bị để có thể thu hút dòng khách ngoại. Đó là việc tăng cường xúc tiến, quảng bá tới các thị trường khách quốc tế giàu tiềm năng, đào tạo lại nhân lực, kết nối trở lại với các đơn vị cung cấp dịch vụ để xây dựng các sản phẩm du lịch trọn gói, có sự ưu đãi nhằm mang đến cho du khách chất lượng dịch vụ tốt nhất, trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Bà Huỳnh Phan Phương Hòa, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, chia sẻ: Vietravel đã đồng hành, kết nối với các điểm đến, các cơ sở dịch vụ tại Quảng Ninh, rà soát lại tất cả sản phẩm có thể sẵn sàng chào đón khách quốc tế trở lại. Từ đó, chúng tôi ký kết các biên bản ghi nhớ, để khi khách đến Việt Nam, chúng ta sẽ có những chương trình, chính sách ưu đãi dành riêng cho từng thị trường khách với các tour tuyến hấp dẫn, có giá ưu đãi mà chất lượng vẫn đảm bảo. Đồng thời có thể đưa được những sản phẩm, hình ảnh đặc trưng của Quảng Ninh đến với bạn bè quốc tế.


Doanh nghiệp du lịch luôn chú trọng đảm bảo các điều kiện an toàn điểm đến để tạo sự yên tâm cho du khách

Mở rộng mọi cánh cửa để đón khách trong và ngoài nước, tuy nhiên các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn vẫn luôn chú trọng đảm bảo các điều kiện an toàn điểm đến. Cho đến nay, toàn tỉnh có gần 1.500 cơ sở lưu trú du lịch đã thực hiện đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do Bộ VHTTDL quản lý. Có hơn 750 cơ sở du lịch đã được dán nhãn đánh giá mức độ an toàn cũng như có Kế hoạch phòng chống dịch và Phương án xử lý khi có ca nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn, đã được phê duyệt.

“Bộ Y tế đã ban hành các quy định khi quá trình tour xuất hiện F0. Với du khách quốc tế hiện nay, chúng tôi đều mua gói bảo hiểm Covid-19 cho khách hàng. Covid-19 kéo dài, đến giờ trải qua 4 mùa dịch rồi nên doanh nghiệp đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm khi xử lý, vì vậy, chúng tôi tự tin có thể đảm bảo tốt quyền lợi cho du khách” - bà Phương Hòa khẳng định.

Ngọc Mai

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh