Du lịch Phú Thọ lạc quan nhờ "cú hích" dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật:
Lượt xem: 192

Lượng khách tăng đột biến trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 đã giúp Việt Trì và ngành du lịch Phú Thọ tràn đầy cơ hội để phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới.

Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022, cả nước hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) giúp  ngành du lịch địa phương sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Ước tính Khu di tích lịch sử Đền Hùng đón gần 1 triệu lượt khách trong 10 ngày qua, riêng ngày 10/4 (tức ngày 10/3 âm lịch) đón hơn 200.000 lượt.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng đón gần 1 triệu lượt khách từ ngày 01 - 10/4.

Bên cạnh các hoạt động ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nhiều chương trình, sự kiện đặc sắc tại trung tâm TP. Việt Trì đã thu hút đông đảo du khách như hội bơi chải, triển lãm ảnh đẹp du lịch, chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao… Theo thống kê của UBND TP. Việt Trì, các khách sạn, nhà nghỉ ở khu vực trung tâm thành phố hầu như kín phòng trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay. Những khách sạn, nhà nghỉ xa trung tâm công suất đạt khoảng 50 - 60%. Ước tính gần 10.000 lượt khách đã lưu trú tại Việt Trì.

Ông Đỗ Đức Khánh - Chủ tịch Hội Lữ hành tỉnh Phú Thọ cho biết, sau 2 năm dịch bệnh thì lượng khách tăng đột biến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 là "cú hích" quan trọng cho du lịch Phú Thọ. Không chỉ có du khách, dịp này nhiều công ty lữ hành trên cả nước cũng đến Phú Thọ để khảo sát dịch vụ, kết nối tour tuyến và trao đổi khách với doanh nghiệp địa phương.

"Đã có nhiều đoàn doanh nghiệp từ miền Trung, miền Nam đến Phú Thọ dịp này để kết nối và khởi động lại du lịch nội địa. Trong 10 ngày trở lại đây, các cơ sở dịch vụ du lịch hay điểm đến đều đón lượng khách tăng hơn nhiều so với thời điểm trước. Sắp tới chúng tôi đón những đoàn khách từ miền Trung ra Phú Thọ, đồng thời gửi các đoàn hàng trăm khách đi Tây Bắc và miền Trung. Những tín hiệu khởi sắc này là sự động viên to lớn cho ngành du lịch Phú Thọ" - ông Đỗ Đức Khánh nói.

Hiện nay Việt Trì có 21 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 2 sao trở lên, tương ứng với khoảng 900 phòng; có 115 nhà nghỉ với hơn 1.400 phòng. Lượng khách tăng cao giúp cho các cơ sở dịch vụ, du lịch bận rộn hơn, nhất là những đơn vị ở quanh hồ công viên Văn Lang - một trong những điểm đến chính tại Việt Trì. Tại đây những nơi có tầm nhìn đẹp, thuận tiện ngắm pháo hoa đã thu hút rất đông du khách.

Đón hàng trăm lượt khách lưu trú trong những ngày gần đây, chủ khách sạn Lake View ở ven hồ công viên Văn Lang vui mừng vì đã lâu khách sạn không đạt 100% công suất phòng: "Những ngày này tất cả phòng nghỉ của chúng tôi đều kín khách, trong đó có những đoàn khách từ tận Thái Bình, Sơn La hay Hải Phòng".

Tại phố ẩm thực đường Tiên Dung, chủ nhà hàng 19 Chill cho biết Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp rất tốt để các hàng quán hay khách sạn khôi phục hoạt động, tuyển dụng lại nhân sự để đón khách: "Những ngày qua, nhất là khi có bắn pháo hoa, các nhà hàng quanh đây đều kín chỗ và rất tiếc vì không thể nhận thêm khách. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động kinh doanh trong thời gian tới".

Theo bà Nguyễn Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP. Việt Trì, để thu hút khách du lịch đến Việt Trì, các sản phẩm như tour đêm Đền Hùng hay vui chơi, giải trí về đêm tại công viên Văn Lang sẽ tiếp tục được đầu tư, khai thác. Trong thời gian tới thành phố không chỉ duy trì, nâng cao chất lượng các lễ hội truyền thống mà còn phục dựng một số lễ hội đã mai một để bảo tồn, duy trì và phát triển di sản văn hóa đặc sắc thời đại Hùng Vương./.

Hải Nam

Nguồn: Báo điện tử VOV -vov.vn - Đăng ngày 11/4/2022