Yên Bái: Sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 263

Từ ngày 15/3, Việt Nam mở cửa đón du khách trong điều kiện bình thường mới. Tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị phương án đón khách phù hợp tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 01/5, tỉnh đã chuẩn bị nguồn nhân lực và đảm bảo chất lượng dịch vụ; chuẩn bị sản phẩm mới, an ninh - an toàn phục vụ du khách, đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến thị trường.

Homestay Bản Mới tại thôn Bản Mới - xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn chuẩn bị các điều kiện đón khách du lịch

Sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khởi động các hoạt động dịch vụ du lịch để phục vụ du khách với chủ đề: “Yên Bái - Điểm đến an toàn, hấp dẫn và ấn tượng”.

Để mở cửa đón khách an toàn, UBND tỉnh Yên Bái đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực chỉ đạo các địa phương, đơn vị và các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh tích cực cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, nguồn nhân lực; đa dạng hoá các sản phẩm quà tặng du lịch, nhất là các sản phẩm nông nghiệp OCOP của các địa phương để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách, nâng cao thu nhập cho những người làm du lịch tại các địa phương.

Homestay Bản Mới tại thôn Bản Mới - xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn hiện nay đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để ra mắt du khách đến với Suối Giàng vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Được đầu tư gần 1 tỷ đồng với lối kiến trúc nhà của người Mông bản địa pha hiện đại, homestay gồm 2 tầng. Dự kiến tầng 2 là phòng nghỉ cộng đồng còn tầng 1 sẽ là gian trưng bày các sản phẩm đặc sản, sản phẩm độc đáo của người dân địa phương.

Cùng với Homestay Bản Mới, nhiều homstay, điểm tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn xã Suối Giàng cũng đang gấp rút chuẩn bị các chương trình du lịch hấp dẫn để có thể đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch như: tham quan cây trà cổ thụ Suối Giàng, trải nghiệm làm bánh dày người Mông, đốt lửa trại, thưởng thức tiếng khèn Mông, thưởng trà trong không gian văn hóa trà suối giàng, thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo,… Đặc biệt, nhiều công ty du lịch cũng đã liên kết xây dựng các tour du lịch trải nghiệm các nét văn hóa truyền thống của người Mông nơi đây; nhiều homestay cũng đã nâng cấp chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách du lịch.

Các địa phương khác trong tỉnh cũng đã sẵn sàng chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách du lịch với nhiều hoạt động đặc sắc, sôi nổi như: Hoạt động tại tuyến phố đi bộ Hào Gia - phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái; hoạt động bay dù lượn, trải nghiệm khám phá ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải; hoạt động tại Không gian văn hóa Trà Suối Giàng - huyện Văn Chấn; các hoạt động du lịch mạo hiểm, trải nghiệm tại huyện Trạm Tấu; du lịch tâm linh tại huyện Văn Yên…

Thực hiện các chương trình kích cầu du lịch

Thực hiện các văn bản của Chính phủ và của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về mở cửa đón khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch về phục hồi và phát triển du lịch của tỉnh;  Kế hoạch tổ chức đón đoàn Famtrip kết nối khảo sát các sản phẩm du lịch và Hội nghị “Tháo gỡ khó khăn, phục hồi phát triển du lịch tỉnh Yên Bái trong tình hình mới”. Bên cạnh đó, Sở đã ban hành Chương trình số 03/CTr-VHTTDL ngày 15/3/2022 về kích cầu - du lịch Yên Bái năm 2022 trong điều kiện bình thường mới với chủ đề “Yên Bái, điểm đến an toàn, hấp dẫn và ấn tượng” với hai nội dung chính: Vận động các cơ sở kinh doanh du lịch xây dựng sản phẩm, gói kích cầu du lịch: làm mới các sản phẩm du lịch hiện có phù hợp với nhu cầu đã thay đổi do tác động của đại dịch COVID-19; giảm giá sản phẩm từ 10 - 50% và đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá du lịch với nhiều kênh thông tin nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh Yên Bái trên các phương tiện thông tin đại chúng mạng xã hội, fanpage, website du lịch của tỉnh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh và tại các sự kiện, Hội chợ du lịch như Lễ hội hoa ban tỉnh Điện Biên tháng 3/2022; Hội chợ du lịch Quốc tế VITM - Hà Nội diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022; Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh…

Tỉnh Yên Bái cũng tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chính sách đề án về phát triển du lịch: Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 24/02/2021 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Yên Bái giai đoạn  2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Để đảm bảo an toàn cho du khách trong quá trình tham gia du lịch tại tỉnh Yên Bái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh khuyến cáo tới du khách cần tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Đối với khách du lịch quốc tế đến tỉnh Yên Bái, thực hiện theo quy định tại Phương án số 829/PA-BVHTTDL ngày 15/3/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cụ thể: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh. Khuyến khích thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở lưu trú (bằng phương pháp RT-PCR/RTLAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép tiếp tục tham gia hoạt động du lịch, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân. Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng Ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID), thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại tỉnh. Khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh và đến tỉnh, khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Khách du lịch đảm bảo các điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định pháp luật xuất nhập cảnh của Việt Nam và các quy định liên quan khác khi du lịch tại Việt Nam.

Đối với khách du lịch nội địa thực hiện theo quy định tại Văn bản số 481/BCĐ-VPTT ngày 16/3/2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái, cụ thể: Khách du lịch đến tỉnh Yên Bái tự theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định. Trường hợp nếu xuất hiện một trong các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... khuyến khích tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 phải báo ngay cho cơ quan y tế để được quản lý và hướng dẫn cách ly theo quy định.

Trong năm 2022, tỉnh tập trung nguồn lực xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù trên cơ sở tiềm năng, lợi thế; nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách. Xây dựng sản phẩm du lịch Yên Bái qua các loại hình phù hợp như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, mạo hiểm, trải nghiệm, du lịch tâm linh. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và lên phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hy vọng rằng Yên Bái sẽ là điểm du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

    Lan Hương

    Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái - yenbai.gov.vn - Đăng ngày 27/4/2022