Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc: Bình Định cần quan tâm đầu tư du lịch văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, ẩm thực đặc trưng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.029

- Sáng 29/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới". Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã chia sẻ về những thành tựu trong việc phục hồi và phát triển KT-XH của tỉnh từ đầu năm đến nay, nhất là hoạt động du lịch. Đến nay, các hoạt động KT-XH của tỉnh Bình Định đã được khôi phục. Đặc biệt, từ khi Chính phủ có chủ trương mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3, ngành du lịch đã phục hồi với nhiều tín hiệu tích cực. Bình Định đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong nước và trong khu vực. Lượng khách du lịch, tổng thu, đóng góp của du lịch vào GDP ngày càng tăng. Quý I/2022, Bình Định đón được gần 1 triệu lượt khách, tăng 27%; tổng thu đạt 1.312 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long phát biểu chào mừng Hội nghị. Ảnh: Báo Bình Định

“Bình Định cũng mang nét tương đồng với 28 tỉnh, thành ven biển trong cả nước, đều có du lịch biển, đảo, văn hóa, lịch sử. Do đó, lãnh đạo tỉnh mong muốn ngoài phát triển sản phẩm du lịch biển, đảo, Bình Định sẽ phát triển du lịch mang nét đặc trưng riêng đó là du lịch khám phá khoa học. Du lịch Quy Nhơn - Bình Định còn rất non trẻ, bởi vậy phải làm sao để thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới là nhiệm vụ đặt ra hiện nay; cần phải tập trung đào tạo nhân lực, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch… Tỉnh Bình Định cũng mong các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia có những giải pháp đề xuất, góp ý để định hướng thúc đẩy phát triển ngành du lịch Bình Định xứng tầm trong tương lai”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long bày tỏ.

Tại buổi hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đánh giá việc phục hồi du lịch Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng trong tình hình mới là cơ hội để nâng cao tầm vóc của ngành du lịch sau khi trở lại trạng thái bình thường mới; khẳng định “bức tranh” du lịch Bình Định hậu Covid đã sáng hơn sau hai năm bị ngừng trệ. Phó Tổng cục trưởng nhận định, Bình Định hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển du lịch, thu hút khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, thời gian qua, du lịch Bình Định chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình; đặc biệt là du lịch biển, đảo và các không gian du lịch núi, rừng trên địa bàn; tài nguyên du lịch văn hóa chưa được phát huy, các loại hình vui chơi, giải trí, mua sắm, sản phẩm du lịch chưa đa dạng; hệ thống các cơ sở lưu trú còn hạn chế về số lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, nhất là trong những dịp cao điểm. Doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh đa số có  quy mô nhỏ, chưa thiết lập hệ thống văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nguyên... nhằm quảng bá du lịch Bình Định và tạo thành các đầu mối kết nối khách.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Báo Bình Định

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc, ngành du lịch Bình Định cần tập trung khai thác tốt các thị trường đã khôi phục kết nối hàng không và chính sách visa như trước đại dịch, các thị trường đã có chính sách nới lỏng hoặc mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch, cho phép công dân đi du lịch nước ngoài. Cụ thể, như Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, chuẩn bị kế hoạch xúc tiến thị trường Trung Quốc khi điều kiện cho phép), Tây Âu và Bắc Âu đã được miễn visa đơn phương, Úc, New Zealand và Đông Nam Á, Bắc Mỹ và Ấn Độ. Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch biển, đảo để tạo thương hiệu mạnh, có lợi thế cạnh tranh của du lịch Bình Định, như du lịch nghỉ dưỡng biển đảo cao cấp; du lịch thể thao, giải trí trên biển (công viên biển, lặn ngắm san hô, câu cá giải trí, dù lượn, lướt sóng, bóng chuyền trên bãi biển); du lịch sinh thái biển (đầm Thị Nại, đầm Đề Gi, đầm Trà Ổ…); du lịch tham quan, thắng cảnh biển đảo (Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh, Trung Lương, Vĩnh Hội)…

Đặc biệt, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc đề nghị tỉnh cần quan tâm đầu tư khai thác nhiều hơn du lịch văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, ẩm thực đặc trưng của xứ Nẫu. Hình thành các tuyến du lịch gắn với điểm đến là các võ đường, làng nghề truyền thống; các di tích lịch sử - văn hóa, di tích về phong trào Tây Sơn; hệ thống tháp Chăm; phát triển các điểm biểu diễn nghệ thuật tuồng, bài chòi dân gian, võ cổ truyền Bình Định, các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo nhân lực ngành du lịch, tỉnh cũng cần quy hoạch phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề, cũng như các sản phẩm du lịch khác, như: Du lịch thể thao (võ cổ truyền, golf, chạy việt dã…); du lịch sự kiện (tổ chức, đăng cai một số sự kiện văn hóa - thể thao lớn mang tầm quốc gia, quốc tế); du lịch kết hợp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe (khai thác các suối khoáng nóng, võ cổ truyền Bình Định); du lịch ban đêm (hình thành các khu vực, tuyến phố đi bộ; tổ chức các hoạt động, dịch vụ phục vụ khách du lịch như biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí…).

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Bình Định

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện của Công ty Du lịch Vietravel và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đều nhất trí về đề xuất tăng cường kết nối hàng không đến Quy Nhơn nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch của người dân và du khách, cũng như tập trung chuyển đổi số để tạo các dịch vụ “không điểm chạm” (tương tác giữa thương hiệu và khách hàng) nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình di chuyển.

Trung tâm Thông tin du lịch