Đà Nẵng: Quận Sơn Trà đẩy mạnh phát triển du lịch sau COVID-19

Cập nhật:
Lượt xem: 242

Quận Sơn Trà nằm ở phía Đông thành phố Đà Nẵng có ba mặt giáp sông, biển, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nhiều bãi tắm đẹp và rừng núi kỳ vĩ. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp quận Sơn Trà phát triển các loại hình du lịch. Để khôi phục, phát triển kinh tế du lịch sau COVID-19, quận Sơn Trà đã thực hiện nhiều giải pháp, định hướng chiến lược, trong đó chú trọng đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch.

Quận Sơn Trà đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch biển

Giải pháp phục hồi phát triển kinh tế du lịch sau COVID-19

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, phục hồi phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quận sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chính vì vậy, quận Sơn Trà đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như triển khai các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động tiếp cận các chính sách về hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ đất đai, thuế, lao động…

Bên cạnh đó, quận cũng đang thực hiện kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình "Đêm Đà Nẵng - Danang By Night"; thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lớn tạo sản phẩm du lịch như: Đầu tư sửa chữa Nhà thờ Tiền Hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu (tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), xây dựng hoàn thành Lăng Ông - Mân Thái và đường tranh bích họa tại đây, nâng cấp hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng, tổ chức thí điểm dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và Công viên bờ Đông cầu Nguyễn Văn Trỗi.

Đồng thời, với thông điệp "Enjoy Danang - Tận hưởng Đà Nẵng", chính quyền quận đã hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Địa phương cũng tổ chức hiệu quả Quỹ xúc tiến du lịch thành phố với các hoạt động như: Xây dựng, phát hành sách ảnh di tích và danh thắng giới thiệu cảnh quan thiên nhiên, các loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn quận; quảng bá các sản phẩm văn hóa trên địa bàn quận đến với khách du lịch, thực hiện mục tiêu mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch.

Theo ông Hùng, để đảm bảo chất lượng du lịch, đáp ứng đủ nhu cầu ăn ở, vui chơi của du khách, UBND quận Sơn Trà đã triển khai nhiều biện pháp như xây dựng môi trường du lịch an toàn thân thiện; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về bộ tiêu chí chuẩn chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch tại các cơ sở ăn uống, mua sắm, lưu trú, điểm du lịch... Cùng với đó, tăng cường xử lý dứt điểm tình trạng đeo bám, chèo kéo khách tại các khu vực trọng điểm; xử lý tình trạng ăn xin, bán hàng rong. Quận cũng ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin để quản lý, quảng bá, xúc tiến du lịch trực tuyến, sử dụng các phần mềm tiện ích hỗ trợ du khách, tiếp nhận, cung cấp, xử lý thông tin du lịch.

Đặc biệt, UBND quận Sơn Trà đã đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá bán các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị và bán đúng giá niêm yết; tuyệt đối không tùy tiện tăng giá, ép khách, găm giữ phòng, gây sốt giá, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành du lịch của quận nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung…

Những vướng mắc trong quá trình phát triển du lịch

Tiềm năng là vậy nhưng đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển du lịch của quận Sơn Trà. Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng cho hay, hiện nay, quận vẫn chưa có khu vực được quy hoạch riêng biệt dành cho hoạt động dịch vụ du lịch về đêm. Một số dịch vụ còn xen lẫn với khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Cơ sở hạ tầng, hoạt động dịch vụ tại một số điểm đến, điểm tổ chức sự kiện chưa được đầu tư đồng bộ. Nhiều dự án triển khai còn chậm, chưa được khớp nối; ô nhiễm môi trường ở một số nơi chưa được xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, các dịch vụ du lịch về đêm còn hạn chế, chưa hình thành được các phố chuyên kinh doanh mua sắm, khu vui chơi, giải trí về đêm… Sản phẩm lưu niệm khá đơn điệu; các đơn vị dịch vụ du lịch chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng uy tín, thương hiệu để phát triển bền vững… Đây là một trong những nguyên nhân làm cho mức chi tiêu của khách du lịch và doanh thu du lịch của quận còn thấp.

Theo ông Hùng, các dự án tạo sản phẩm cho hoạt động dịch vụ du lịch đêm chưa được hình thành do hạn chế nguồn lực, cũng như các thủ tục đầu tư còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra, còn có những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Dịch vụ vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài còn ít.

Định hướng phát triển đột phá ngành du lịch

Theo Báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin quận Sơn Trà, sau khi có chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động du lịch vào giữa tháng 3-2022, du lịch trên địa bàn quận có nhiều khởi sắc. Tại một số khu, điểm, khách sạn đã thu hút lượng lớn khách tham quan, du lịch; công suất buồng, phòng bình quân vào dịp cuối tuần của các khách sạn ven biển đạt 60-80%. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng đã tham gia chương trình kích cầu du lịch, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đẩy mạnh mở cửa đón khách du lịch trở lại.

Đưa ra một số định hướng để phát triển du lịch trong tương lai gần, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ quận Sơn Trà nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 3 định hướng đột phá trong 5 năm tới, trong đó có định hướng đột phá về phát triển du lịch.

Ngoài ra, quận Sơn Trà đã xây dựng và ban hành Đề án "Đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, tập trung phát triển các dịch vụ giải trí nhất là dịch vụ giải trí về đêm trên địa bàn quận Sơn Trà, đáp ứng nhu cầu khách du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030". Đề án gồm các mục tiêu tập trung khôi phục lại hoạt động của ngành du lịch, đẩy nhanh tiến độ cho các doanh nghiệp du lịch tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ, thành phố, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

"Sơn Trà phấn đấu đến năm 2025, tất cả khách sạn, nhà hàng, cửa hàng quà lưu niệm, trung tâm mua sắm, chợ trên địa bàn quận... đạt chuẩn chuyên nghiệp phục vụ, chuẩn văn minh thương mại. Chất lượng nhân lực quản lý, phục vụ của các cơ sở dịch vụ, du lịch đạt chuẩn phục vụ. Môi trường du lịch được cải thiện, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được kiểm soát tốt, thân thiện, đảm bảo an toàn cho du khách trong quá trình du lịch tại địa bàn", Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng cho biết.

Võ Văn Dũng

Nguồn: Báo CAĐN/Chuyên trang của Báo Công an Nhân Dân - cadn.com.vn - Đăng ngày 07/5/2022