Huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Bảo tồn văn hóa truyền thống thông qua các lễ hội gắn với phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 245

Trong những năm qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang luôn chú trọng bảo tồn nét đẹp văn hóa dân tộc thông qua các lễ hội; qua đó, góp phần phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Lễ cầu mưa của dân tộc Lô Lô tại Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022

Điển hình như lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai, được tổ chức vào 27/3 (âm lịch) hàng năm. Lễ hội này, không chỉ mang bản sắc văn hoá dân tộc sâu sắc mà còn lưu giữ được nhiều nội dung cổ truyền có giá trị đạo đức; khơi dậy các nét đẹp văn hóa phục vụ du khách như: Trình diễn thổi khèn Mông; múa nhảy lửa của dân tộc Lô Lô; múa trống đồng, múa kéo nhị, điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô; trình diễn múa kiếm, múa trống của dân tộc Giáy Tát Ngà; trải nghiệm các trò chơi dân gian; giới thiệu văn hóa ẩm thực, kết hợp quảng bá di sản văn hóa. Nhờ đó, trong dịp lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 đã thu hút trên 17.000 lượt khách du lịch. Với 17 dân tộc cùng chung sống nên các lễ hội ở Mèo Vạc có những nét đặc trưng riêng, song đều mang tính nhân văn sâu sắc. Các lễ hội đều thực hiện theo nghi lễ truyền thống, tập tục của dân tộc, được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa như: lễ hội dân tộc Mông, lễ hội dân tộc Dao, lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai… Đến với các lễ hội ở Mèo Vạc, mỗi du khách có thể cảm nhận sâu sắc những nét văn hóa tinh túy, đặc sắc của mỗi dân tộc, địa phương.

Việc tổ chức thành công các lễ hội; thu hút đông đảo du khách đến tham quan còn giúp người dân có thêm cơ hội buôn bán, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm địa phương đến với du khách; qua đó góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Các sản phẩm địa phương thu hút du khách

Ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc cũng như thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới, huyện Mèo Vạc tiếp tục tiếp tục phục dựng các lễ hội truyền thống, đẩy mạnh công tác sưu tầm; tăng cường quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, gắn bảo tồn, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Xây dựng mô hình bảo tồn, phát triển làng du lịch cộng đồng để góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, gắn với phát triển du lịch tại địa phương.Anh Vàng Mí Tú, thôn Tìa Cua Si, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc chia sẻ: Khoảng 2 tuần, trước lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm nay thì tôi đã chuẩn bị các loại sáo để bán tại lễ hội, mỗi cây sáo có giá trung bình từ 200 - 500 nghìn đồng; trong các ngày diễn ra lễ hội trung bình tôi cũng được từ 3 - 4 triệu đồng/ ngày.

Hà Linh (Mèo Vạc)

Nguồn: Đài Phát thanh Truyền hình Hà Giang - hagiangtv.vn - Đăng ngày 10/5/2022