Phú Thọ: Đẩy mạnh khai thác điểm du lịch văn hóa cộng đồng tại làng cổ Hùng Lô

Cập nhật:
Lượt xem: 114

Năm 2022, Lễ hội đình Hùng Lô và Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là cơ hội để tỉnh tiếp tục quảng bá, xây dựng các chương trình du lịch văn hóa cộng đồng tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để giới thiệu những nét văn hóa đậm đà bản sắc vùng Đất Tổ, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nằm bên dòng sông Lô êm đềm thơ mộng, làng cổ Hùng Lô cổ kính với bề dày truyền thống lịch sử và quần thể kiến trúc mang âm hưởng thời kỳ Hùng Vương. Đến với đình Hùng Lô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng giá trị nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao đặc trưng thời kỳ Hậu Lê. Nơi đây lưu giữ tương đối đầy đủ các đồ thờ tự như đỉnh, đèn, lư hương, hạc... bằng gốm, đồng chạm khắc tinh xảo và năm cỗ kiệu sơn son thếp vàng cùng hệ thống 43 câu đối. Đặc biệt, trong không gian cổ kính, du khách sẽ được trải nghiệm Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Tại làng cổ hiện nay, khoảng 50 ngôi nhà gỗ có niên đại trên 100 năm được bảo tồn nguyên vẹn. Trong đó, có năm ngôi nhà được đưa vào chương trình du lịch phục vụ khách quốc tế. Với nét phong cách kiến trúc, văn hóa đa dạng, mang đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước hòa vào tổng thể làng quê cùng với hoạt động làng nghề truyền thống là điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng phục vụ du khách. Bên cạnh trải nghiệm các quần thể kiến trúc cổ kính, hoạt động làng nghề mỳ gạo cũng là điểm nhấn trong hành trình về với làng cổ Hùng Lô. Du khách sẽ được tham gia cùng làm những công đoạn để ra được thành phẩm và cùng thưởng thức đặc sản quê hương. 

Du khách quốc tế được trải nghiệm Hát Xoan tại đình Hùng Lô

Từ năm 2015, để khai thác du lịch có hiệu quả tại Hùng Lô, Sở VHTTDL đã hỗ trợ địa phương xây dựng một số điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng du lịch như: Cổng điểm du lịch văn hóa cộng đồng, hệ thống biển chỉ dẫn, sơ đồ tham quan, nội quy điểm đến, một số trang thiết bị cho các hộ dân tham gia hoạt động du lịch cộng đồng, giới thiệu bán sản phẩm đặc trưng của địa phương... Cùng với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, người dân cũng ý thức được vai trò của phát triển du lịch cộng đồng như giữ gìn cảnh quan làng quê xanh - sạch - đẹp, tự đầu tư một số trang thiết bị phục vụ du khách. Nhờ vậy, du lịch Hùng Lô đã có những bước phát triển nhanh và trở thành một trong những điểm du lịch trọng tâm của thành phố và của tỉnh. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô đã tiếp đón 720 đoàn khách trong nước với hơn 25.000 lượt khách, 130 đoàn khách quốc tế với hơn 2.500 lượt khách. Thu nhập của người dân địa phương tăng từ 2 - 3 lần. 

Năm 2022, UBND xã Hùng Lô xây dựng kế hoạch phát triển du lịch hiệu quả trong đó tập trung vào một số đổi mới như: Tiếp tục đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường nối vào di tích; duy trì và nâng cao hiệu quả các sản phẩm du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền quảng bá như xây dựng mô hình sổ tay điện tử được thiết lập trên nền tảng công nghệ, tạo mã QR Code cho Đình Hùng Lô. Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Du lịch cộng đồng hiện nay đang là xu hướng phát triển tất yếu và mang tính bền vững bởi du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm các giá trị văn hóa mang màu sắc bản địa và bảo vệ môi trường sinh thái. So với các loại hình du lịch khác thì du lịch cộng đồng có chi phí rẻ nhưng giá trị kinh tế cao, đặc biệt là tạo thu nhập ổn định cho người dân. Để phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả thì việc giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương và phát triển hệ thống chuỗi dịch vụ đi kèm đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm du lịch cộng đồng”.

Với những giải pháp cụ thể, Điểm du lịch văn hóa cộng đồng xã Hùng Lô hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến yêu thích trong hành trình khám phá Đất Tổ cội nguồn của du khách thập phương.

Thùy Trang

Nguồn: Báo Phú Thọ Điện tử - baophutho.vn - Đăng ngày 11/5/2022