Hội thảo về “Xây dựng, quảng bá và phát triển các sản phẩm văn hoá ẩm thực đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh”

Cập nhật:
Lượt xem: 249

Sáng ngày 19/5, tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng, quảng bá và phát triển các sản phẩm văn hoá ẩm thực đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh”. PGS TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự, chủ trì Hội thảo.

Hội thảo khoa học “Xây dựng, quảng bá và phát triển các sản phẩm văn hoá ẩm thực đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh” nhận được sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài tỉnh

Về phía tỉnh, dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, ý tưởng tổ chức Hội thảo của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trong đó có đề xuất, phối hợp của Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ. Hội thảo không chỉ có ý nghĩa giá trị về lý luận mà còn mang tính thực tiễn, ứng dụng cao, đặc biệt trong bối cảnh tỉnh Bắc Ninh đang tích cực xây dựng thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh, sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc, tháng 11-2021.  Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng văn hóa, để “ Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Thông tin thêm về quan điểm nhất quán của tỉnh trong việc đầu tư cho sự nghiệp văn hóa. Cụ thể, đến năm 2025, tỉnh Bắc Ninh dự kiến dành 5% tổng chi ngân sách của tỉnh đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, tăng gấp 2 lần so với trước đây. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn: Đại biểu, các nhà khoa học, qua nghiên cứu tham luận, sẽ giúp Bắc Ninh có cái nhìn toàn diện, khách quan tiềm năng, thế mạnh, cũng như giải pháp xây dựng, phát triển văn hóa, trong đó có du lịch, ẩm thực mang đặc trưng vùng đất, con người Bắc Ninh- Kinh Bắc; góp phần tạo bức tranh toàn diện, sống động của quê hương văn hóa Bắc Ninh giàu truyền thống.

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa  học khẳng định tiềm năng, thế mạnh vị trí địa lý tỉnh Bắc Ninh- nơi hội tụ, sản sinh, lưu truyền nhiều giá trị di sản văn hóa tiêu biểu thế giới, được UNESCO vinh danh, công nhận. Đó là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch của địa phương và đất nước. Trong đó có những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc, như: bánh Phu Thê Đình Bảng, bánh Khúc làng Diềm, bánh khoai Thị Cầu, bánh tẻ làng Chờ, Nem Bùi (Thuận Thành)… Tuy nhiên, để thu hút khách du lịch, vẫn còn nhiều yếu tố rào cản. Nhiều tham luận đề cập những vấn đề cụ thể, thiết thực như: Lý luận về văn hoá ẩm thực tỉnh Bắc Ninh và xây dựng, quảng bá các sản phẩm du lịch; Giá trị của văn hoá ẩm thực; Xu thế phát triển của ẩm thực Bắc Ninh; thực trạng, những vấn đề đặt ra trong hoạt động quảng bá các sản phẩm ẩm thực của tỉnh hiện nay... Trong đó kiến nghị, việc tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm, quản lý hoạt động chợ đêm; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động quảng bá phát triển ẩm thực du lịch.  

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ nghiên cứu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo bước chuyển mới trong việc xây dựng, phát triển, quảng bá các sản phẩm ẩm thực Bắc Ninh cũng như cả nước; hướng tới xây dựng nền văn hóa phát triển toàn diện.

Lưu Hằng

Nguồn: Báo Bắc Ninh - baobacninh.com.vn - Đăng ngày 19/5/2022