Gia Lai: Kon Ka Kinh vẫy gọi du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 165

Sau quá trình chạy tour thử nghiệm, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã xây dựng các tuyến tham quan từ mức độ dễ đến khó để phù hợp với nhiều đối tượng du khách. Bên cạnh đó, các đơn vị lữ hành trong tỉnh cũng khai thác các tour trekking đặc thù, kết hợp trải nghiệm văn hóa bản địa và ẩm thực truyền thống với lịch trình hấp dẫn.

Lựa chọn tuyến tham quan

Các tuyến tham quan mà Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh xây dựng đều dựa trên khảo sát thực tế để phù hợp với sức khỏe, sở thích và thời gian lưu trú của du khách. Trong đó, tuyến 1 ngày khám phá làng văn hóa truyền thống Đê Kjiêng (huyện Mang Yang), quần thể cây đa cổ thụ, thăm Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật. Với thời gian 2 ngày 1 đêm, có 3 tuyến khác nhau để du khách lựa chọn khám phá: chiêm ngưỡng quần thể cây đa cổ thụ, thăm trạm nghiên cứu động vật và chinh phục cây thông 5 lá - một loại thực vật đặc hữu của Việt Nam (tuyến 1); thăm Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, sau đó xuyên rừng nguyên sinh vào xã Hà Đông (huyện Đak Đoa) tham quan các làng Bahnar còn nguyên sơ nằm giữa những dãy núi trùng điệp (tuyến 2); chinh phục đỉnh Đá Trắng và quan sát voọc chà vá chân xám, trạm nghiên cứu động vật, quần thể cây đa cổ thụ (tuyến 3). Ngoài ra, tuyến 3 ngày 2 đêm “Chinh phục thác 95” và tuyến 4 ngày 3 đêm “Chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh” là những tuyến trekking với độ thử thách cao, có chút phiêu lưu, mạo hiểm.


Hướng dẫn viên Vũ Thị Trinh giới thiệu với du khách hệ thực vật phong phú trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Du khách có thể tìm kiếm tour trải nghiệm phù hợp với nhu cầu cá nhân ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với các loại hình như: tham quan những điều kỳ thú chỉ có ở rừng nguyên sinh, du lịch sinh thái kết hợp nghe diễn giải môi trường tự nhiên. Hấp dẫn nhất là các loại hình thể thao leo núi, đạp xe qua những đường mòn dưới tán rừng, đi bộ xuyên rừng kết hợp tìm hiểu văn hóa bản địa. Đội ngũ hướng dẫn viên của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cũng là những nhà “sinh vật học” có thể giải đáp các thắc mắc hoặc kể cho du khách nhiều câu chuyện hấp dẫn về đời sống bí ẩn của cây, của động vật đặc hữu dưới tán rừng già.  

Điểm đến hấp dẫn

Tôi may mắn khi có cơ hội được trải nghiệm từ tuyến dễ nhất đến khó khăn, thử thách nhất trong các tuyến tham quan Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Mỗi chuyến đi là một hành trình chạm vào thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp đa dạng, bầu không khí trong lành của Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hành trình khám phá Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là trở về với người mẹ thiên nhiên, với cội nguồn sự sống, cùng những câu chuyện kỳ bí, hấp dẫn về thế giới tự nhiên. Trong đó, điểm tham quan Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật nằm giữa đồng cỏ tự nhiên rộng 10 ha. Địa điểm này được quy hoạch thành nơi cứu hộ và chăm sóc các loài động vật được thu giữ từ hoạt động buôn bán, bẫy bắt, trước khi thả chúng trở lại môi trường tự nhiên. Đây cũng là nơi nuôi thả và phát triển một số loài động vật bán hoang dã như hươu sao, nhím, heo rừng…

Các điểm tham quan thú vị nhất tại rừng nguyên sinh là quần thể cây đa cổ thụ với bộ rễ khổng lồ lộ thiên. Đây cũng được xem là những “cây thần” gắn với tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” của đồng bào Bahnar. Nếu quần thể cây đa gắn với truyền thuyết về những vị thần thì thông 5 lá là loài thực vật quý hiếm, chỉ có ở Việt Nam. Ở độ cao trên 1.500 m, du khách có thể mục sở thị những cây thông 5 lá cổ thụ hàng trăm năm tuổi quý hiếm, đồng thời ngắm thác Ba Tầng kỳ vĩ có độ cao khoảng 20 m và cảnh núi rừng trùng điệp như một bức tranh sơn mài với khối màu đồng điệu.


Động vật bán hoang dã được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật

Chinh phục các ngọn thác cũng là điểm tham quan lý thú dành cho du khách thích trải nghiệm độ cao và đam mê vận động. Ngoài thác Ba Tầng thì thác 95 là dòng thác lớn và đẹp nhất trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Nước chảy qua một vách đá cao 60 m rồi đổ vào mặt hồ rộng lớn bên dưới. Những thác nước ầm ào đổ giữa rừng nguyên sinh như đưa con người trở về với thế giới huyền diệu của Tây Nguyên đại ngàn. Đứng dưới những thác nước vừa hùng vĩ vừa diễm kiều như một nàng công chúa là cảm giác vừa hưng phấn, vừa run rẩy choáng ngợp trước thế giới tự nhiên.

Đỉnh Đá Trắng ở độ cao trên 1.400 m là 1 trong 2 tuyến đi khó khăn của Vườn Quốc gia. Từ đỉnh Đá Trắng có thể dễ dàng quan sát được sự hùng vĩ của núi rừng Kon Ka Kinh. Đây cũng là điểm để du khách quan sát tập tính sinh hoạt của các đàn voọc chà vá chân xám-loài động vật đặc hữu của Việt Nam, nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ khẩn cấp. Chúng tôi đã có hành trình lên đỉnh Đá Trắng trước khi chạm đến “nóc nhà Gia Lai” - đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m. Tuyến đi này xuất phát từ làng Hà Đừng (xã Đak Rong, huyện Kbang). Hành trình chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh có thể rút ngắn lại 3 ngày 2 đêm thay vì 4 ngày 3 đêm nhưng du khách vẫn được trải nghiệm đầy đủ các cung bậc cảm xúc kỳ thú nhất của chuyến trekking xuyên rừng già. Dựng trại ngủ đêm giữa rừng nguyên sinh ở độ cao hàng ngàn mét, ngắm những “khu rừng ma” với đủ kiểu dáng kỳ dị, cổ quái của hệ thực vật được kiến tạo qua hàng trăm năm trong điều kiện ẩm ướt và độ cao… là những trải nghiệm rất đáng giá.

Hành trang khi xuyên rừng

Sức khỏe là yếu tố đầu tiên mà mỗi người cần phải chuẩn bị cho hành trình khám phá. Du lịch Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh những năm gần đây dần hướng đến sự chuyên nghiệp nên có các dịch vụ đi kèm để đáp ứng nhu cầu khách tham quan. Chị Vũ Thị Trinh - hướng dẫn viên du lịch của Vườn Quốc gia - cho biết: “Ngoài đội ngũ hướng dẫn viên, người dẫn đường, vận chuyển đồ, Vườn Quốc gia còn có dịch vụ cho thuê trang-thiết bị tham quan và du lịch thể thao, leo núi cho du khách như: giày dép, tất chống vắt, lều bạt, cho thuê dụng cụ đi rừng, dịch vụ ăn uống, lưu trú, bán các sản vật từ rừng…”.

Ngoài dịch vụ của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, hiện nay, các đơn vị lữ hành cũng đang khai thác tour “Chinh phục Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh” với lịch trình khá hấp dẫn. Hướng dẫn viên Nguyễn Lê Hoàng Anh (Công ty TNHH Thương mại du lịch sinh thái Gia Lai) cho biết: Đây vẫn luôn là điểm có sức hấp dẫn của du lịch Gia Lai. Nếu trước đây, tour trekking khám phá rừng nguyên sinh chủ yếu thu hút khách nước ngoài thì nay càng hấp dẫn khách nội địa. “Một ngày đi bộ xuyên rừng, hít thở không khí thiên nhiên trong lành, mệt thì dừng lại đốt lửa nấu ăn, tắm mát ở dòng suối… đã mang đến cho du khách cảm xúc thích thú. Nhất là tour này rất thuận lợi khi có thể đưa đón khách về lại trung tâm Pleiku trong ngày”-chị Nguyễn Lê Hoàng Anh cho biết.


Du khách trên hành trình chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh

Trong chuyến khảo sát Vườn Quốc gia để làm mới các sản phẩm du lịch, anh Lê Chí Nguyện (Công ty TNHH một thành viên Du lịch Tây Nguyên Xanh) cho hay: Du lịch tìm về với tự nhiên không chỉ là xu hướng nhất thời, nếu khai thác được càng nhiều loại hình càng đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách. Anh Nguyện đề xuất: “Vườn Quốc gia nên sưu tầm thêm những câu chuyện có yếu tố kỳ bí xung quanh quần thể cây đa cổ thụ để tăng sự tò mò, hấp dẫn du khách. Một vài điểm đến ở nước ngoài mà tôi từng dẫn khách chỉ cần 1 cây cổ thụ thôi nhưng họ khai thác thêm nhiều câu chuyện xung quanh để làm thành 1 sản phẩm du lịch hấp dẫn. Chúng ta có hẳn 1 quần thể, lại gắn với đời sống văn hóa của người Bahnar bản địa nên sẽ có nhiều câu chuyện hay để kể cho khách du lịch”.

Còn anh Nguyễn Long Trọng - hướng dẫn viên tự do (TP. Pleiku) thì chia sẻ: Không gian của Vườn Quốc gia rất thích hợp để tổ chức trò chơi team building, đặc biệt là du lịch hè cho học sinh. Các em vừa được sống với thiên nhiên hoang dã, vừa được tham gia các trò chơi, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sinh tồn. “Trước dịch Covid-19, chúng tôi thường xuyên tổ chức các tour du lịch kết hợp huấn luyện kỹ năng sinh tồn cho học sinh trong Vườn Quốc gia. Nhưng hoạt động này tạm ngưng trong 2 năm vừa qua. Sắp tới, chúng tôi sẽ khởi động lại chương trình du lịch hè, trong đó kết hợp nhiều yếu tố rèn luyện sức khỏe, kỹ năng, vừa giúp các em học sinh có những trải nghiệm mới mẻ với môi trường rừng tự nhiên” - anh Trọng cho biết.

Minh Châu

Nguồn: Báo Gia Lai - baogialai.com.vn - Đăng ngày 20/5/2022