Sơn La: Phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 266

Thời gian qua, tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với phát triển du lịch là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Sơn La.

Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm vụ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Theo đó, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La đã thực hiện có hiệu quả chủ trương tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch; đẩy mạnh thâm canh, đưa giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

Để hỗ trợ cho nông dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Ưu tiên đầu tư những dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội như cầu, đường giao thông, viễn thông đến các vùng, địa phương. Chú trọng đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm thu hút du khách đến tham quan; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao phục vụ khách du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư liên kết với hợp tác xã, các hộ nông dân trong phát triển, mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Sơn La có thêm cơ hội phát triển khi gắn với các hoạt động du lịch. (Ảnh: Hồng Phúc)

Bên cạnh đó, để người nông dân làm du lịch chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, các địa phương trong toàn tỉnh đã quan tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn. Nhờ vậy, đã từng bước giúp nông dân nâng cao kỹ năng làm du lịch, từ ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa, kiến thức, kỹ năng về kinh doanh du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp; tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, điểm đến, tạo cầu nối liên kết giữa các đơn vị lữ hành với người dân để kết nối tour tuyến thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm các khâu, các bước trong quy trình tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

Chị Hàng Thị Thơm ở tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: “Qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn, mọi người đã có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp làm du lịch dịch vụ để vừa khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương, vừa tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình”.

Tìm hiểu được biết, một điểm nhấn nổi bật trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch ở Sơn La thời gian qua đó là việc tổ chức các lễ hội du lịch, các hoạt động du lịch kết hợp quảng bá những mặt hàng nông sản đặc trưng, tiêu biểu của địa phương đã được thực hiện có hiệu quả. Điển hình như: Ngày hội hái quả, hội chè cao nguyên, hội thi Hoa hậu Bò sữa (Mộc Châu); Ngày hội Xoài (Yên Châu); Mận (Mộc Châu); Nhãn (Sông Mã); Cà phê, cam (Mai Sơn)… Tại các sự kiện, du khách được tham gia các tour trải nghiệm tham quan vườn mận, đồi chè, hái xoài, nhãn, vườn cam... và thưởng thức trái cây ngay tại vườn. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian của người dân địa phương.

Phần thi hái quả tại Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. (Ảnh: PLVN)

Đặc biệt, ngày 22/5 vừa qua, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế. Ngày hội  diễn ra các hoạt động, như: Thi hái quả, giới thiệu, trình bày mâm quả, thưởng thức quả; tham quan các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của văn hóa các dân tộc Mộc Châu; tham gia các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian... Ngoài ra, Ngày hội còn diễn ra nhiều phần thi hấp dẫn dành cho những người tham dự, như: Thi thưởng thức quả mận, thi bắn nỏ, tham gia “Vũ điệu đoàn kết”…

Thực tế, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch đã và đang là hướng đi đúng đắn được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Sơn La quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với sự vào cuộc của địa phương và người nông dân, đây đồng thời cũng được xem là hướng đi mới và bền vững của du lịch tỉnh Sơn La trong những năm tới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển du lịch, khai thác hết tiềm năng của địa phương, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người nông dân về những lợi ích thiết thực từ việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, tỉnh Sơn La cũng sẽ chú trọng thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn kết chặt chẽ với quy hoạch du lịch để đảm bảo định hướng phát triển bền vững và hỗ trợ lẫn nhau. Cùng với đó, tăng cường thực hiện có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của mỗi địa phương; đa dạng hóa các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản đặc trưng gắn với các lễ hội du lịch, các hoạt động du lịch với những quy mô khác nhau; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp. Thông qua đó, tạo môi trường thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững, thiết thực tăng thu nhập và nâng cao đời sống người nông dân trên địa bàn toàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Phượng

Nguồn: Báo điện tử ĐCSVN- dangcongsan.vn - Đăng ngày 23/5/2022