Lào Cai "đánh thức" tiềm năng du lịch làng nghề

Cập nhật:
Lượt xem: 123

Trong xu hướng phát triển du lịch bền vững hiện nay, du lịch làng nghề được xem là một trong những mục tiêu được nhiều địa phương trong cả nước hướng đến. Tại Lào Cai, với những tiềm năng sẵn có, du lịch làng nghề đã và đang được “đánh thức” và hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình khám phá bản sắc văn hoá của các dân tộc Lào Cai.

Gian hàng trưng bày của Hợp tác xã Du lịch Bắc Hà được đặt tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Bắc Hà. Cùng với các sản phẩm được làm sẵn, nơi đây còn tổ chức sản xuất tại chỗ để du khách được khám phá cách làm nghề thủ công truyền thống, như dệt vải, thêu thùa, vẽ sáp ong tạo hoa văn trên trang phục… Chị Hà Thảo, du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: "Ở đây có nhiều gian hàng mang đậm bản sắc dân tộc, đặc biệt tôi ấn tượng với hình ảnh người phụ nữ ngồi dệt, rất khéo léo và kỹ thuật điêu luyện. Tôi nghĩ là bây giờ ít có người làm như vậy".

Ông Mai Văn Cương, Giám đốc Hợp tác xã Du lịch Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi tạo được việc làm cho hợp tác xã từ nghề truyền thống tạo ra đủ các mặt hàng. Vừa giữ gìn được nghề truyền thống của các dân tộc Bắc Hà, vừa được quảng bá đi các nước".

Còn tại xã Mường Hum, huyện Bát Xát, nghề chạm bạc của người Dao đỏ ở thôn Séo Pờ Hồ có nhiều tiềm năng phát triển làng nghề. Chính quyền địa phương đã vận động, khuyến khích người dân phát huy truyền thống làm nghề, xây dựng làng nghề thành điểm đến tham quan cho du khách mỗi khi đến với Mường Hum. Ông Tẩn Láo San, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mường Hum, huyện Bát Xát cho biết: "Nhận thấy làng nghề cần phải duy trì và phát triển thì xã đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ mở lớp học nghề. Bà con Nhân dân chế tác được những mẫu mã sản phẩm đa dạng lên để các dân tộc khác đến tham quan, mua về dùng để mở rộng được thị trường tiêu thụ".


Khách du lịch thích thú khi được khám phá cách làm nghề thủ công truyền thống

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 10 làng nghề, 20 làng nghề truyền thống, 17 nghề truyền thống được công nhận, tập trung chủ yếu vào các nghề, như thêu dệt thổ cẩm, nấu rượu, mây tre đan, rèn đúc... Để làng nghề truyền thống trở thành sản phẩm du lịch, việc bảo tồn, gìn giữ những làng nghề đặc trưng, hướng đến nhiều đối tượng khách du lịch đã được tỉnh, ngành chức năng và các địa phương đặc biệt quan tâm. Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Ngành du lịch sẽ hỗ trợ xây dựng các điểm du lịch cộng đồng đạt chuẩn về du lịch. Trong đó ưu tiên các nghề truyền thống để xây dựng điểm du lịch, hội tụ đầy đủ vẻ đẹp thiên nhiên và đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại đó".

Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống chính là một trong những nguồn tài nguyên du lịch hết sức quan trọng không chỉ mang lại những lợi ích về kinh tế, xã hội mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hoá độc đáo của mỗi địa phương, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh.

 Huyền Trang - Đức Trung - Việt Hòa

Nguồn: Đài Phát Thanh và Truyền Hình Lào Cai - laocaitv.vn - Đăng ngày 25/5/2022