Hội thảo về hoạt động phòng, chống buôn bán người, lạm dụng tình dục trẻ em trong du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 3.154

Ngày 16/9/2008, tại Cửa Lò, Nghệ An, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Dự án liên minh các Tổ chức Liên hợp quốc về phòng, chống buôn bán người khu vực tiểu vùng sông Mêkong (gọi tắt là UNIAP) và Tổ chức cứu trợ trẻ em Anh (SCUK) tổ chức Hội thảo về hoạt động phòng, chống buôn bán người, lạm dụng tình dục trẻ em trong du lịch.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Vũ Xuân Thành – Chánh Thanh tra Bộ đã đến khai mạc Hội thảo. Sau đây là toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội thảo:

 

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa hội nghị

Trong những năm vừa qua, ngành du lịch Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, đã và đang góp phần không nhỏ mang lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế, làm nổi bật và phát huy những truyền thống văn hoá địa phương, bảo vệ môi trường. Du lịch Việt Nam với sự hấp dẫn riêng có đang tạo ra sức hút lớn đối với du khách quốc tế. Thể hiện rõ nhất là sự tăng lên không ngừng số lượng du khách đến Việt Nam, từ con số 2,6 triệu lượt khách vào năm 2002 đã tăng lên đến 4,1 triệu lượt vào năm 2007. Cùng với những thành tựu như vậy thì gắn liền với nó là những nguy cơ của tác động xã hội tiêu cực, mặc dù đó không phải là bản chất của phát triển du lịch.

Đối với môi trường tự nhiên, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, nước thải, không khí, bụi bẩn… tại mỗi nơi, mỗi điểm du lịch gây phản cảm cho du khách, làm mất đi sức hấp dẫn của cảnh quan, môi trường du lịch tự nhiên. Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 07 về tăng cường giữ gìn trật tự, trị an và vệ sinh môi trường tại các địa điểm thăm quan, du lịch; Ngành Du lịch và Bộ Tài nguyên Môi trường đã ban hành quy chế về Bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch, và Nhiệm vụ Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường du lịch đến nay đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Thanh tra Du lịch.

Tuy nhiên, đối với môi trường xã hội, điều chúng tôi muốn đề cập đến tại Hội nghị hôm nay, Đó chính là nguy cơ của việc xuất hiện loại hình du lịch tình dục mà đặc biệt là du lịch tình dục trẻ em.

Du lịch tình dục trẻ em không phải là dạng buôn bán người duy nhất trong ngành du lịch, mà về tác động nó là dạng tàn ác nhất liên quan đến việc bóc lột, buôn bán người bất hợp pháp.

Ở Việt Nam, trong những năm vừa qua đã xuất hiện một số trường hợp khách du lịch là người nước ngoài vào Việt Nam du lịch đã có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, đã bị pháp luật Việt Nam xử lý như trường hợp Gary Glitter người Anh.

Từ năm 2004, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo 130 do Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm làm Trưởng ban để chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện chương trình hành động phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Tiến trình COMMIT là sáng kiến phối hợp cấp Bộ trưởng về phòng, chống buôn bán người khu vực tiểu vùng sông Mekong được Chính phủ 6 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar khởi xướng từ cuối năm 2003. Trong đó, một nội dung quan trọng được xác định trong Kế hoạch hành động tiểu vùng là Sự hợp tác với ngành du lịch trong việc Bảo vệ trẻ em không bị buôn bán và bóc lột tình dục trong ngành du lịch.

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định tham gia Ban chỉ đạo liên ngành COMMIT Việt Nam.

Hôm nay, với sự giúp đỡ của Dự án liên minh các Tổ chức Liên hợp quốc về phòng, chống buôn bán người khu vực tiểu vùng sông Mêkong (UNIAP) và Tổ chức cứu trợ trẻ em Anh (SCUK), chúng tôi tổ chức Hội nghị, với mong muốn giới thiệu với các đồng chí một cách hệ thống những nội dung liên quan về hoạt động phòng, chống buôn bán người nói chung và sự hợp tác Bảo vệ trẻ em không bị buôn bán và bóc lột tình dục trong ngành du lịch nói riêng.

Chúng tôi mong muốn rằng, qua Hội nghị  này các đồng chí có một kiến thức phù hợp về vấn đề phòng, chống buôn bán người và bóc lột tình dục trẻ em trong du lịch, và mỗi chúng ta sẽ tiếp tục góp phần vào hoạt động này trong thời gian tới.

 

Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp

 

Xem tài liệu tập huấn "COMMIT và hoạt động phòng, chống buôn bán người, lạm dụng tình dục trẻ em trong du lịch"

 

(Nguồn: Thanh tra Bộ VH,TT&DL)