Bình Thuận: Biến vùng quê nghèo Bắc Bình thành điểm du lịch hấp dẫn

Cập nhật:
Lượt xem: 5.426

Với 40km bờ biển, nhiều thắng cảnh đẹp, lại nằm bên cạnh Mũi Né - Hòn Rơm (TP.Phan Thiết – Bình Thuận), Bắc Bình có điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển du lịch biển và đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư du lịch, mang lại cho vùng đất nghèo một luồng gió mới.

Sau những năm tháng trầm lắng, mở đầu năm 2009, Bắc Bình đã khởi động của hàng loạt dự án du lịch. Nổi bật là dự án du lịch khá lớn của Tập đoàn Delverton Group Inc (Anh quốc) vừa được khởi công tại bờ biển Bãi Chùa- xã Hòa Thắng. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 100 ha với 3 bề giáp đồi cát, mặt còn lại là bãi biển dài hàng trăm mét, nước trong xanh và luôn lặng sóng. Với tổng vốn đầu tư hơn 260 tỷ đồng, khi hoàn thành đưa vào khai thác, dự án này sẽ góp phần tạo việc làm cho khoảng 600 lao động địa phương.

Hiện đã có 34 dự án đầu tư du lịch tại Bắc Bình được tỉnh Bình Thuận chấp thuận. Tổng diện tích các dự án này rộng trên 950 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Trong đó, các dự án du lịch của Công ty Southsork (Hoa Kỳ) có diện tích 600 ha, dự án của Công ty Đức Khải 100 ha... Hầu hết các khu du lịch (KDL) này điều phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp trồng rừng để vừa phát triển du lịch, vừa bảo vệ mảng “xanh” của rừng tự nhiên. Lợi ích du lịch gắn liền với bảo vệ, giữ gìn môi trường và nâng cao đời sống dân sinh là tiêu chí, mục tiêu phát triển du lịch nơi đây. Khi các KDL này đi vào hoạt động, Bắc Bình phấn đấu đạt mục tiêu: kinh tế du lịch chiếm 14% GDP của huyện, hàng năm thu hút 180.000- 200.000 lượt khách trong nước và 15.000- 16.000 lượt khách quốc tế.

Bắc Bình là nơi có nhiều đồng bào Chăm sinh sống. Để tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch, Bắc Bình đã cho xây dựng Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm tại xã Phan Thanh nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Chăm. Đây là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách để tham quan, tìm hiểu đặc trưng văn hóa dân tộc. Đồng thời huyện cũng tiến hành khôi phục các làng nghề truyền thống của địa phương nhằm phục vụ du lịch; hiện đã có hai làng nghề truyền thống thu hút nhiều lượt khách tham quan: làng nghề dệt thổ cẩm thôn Cảnh Diễn (xã Phan Thanh) và làng nghề bánh tráng Chợ Lầu đã đi vào hoạt động.

Bắc Bình vốn nổi tiếng là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nổi bật là Chiến khu Lê tại hai xã Hòa Thắng và Hồng Phong, việc hình thành các KDL ngay tại chiến khu xưa sẽ đem lại một màu xanh mới tại những nơi này. Hoạt động của các KDL sẽ tác động mạnh mẽ tới nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân địa phương và đó là dấu hiệu hồi sinh của một vùng quê nghèo đi lên bằng chính tiềm năng, sức lao động sáng tạo của người dân. Du lịch đã, đang mở hướng cho Bắc Bình tiếp tục phát triển đi lên và người dân ở các làng quê nghèo có nhiều điều kiện đổi đời khi du lịch tạo cho họ nhiều việc làm hơn.

 

Theo TTXVN